JA Teline V - шаблон joomla Форекс

Bill O’Neil là một nhà môi giới chứng khoán hàng đầu, một nhà đầu tư cổ phiếu theo chiến lược tăng trưởng, CANSLIM, tác giả và là người sáng lập ra tạp chí tài chính Investor’s Business Daily, là một địch thủ đáng gờm của tờ Nhật báo phố Wall.

Mr-William-J-Oneil nhà đầu tư huyền thoại và phương pháp Canslim

 

Sinh năm 1933 tại Oklahoma City, Oklahoma
Công ty:
* Hayden, Stone & Company
* William O’Neil & Company, Inc.
* O’Neil Data Systems, Inc.
* Investor’s Business Daily

Thành tích nổi bật:

Bill O’Neil là một nhà môi giới chứng khoán hàng đầu, một nhà đầu tư cổ phiếu theo chiến lược tăng trưởng, CANSLIM, tác giả và là người sáng lập ra tạp chí tài chính Investor’s Business Daily, là một địch thủ đáng gờm của tờ Nhật báo phố Wall.

Tiểu sử cá nhân:

Bill O’Neil học chuyên ngành quản trị kinh doanh tại đại học Southern Methodist University, nhận bằng cử nhân năm 1955. Sau khi rời quân ngũ năm 1958, ông khởi nghiệp với vị trí một nhân viên môi giới chứng khoán cho công ty Hayden, Stone & Company và phát triển một chiến lược đầu tư (CANSLIM), chiến lược đã giúp ông trở thành nhân viên môi giới xuất sắc nhất của công ty này.

Những thành công trong công việc môi giới cũng như đầu tưtài chính đã đưa ông đến quyết  định thành lập một công ty môi giới, William O’Neil & Co., Inc, năm 1963. Ở độ tuổi 30, O’Neil trở thành người trẻ nhất từng mua một chỗ trong sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

Năm 1983, O’Neil lập ra tờ nhật báo tài chính quốc gia với tên gọi là Investor’s Daily, sau này trở thành tờ Investor’s Business Daily vào năm 1991. Hiện nay, ông vẫn là CEO của William O’Neil & Co., là chủ tịch và chủ bút của tờ Investor’s Business Daily, ngoài ra còn thường xuyên viết và giảng bài về các chủ đề liên quan đến đầu tư trên khắp nước Mỹ.

Phong cách đầu tư

Mua cổ phiếu khi nó đang lên giá. Đừng bao giờ đợi cổ phiếu xuống giá và có vẻ như rẻ mới mua. Mua khi giá đang lên giá và bán khi giá đạt được mức 20-25% giá đã mua. Luôn phải nhận biết mức nào là đỉnh điểm và bán ngay cổ phiếu trước khi nó đển đỉnh và chuẩn bị xuống dốc. Nhớ quyết đóan và bán cổ phiếu khi  đang bị lỗ ít. Đừng bao giờ chần chừ, vì mức thua lỗ sẽ ngày càng lớn hơn. Hãy quyết đoán và cắt lỗ càng sớm càng tốt. Đừng bao giờ để mức thua lỗ lên đến 8%.

Đừng quan tâm đến những chỉ số của các nhà phân tích cơ bản, đầu tư theo giá trị. Đừng quan tâm đến tỷ số Giá cả trên lợi nhuận của cổ phiếu, cổ tức, giá trị sổ sách..

Xác định tỷ lệ lợi nhuận và thua lỗ cố định. Ví dụ như bạn chọn tỷ lệ lợi nhuận – thua lỗ là 3-1. Nghĩa là nếu bạn bị thua lỗ một cố phiếu là 3%-5%, thì hãy đạt lợi nhuận từ cổ phiếu khác ở mức gấp 3 lần tức là 9%-15%

Hãy sử dụng đồ thị:

Không phải nhà phân tích kỹ thuật nào cũng thành công, nhưng điều đó không có nghĩa là công cụ phân tích kỹ thuật là không hiệu quả. Ngược lại chúng – đồ thị biễu thị giá và lượng giao dịch là một công cụ tuyệt vời trong kinh doanh cổ phiếu. Bạn hãy học kỹ năng đọc đồ thị và từ đó tập xác định phán đóan xu hướng giá của cổ phiếu. Khi đã thành thạo kỹ năng này, chắc chắn kết quả kinh doan của bạn sẽ khả quan hơn rất nhiều.

Dưới đây là một số ít đồ thị tiêu biểu mà khi chúng xảy ta thì bạn nên mua vào:

Đồ thị Cốc Nước có tay cầm : Giá cổ phiếu xuống, chạm đáy, đi lên  một chút, rồi bình ổn trong một thời gian sau đó tăng trở lại. Khoảng thời gian bình ổn này hiển thị trên đồ thị như là tay cầm của cốc nước và đó chính là điểm chúng ta nên mua vào,
Đồ thị hai đáy: Đồ thị này có dạng chữ W, trong đó đáy bên phải sâu hơn đáy bên trái. Hãy mua vào khi giá cổ phiểu ở mức thấp hơn mức cao trước đó, từ 5-15%,
Đồ thị bằng phẳng: Sau khi đồ thị giá đi lên, nó bình ổn trong thời gian khá lâu. Thông thường đây là dấu hiệu cổ phiểu củng cố trước khi nó đi lên tiếp.
Những đồ thị kiểu như vậy đưa lại thành công với xác suất cao cho người kinh doanh.

Tuy vậy đôi khi đồ thị đổi rất nhanh, nhất là khi toàn bộ thị trường đang trong giai đọan giảm giá (con gấu). Do đó không bao giờ  kinh doanh cổ phiếu vào thời kỳ suy thoái của thị trường.

Hệ Thống CANSLIM:

sach-Oneil-768x284

Hệ thống CANSLIM giúp nhà kinh doanh cổ phiếu xác định cổ phiếu và thời điểm thuận lợi để mua vào.

C – Current Quarterly Earnings : Lợi nhuận trong quý hiện tại. Hãy so sánh lợi nhuận của công ty trong quý năm nay so với cùng quý đó năm trước. Chú ý đến những cổ phiếu có mức tăng trưởng 18%-20% năm. Những công ty tuyệt với đôi khi có mức tăng trường lợi nhuận quý  lên đến 50%-70%. Ngòai phần trăm, chúng ta còn phải chú ý đến con số tuyệt đối. Công ty với mức lợi nhuận 100 triệu đô tăng 20% sẽ có ý nghĩa hơn công ty có lợi nhuận 10 triệu đô tăng trưởng 30%. Một điều quan trọng nữa là xem xét xem sự tăng trưởng này có tính bền vững không.

A – Annual Earnings: Lợi nhuận năm hiện tại. Chúng ta chỉ nên đầu tư vào công ty có lợi nhuận năm tăng trưởng từng năm trong 3 năm vừa qua. Mức tăng trưởng tối thiểu là 25%. Kiểm tra tính xác thực của tăng trưởng, bằng việc xem xét ROE – tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sỡ hữu. ROE phải đạt ít nhất 15%; lý tuởng nhất là trong khỏan 20-25%.

N –New factors: Yếu tố mới.  Khi công ty có yếu tố mới, chẳng hạn như sản phẩm mới, thị trường mới, ban điều hành mới.

S -Supply and Demand: Cung và Cầu.  Khi giá dao động lên xuống mà khối luợng giao dịch nhỏ thì cũng không nói được điều gì. Khi giá lên xuống kèm theo khối luợng giao dịch ngày càng tăng thì đó mới thực sự là dấu hiệu quan trọng.

L – Leader and Lagger: Cổ phiếu “xịn” và cổ phiếu “hạng hai”. Chỉ mua cổ phiếu hàng đầu. Tập trung vào những ngành làm ăn tốt nhất và chỉ tập trung vào những cổ phiếu dẫn đầu trong ngành đó. Dẫn đầu nghĩa là phải vuợt qua mức 70% số cổ phiếu còn lại trong ngành. Không nên mua cổ phiểu hạng hai, là cổ phiếu nằm trong số 70% dưới. Nếu có cổ phiếu lọai này thì nên bán ra.

I – Institutions – Nhà đầu tư tổ chức. Chúng ta nên mua cổ phiếu mà các nhà đầu tư tổ chức có ít nhất 25% sỡ hữu. Lý do thứ nhất đó là nhà đầu tư tổ chức không bao giờ mua cổ phiếu mà không nghiên cứu điều tra tình hình kinh doanh cũng như năng lực của ban điều hành của công ty đó. Lý do thứ hai khi chúng ta muốn bán, thì đã có sẵn một thị trường lớn sẵn sàng. Chúng ta có thể bán với giá lỗ nhưng ngược lại chúng ta không bị rủi ro thanh khỏan đối với những cổ phiếu này.

M –Market Direction – Xu hướng thị trường. Thị trường luôn luôn đúng và là người duy nhất đúng. Do đó, những người kinh doanh thành công không nên bao giờ tìm cách đi ngược lại thị trường. Và để kinh doanh cổ phiếu thành công ,việc nắm bắt xu hướng của thị trường là cực kỳ quan trọng. Chúng ta hãy theo dõi tin tức, đọc những báo phân tích chuyên nghiệp để nắm vững xu hướng thị trường. Lịch sử đã minh chứng rắng những độc giả thường xuyên của những tờ báo chuyên về đầu tư chẳng hạn như tờ Investor Business Daily đã tránh được được những bong bóng IT thời gian vừa qua.

12 dấu hiệu để ra quyết định mua cổ phiếu:

Lợi nhuận quỹ hiện tại tăng 25% so với quý đó năm trước.
Mức tăng trường lợi nhuận quý ngày càng tăng lần.
Lợi nhuận năm tăng trưởng ít nhất 25%/năm trong 3 năm vừa qua.
Doanh số quý hiện tại tăng trưởng 25%, hoặc tăng trưởng liên tục trong 3 năm quý vừa qua.
Tỷ suất Lợi nhuận sau thuế đạt mức cao nhất từ trườc đến nay và đứng đầu ngành.
Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sỡ hữu đạt ít nhất 15%.
Dòng tiền mặt tăng nhanh hơn lợi nhuận. (Điểm này hết sức quan trọng đối với cổ phiếu ngành công nghiệp).
Cổ phiếu xếp hàng top 10% trong thị trường đang tăng trưởng (thị trường con bò)
Ngành của cổ phiếu này được xếp vào top 10%.
Cổ phiếu này được đưa vào danh mục của quỹ đầu tư có kết quả tốt nhất trong vòng 2 quý qua.
Công ty mua lại cổ phiếu với tỷ lệ ít nhất 5%.
Và, quan trọng là chúng ta phải hiểu rõ tình hình kinh doanh, quản lý, chiến lược của công ty.

Tác phẩm:

” How To Make Money In Stocks” (1988).
“24 Essential Lessons For Investment Success”  (1999).
“The Successful Investor” (2003).

Trích dẫn:

“Khi mà thị trườg có xu hướng đi theo hướng ngược lại với suy nghĩ của đa số mọi người thì tôi có thể nói, 95% những người mà bạn có thể nghe được trên truyền hình đang đưa ra những ý kiến cá nhân. Và các ý kiến cá nhân thì luôn là … vô dụng còn thị trường thì đáng tin cậy hơn nhiều.”
“Toàn bộ bí mật của chuyện thắng thua trên thị trường chứng khoán chỉ đơn giản nằm ở chỗ anh thua lỗ ít nhất có thể khi anh không đúng.”
“Những cổ phiếu giá có vẻ cao và rủi ro đối với phần đông mọi người thường lại tăng cao hơn, còn những cổ phiếu giá có vẻ thấp thường lại hạ thấp hơn.”

Articles about the Topic Mr-William-Oneil nhà đầu tư huyền thoại và phương pháp đầu tư Canslim

THỊ TRƯỜNG THẾ GIỚI

THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM