;

Mời các bạn tham khảo video trên và đừng quên đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY

Vietstock Daily 04/10: Phân hóa rõ rệt

Nhận định thị trường
Vietstock Daily 04/10: Phân hóa rõ rệt

Vietstock Daily 04/10: Phân hóa rõ rệt

VN-Index đã đảo chiều thành công đà giảm và đóng cửa với sắc xanh. Dù vậy, thanh khoản của thị trường vẫn chưa được cải thiện nhiều. Mức độ phân hóa ở nhóm Large Cap đang khá cao khi dòng tiền bắt đầu có sự chọn lọc trước mùa kết quả kinh doanh quý 3/2019 sắp công bố.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 03/10/2019

- Các chỉ số thị trường biến động trái chiều trong phiên ngày 03/10/2019. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 0.13%, đạt 992.45 điểm; HNX-Index giảm 0.05%, dừng lại ở mức 105.21 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 156 triệu đơn vị, tăng 0.43% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 4.02%, đạt mức hơn 19 triệu đơn vị.

- Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt gần 3,252 tỷ đồng, giảm 8.99%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt gần 253 tỷ đồng, giảm 9.71%.

- Khối ngoại bán ròng trên HOSE với giá trị hơn 204 tỷ đồng, mua ròng trên HNX hơn 4 tỷ đồng.

- Không có gì bất ngờ khi VN-Index mở cửa trong sắc đỏ. Tâm lý lạc quan của nhà đầu tư sớm phản ánh trong diễn biến giá cổ phiếu nửa đầu phiên sáng. VN-Index sau đó đảo chiều quay trở lại sắc xanh vào lúc gần kết phiên. Độ rộng thị trường đang khá tốt với số mã cổ phiếu tăng giá là 302 mã, trong khi số mã cổ phiếu giảm giá là 272 mã. Điều này cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế.

- Nhóm cổ phiếu Large Cap tiếp tục là đầu tàu dẫn dắt thị trường đi lên khi đồng loạt tăng điểm và tác động tích cực lên VN-Index như BID, VNM, MSN, VHM. Ở chiều giảm điểm, GAS, SAB, HPG, HVN… là những cổ phiếu có biến động tiêu cực.

- Sự phân hóa xảy ra trong các cổ phiếu nhóm ngân hàng. Trong khi BID, TCB, EIB, STB, SHB tăng điểm thì các cổ phiếu khác như MBB, HDB, TPB, NVB lại giảm điểm. Một số mã thì dao động quanh mốc tham chiếu như VCB, CTG, VPB, ACB.

- Nhóm thực phẩm - đồ uống giao dịch khá sôi động khi là ngành tăng mạnh nhất phiên ngày 03/10/2019. Điều này phần lớn nhờ vào sự dẫn dắt của các cổ phiếu đại diện trong ngành như VNM, MSN, KDC, GTN.

- Các cổ phiếu nhóm bất động sản diễn biến khá lạc quan khi sắc xanh chiếm ưu thế lớn ở toàn ngành. Hầu hết các cổ phiếu như VHM, NVL, KDH, NLG, DIG đồng loạt bật tăng ấn tượng.

- VN-Index đã đảo chiều thành công đà giảm và đóng cửa với sắc xanh. Dù vậy, thanh khoản của thị trường vẫn chưa được cải thiện nhiều. Mức độ phân hóa ở nhóm Large Cap đang khá cao khi dòng tiền bắt đầu có sự chọn lọc trước mùa kết quả kinh doanh quý 3/2019 sắp công bố.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index - Stochastic Oscillator cho tín hiệu bán

VN-Index đảo chiều tăng nhẹ sau khi test hỗ trợ đường SMA 50 ngày và đồng thời lấp khoảng trống giá mà mẫu hình Falling Window để lại trong phiên sáng. Điều này cho thấy tâm lý bi quan không quá lớn trong ngắn hạn.

Khối lượng duy trì trên mức trung bình 20 phiên gần nhất cho thấy dòng tiền vẫn khá mạnh. Tuy nhiên, chỉ báo Stochastic Oscillator cho tín hiệu bán nên rủi ro ngắn hạn đang gia tăng.

Đường trendline trung hạn và đường SMA 50 ngày sẽ tiếp tục là hỗ trợ mạnh của chỉ số trong những phiên tới.

HNX-Index - Hiện tượng throwback đang diễn ra

HNX-Index xuất hiện mẫu hình nến Doji với bóng dưới dài trong phiên ngày 03/10/2019. Khối lượng tiếp tục suy giảm và nằm dưới trung bình 20 phiên cho thấy nhà đầu tư đang khá thận trọng.

Chỉ số đang trong nhịp throwback sau khi đã bứt phá khỏi cận trên của kênh giảm trung hạn và đường SMA 200 ngày. Dự kiến quá trình này sẽ kéo dài đến đầu tuần sau.

Các chỉ báo thuộc nhóm momentum chưa cho tín hiệu tiêu cực nên khả năng có sụt giảm mạnh bất ngờ (thrust down) không lớn.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN đi ngang và nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục duy trì trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được giảm thiểu.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại tiếp tục bán ròng trong phiên giao dịch ngày 03/10/2019. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì thị trường sẽ khó có được sự phục hồi mạnh mẽ.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 03/10/2019

Lưu ý: Thống kê ở trên không tính các chứng quyền (CW - Covered Warrant) vì biên độ giao dịch quá lớn so với cổ phiếu thông thường.

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

"

Mời các bạn tham khảo video và đừng quên nhấn vào đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY

Mời các bạn tham khảo video và đừng quên nhấn vào đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY