;

Mời các bạn tham khảo video trên và đừng quên đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY

Nhịp đập Thị trường 03/10: Tăng điểm vì lạc quan hay đánh cược?

Nhận định thị trường
Nhịp đập Thị trường 03/10: Tăng điểm vì lạc quan hay đánh cược?

Nhịp đập Thị trường 03/10: Tăng điểm vì lạc quan hay đánh cược?

Trong bối cảnh đa số chỉ số chứng khoán châu Á vẫn giảm suốt từ sáng, nhưng VN-Index đã có cú hồi phục ngoạn mục trong phiên chiều này, và đóng cửa cao hơn tham chiếu 1.3 điểm (+0.13%).

Số mã tăng giá cũng tăng lên và trở nên khá cân bằng so với số mã giảm. Tiên phong bởi nhóm ngân hàng, nhưng về cuối có khá nhiều Large Cap quay lại tham chiếu như FPT, VIC, VRE… hay thậm chí đảo chiều tăng giá và trở thành hỗ trợ chính cho chỉ số, ví dụ như MSN, VNM, REE, VHM… Có vẻ như nhà đầu tư đang lạc quan trước yếu tố vĩ mô trong nước, hay với mùa công bố BCTC quý 3 đang đến, nhưng cũng có thể họ đang đánh cược với khả năng tăng điểm của chỉ số chứng khoán Mỹ trong đêm nay (phiên thứ 3 sẽ tăng trở lại sau 2 phiên mất 1,000 điểm).

Khối ngoại vẫn bán ròng khá mạnh trên HOSE, riêng trong nhóm VN30 họ vẫn xả mạnh trên VRE, HPG, VCB, HDB… Như vậy có thể tạm kết luận rằng khối nội đang lạc quan và tạo ra cầu mạnh đỡ giá và chỉ số.

Dù VCB không tăng trở lại, nhưng nhìn chung nhóm ngân hàng vẫn có diễn biến tốt chiều nay, thậm chí còn có thể coi là tiên phong trong đợt hồi, ví dụ như BID, TCB, VPB… Đáng tiếc nhất là VIB, phiên sáng còn tăng nhưng đến chiều lại chạy ngược “anh em” trong nhóm.

Cùng với diễn biến tốt của nhóm ngân hàng và chỉ số trong nửa cuối phiên chiều, rất nhiều nhóm ngành cũng cải thiện tình hình, như chứng khoán, bất động sản, dầu khí, xi măng, điện, dệt may…

Chỉ số nhóm Small Cap sàn HOSE chiều nay tăng mạnh hơn cả Large Cap hay Mid Cap. Có 4 mã tăng trần, trong đó tất nhiên có FTM. Trong số những mã tăng giá tích cực khác, cũng có những cái tên nổi tiếng như TDH, ITC, TNA

HNX-Index cũng hưởng ké sóng hồi chiều nay từ HOSE, nhưng đến đóng cửa vẫn cách tham chiếu 0.05 điểm. Dù vậy số mã tăng giá cũng tăng lên, thậm chí đến đợt cuối còn “đông” hơn số giảm giá.

Dù giá cổ phiếu chỉ còn ngang … 1/5 vé gửi xe, nhưng HQC vẫn bị khối ngoại bán ròng đến 9.4 triệu cổ phiếu với giá bán có lẽ chỉ 1,080 đ/cp. Lực bán ròng này cũng giúp thanh khoản tăng vọt lên hơn 12.7 triệu cp.

Phiên sáng: Rục rịch muốn hồi

VN-Index đang có diễn biến giằng co khi về cuối phiên sáng nay, với sự hồi giá từ 1 số mã ngân hàng hay các Large Cap khác như GAS, FPT, MSN, VJC, VNM, HVN… Tương quan chung trên HOSE ít thay đổi nếu nhìn về lượng (90 tăng vs 192 giảm), tuy nhiên thay đổi một chút trong cán cân nhóm VN30 (tốt hơn so với đầu phiên) đang mang lại kỳ vọng hồi phục sớm cho sàn chứng Việt Nam. Hơn nữa, dù đa số các chỉ số chứng khoán châu Á sáng nay đều đỏ, tuy nhiên cũng có một số index xanh, có lẽ điều này đang kích thích VN-Index.

Bất chấp thông tin nóng về khả năng Mỹ mở một cuộc chiến thương mại mới với EU, Large Cap sàn HOSE vẫn có những động thái hồi giá, trong đó nhóm ngân hàng đang có những mã tiên phong cứu thị trường, ví dụ như BID hay HDB hồi giá từ rất sớm, đến gần cuối phiên có thêm VCB, STB và VPB.

Sàn UPCoM sau khi hồi mạnh vào giữa phiên sáng, với sự tăng giá từ nhiều Large Cap như LTG, MSR, SDI… thì đến cuối phiên lại giảm xuống, tuy nhiên không phải do các mã trên lui bước, mà có lẽ do các mã vốn hóa nhỏ hơn suy giảm.

Bất động sản dân dụng đang có tín hiệu hồi, ít nhất cũng thể hiện ở các Mid Cap nổi tiếng gần đây như LDG, DIG, HDG, IJC hay TDH… 2 đầu tàu là VIC và VHM cũng không chịu thua kém đàn em, và hồi về gần tham chiếu, nhưng chưa đổi được màu.

Đa số nhóm ngành vẫn đỏ nhiều hơn xanh, nhưng cũng có số ít đang có diễn biến tích cực, ví dụ như săm lốp, sản xuất điện… hay đang nổi lên vào phút cuối như dệt may. Lưu ý, FTM cũng thuộc nhóm dệt may, và đang trần cứng phiên thứ 5 liên tiếp.

Giao dịch khối ngoại cũng là điểm đáng lưu ý sáng nay, nhất là sau phiên bán ròng trên diện rộng hôm qua. Trong nhóm VN30, HPG vẫn bị bán ròng mạnh, hiện hơn 930,000 cp. Tiếp đó là VRE, VCB hay HDB…, toàn gương mặt quen thuộc bị bán ròng hôm qua, điều này cho thấy khả năng đang có nhà đầu tư ngoại nào đó bán liên tục trong mấy hôm. Phải chăng là ETFs?

11h: Lạc quan sớm?

Tâm lý lạc quan của nhà đầu tư sớm phản ánh trong diễn biến giá cổ phiếu nửa đầu phiên sáng nay. VN-Index vẫn giảm tương tự như những phút sau ATO, hay số lượng cổ phiếu giảm giá trên HOSE vẫn hầu như không đổi, tuy nhiên số lượng cổ phiếu tăng giá đã tăng gấp đôi lên hơn 90 mã.

Trong nhóm VN30, SBT đầu phiên xanh nay giảm, nhưng lại có đến 6 mã khác đổi màu từ đỏ sang xanh, như PNJ, STB, MSN… Chỉ có điều, trong tình hình đa số các sàn chứng khoán châu Á đều giảm theo sàn Mỹ, liệu chứng khoán Việt có lạc quan sớm hay không? Lưu ý rằng ngay trước thời điểm có tin xấu từ sàn Mỹ, nhà đầu tư Việt đã đón nhận tin vĩ mô hết sức tích cực về kinh tế trong nước.

Chỉ số sàn UPCoM đang hồi với tốc độ nhanh hơn hẳn 2 chỉ số của 2 sàn niêm yết. Hiện tại UPCoM-Index chỉ còn kém tham chiếu chừng 0.14%. Các mã như LTG, MSR, SDI, VIB… đang tăng tốt và hỗ trợ mạnh chỉ số này.

Nhóm ngân hàng đang điều chinh đồng loạt nhưng mức giảm không lớn. Đầu tàu VCB giảm 1.6%, nhưng đa số cổ phiếu khác chỉ giảm dưới 1%. Duy nhất VIB tăng nhẹ lúc này.

Đa số nhóm ngành giảm giá, nhưng có lẽ sản xuất điện là nhóm hiếm có nhiều mã tăng giá, như VSH, PPC, SJD, SBA, SHP

Nhóm săm lốp cũng có 2 mã tăng giá là CSMDRC. SRC đứng giá với thanh khoản rất thấp.

NKG có vẻ giờ mới chạy, với mức tăng 2.1% sáng nay, sau khi HSG tăng được gần 10% trong 4 phiên trước, với thông tin áp thuế chống bán phá giá nhôm nhập khẩu từ TQ. Tuy nhiên lực cầu trên NKG đang yếu dần khi cung tăng.

Sau hơn 1 tuần giảm giá, cổ phiếu PNJ sáng nay đã đi ngược nhóm VN30, với mức tăng nhẹ 0.5%. Có lẽ thông tin về kết quả SXKD 8 tháng đầu năm mà công ty vừa công bố đã tác động tích cực lên giá cổ phiếu này.

HT1 đầu phiên sáng nay đã tăng trần, với thông tin về việc tháo dỡ nhà máy ở Quận Thủ Đức để làm dự án bất động sản. Tuy nhiên đến lúc này cung tăng và giá cổ phiếu lùi một chút về 15,750 đ/cp (+5.7%). Khối ngoại bán ròng gần 490,000 cp ở đây. Ngoài ra, thông tin nói trên có liên quan đến 4 công ty có cổ phiếu trên sàn, tuy nhiên có lẽ HT1 mới đang là cổ phiếu duy nhất phản ánh được thông tin.

VTR cuối cùng cũng chịu giảm giá. Cổ phiếu của đại gia du lịch lữ hành Vietravel đã tăng trần liên tiếp từ khi gia nhập UPCoM, thậm chí đầu phiên sáng nay còn tăng trần lên 97,800 đ/cp trước khi lui về 85m000 đ/cp. Có lẽ thị trường đỏ là yếu tố khiến người mua cổ phiếu này chùn tay. Tuy nhiên với lượng đặt mua và bán đều thấp, không có gì nói trước cho đến hết phiên chiều nay, rằng VTR liệu có tăng trần phiên thứ 5 liên tiếp hay không?

Mở cửa: Giảm trong lạc quan

Không có gì bất ngờ khi VN-Index mở cửa trong sắc đỏ. Chỉ số chính của TTCK Việt Nam giảm gần 6 điểm, tức khoảng 0.5% ngay ATO, và còn giảm thêm sau đó.

Số mã giảm giá trên HOSE gấp gần 3 lần số tăng giá. Đầu tàu của HOSE, nhóm VN30 cũng chỉ có 1 mã SBT dám đi ngược đám đông 26 mã giảm. Tuy nhiên, có vẻ như VN-Index giảm nhẹ hơn Dow Jones index là yếu tố giúp nhà đầu tư vẫn có chút lạc quan. Chưa thấy có chuyện “đổ vỡ” (bán tháo) trên Large Cap hay thậm chí cả Small Cap. Đa số Large Cap chỉ giảm dưới 1.5%.

Dow Jones đêm qua giảm mạnh, nếu tính cả phiên trước đó nữa thì đã mất 1,000 điểm. chỉ số này đêm qua từng chọc thủng mốc 26,000 điểm, khiến cho các chỉ báo kỹ thuật tiêu cực theo cách rõ ràng hơn. Đối với sàn chứng Việt Nam, diễn biến trên sàn Mỹ có thể đang tác động tương tự như hồi cuối tháng 7 đầu tháng 8 vừa qua.

Diễn biến trên HNX và UPCoM đã sớm đỏ trước HOSE cả 15 phút, tất nhiên đơn giản là 2 sàn này không có đợt khớp lệnh định kỳ ATO. Dù vậy, mức độ giảm của 2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index cũng nhẹ, chỉ chừng 0.5%. Nói chung, đa số cổ phiếu có giao dịch (nhất là Upcom đa số kém hay mất thanh khoản) thì đỏ nhiều hơn xanh, mức mức độ cũng cầm chừng. Có lẽ HNX cũng đang “nhìn” qua HOSE để xem nên chạy hay cầm.

Giá dầu Brent đã giảm xuống dưới 58 USD/thùng, và đang về sát mức xuất phát điểm đầu năm. Đối với nhóm cổ phiếu dầu khí, điều này lại mang đến triển vọng tương lai gần khá ảm đạm, dù 1 số công ty như PVD, PVS, BSR… được kỳ vọng sẽ cải thiện doanh thu lợi nhuận trong quý 3 này.

FTM đang trần phiên thứ 5 liên tục. Cổ phiếu này quay lại gần 4,000 đ/cp, dù còn rất xa so với mức giá trong giai đoạn tiền “cắt margin”, nhưng có lẽ đối với những ai bắt đáy trong 2 phiên cuối tháng 9, có lẽ đã là thành công rất lớn.

Hoàng Nam

FILI

"

Mời các bạn tham khảo video và đừng quên nhấn vào đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY

Mời các bạn tham khảo video và đừng quên nhấn vào đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY