;

Mời các bạn tham khảo video trên và đừng quên đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY

Tích lũy để tăng hay cầm cự chờ sụp?

Nhận định thị trường
Tích lũy để tăng hay cầm cự chờ sụp?

Tích lũy để tăng hay cầm cự chờ sụp?

Thị trường đang biến động mạnh trước các thông tin vĩ mô trái chiều nhau. Bên bán vẫn đang chiếm ưu thế lớn hơn bên mua dù chỉ số thị trường đi ngang. Dưới góc nhìn này thì có lẽ VN-Index không phải tích lũy để tăng trưởng mà có khi đang chuẩn bị điều chỉnh trong những tháng tới.

Thị trường có đang tích lũy?

Khái niệm tích lũy trong phân tích kỹ thuật có thể hiểu là sự dồn nén hàng ngày của khối lượng giao dịch trong một giai đoạn nhất định để sau đó dẫn đến một sự bùng nổ của giá chứng khoán.

Định luật Cung Cầu (The Law of Supply and Demand) có vẻ cũng không ủng hộ kịch bản tăng điểm. Có thể tạm coi thời điểm đầu tháng 04/2019 là bắt đầu của quá trình giằng co đi ngang của VN-Index. Xét từ thời điểm trên đến nay thì những ngày có tổng số mã giảm giá (declining shares) lớn hơn tổng số mã tăng giá (advancing shares) chiếm đến 62.5%.

Điều này cho thấy bên bán vẫn đang chiếm ưu thế lớn hơn bên mua dù chỉ số thị trường đi ngang. Dưới góc nhìn này thì có lẽ VN-Index không phải tích lũy để tăng trưởng mà có khi đang chuẩn bị điều chỉnh trong những tháng tới.

Nguồn: MetaStock và VietstockUpdater

Sự tồn tại của con số tâm lý

Các vấn đề tâm lý không hoạt động theo logic. Thường thì khi con người gặp một hiện tượng đã từng lặp lại nhiều lần trong quá khứ, anh ta sẽ có xu hướng dự đoán kết quả theo hướng đã từng biết. Cuối cùng thì mọi người sẽ trở thành nô lệ của tiềm thức.

Tầm năm 2018 thì các chuyên gia hay nhắc đến VN-Index “kỵ” mốc 1,200 điểm. Năm 2019 , VN-Index liên tục “sợ” cận trên của range giao dịch trung hạn (mốc tâm lý 1,000 điểm). Chỉ số cứ ghé thăm mốc này xong ai lại về nhà nấy!

Một định luật khá quan trọng chi phối quá trình tích lũy là Định luật Nỗ lực và Kết quả (The Law of Effort and Results). Nếu nỗ lực mãi mà không có kết quả tốt (vượt mốc 1,000 điểm) thì sẽ dẫn đến kết quả xấu (sụt giảm mạnh kéo dài).

Bearish Divergence xuất hiện

Sóng Elliott cũng có vài dấu hiệu cảnh báo (đầu năm 2019 là khởi đầu sóng 1). Sóng 5 đã kéo dài khá lâu và thời gian tồn tại cũng ngang bằng với sóng 4 liền trước. Mặt khác, sự xuất hiện của bearish divergence cũng gây chú ý khá lớn.

Về mặt lý thuyết, bearish divergence sẽ có độ tin cậy cao hơn khi xuất hiện trong vùng overbought. Chỉ báo Stochastic Oscillator hiện đã xuất hiện tín hiệu này nên người viết không có nhiều niềm tin vào việc VN-index sẽ vượt được mốc 1,000 điểm. Thậm chí, nếu vượt cũng không có niềm tin là sẽ tăng nhiều được. Các cổ phiếu có thể đi ngang chưa chắc đã là tích lũy nếu nền tảng cơ bản không tốt và không có catalyst thú vị.

Đôi khi sự chờ đợi cũng là một chiến lược hay!

Nguồn: Advanced GET

Thành Lê

FILI

"

Mời các bạn tham khảo video và đừng quên nhấn vào đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY

Mời các bạn tham khảo video và đừng quên nhấn vào đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY