JA Teline V - шаблон joomla Форекс

User Rating: 0 / 5

Star inactiveStar inactiveStar inactiveStar inactiveStar inactive

Các cổ phiếu sẽ được quan tâm khi thời điểm nâng hạng đến gần có thể kể đến như VCB, VIC, VRE hay VNM,.., Tuy vậy, thực tế cho thấy dòng

tiền ngoại rót vào thị trường còn có thể lớn hơn do sẽ có nhiều nhà đầu tư, quỹ mới quan tâm hơn tới thị trường Việt Nam.

 

nhadautu - ty USD chay vao Vietnam

Thị trường chứng khoán Việt Nam dự kiến đón nhận 1,2 tỷ USD vốn nước ngoài nếu được FTSE và MSCI nâng hạng

Với FTSE:

Theo thống kê của BVSC, hiện có khoảng 27 quỹ ETF đang đầu tư thụ động dựa theo chỉ số FTSE Emerging Markets, với tổng số vốn hóa lên tới 76,4 tỷ USD. Quỹ ETF lớn nhất là quỹ Vanguard FTSE Emerging Markets với vốn hóa lên tới 61,19 tỷ USD. Trường hợp Việt Nam được FTSE xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2 vào tháng 3/2020 sau khi Luật chứng khoán sửa đổi được thông qua trong kỳ họp thứ 8 của Quốc hội khóa 14, BVSC ước tính sẽ có khoảng ít nhất 375,34 triệu USD vốn đầu tư thụ động từ các quỹ ETF sẽ được rót vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong các kỳ các quỹ ETF tái cơ cấu danh mục sau tháng 3/2020.

Có 4 tiêu chí mà 1 mã cổ phiếu cần phải thỏa mãn để có thể được đưa vào FTSE Emerging Markets Index: vốn hóa, thanh khoản, room ngoại và tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng.

Dựa theo các tiêu chí của FTSE, BVSC lọc ra được những cổ phiếu sau có thể sẽ được vào FTSE Emerging Markets Index khi Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2.

nhadautu - bang 1

Với MSCI:

Các tiêu chí để được MSCI công nhận là thị trường mới nổi sẽ khắt khe hơn so với các tiêu chí khi FTSE xem xét nâng hạng TTCK Việt Nam lên Mới nổi hạng hai. Điều này có thể do MSCI chỉ phân chia thị trường các nước thành 4 bậc: Phát triển, Mới Nổi, Cận Biên và Không phân loại (Standalone) trong khi FTSE thì phân chia thị trường các nước thành 5 bậc: Phát triển, Mới Nổi Cao Cấp, Mới Nổi Hạng Hai, Cận Biên và Không Phân Loại.

Dù có thể đến năm 2020 TTCK Việt Nam mới có thể được MSCI xem xét nâng hạng lên thị trường chứng khoán mới nổi, nhưng việc xem xét các mã đủ điều kiện của MSCI cũng là việc cần thiết.

Theo thống kê của BVSC, có khoảng 94 quỹ ETF đang tiến hành đầu tư thụ động dựa theo chỉ số MSCI Emerging Markets với tổng số vốn hóa thị trường lên đến 200,26 tỷ USD. Quỹ iShare Core Emerging Markets ETF là quỹ lớn nhất với vốn hóa lên tới 57,73 tỷ USD. Nếu chính thức được MSCI nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi, thì theo ước tính của chúng tôi, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đón nhận khoảng 857,76 triệu USD dòng vốn thụ động.

Cũng tương tự như ở trường hợp của FTSE, 4 tiêu chí mà 1 mã cổ phiếu cần phải thỏa mãn để có thể được đưa vào MSCI Emerging Markets Index là: tổng vốn hóa, tổng vốn hóa tự do, thanh khoản và room ngoại.

Dựa vào các tiêu chí của MSCI, BVSC đã lọc ra những cổ phiếu sau có khả năng được đưa vào MSCI Emerging Markets Index trong trường hợp Việt Nam được MSCI nâng hạng từ thi trường cận biên lên thị trường mới nổi:

nhadautu - bang 2

** Với trường hợp của của cổ phiếu VHM, tương tự như với FTSE, mã cổ phiếu này hiện vẫn chưa đáp ứng đủ điều kiện về thanh khoản của MSCI đưa ra. Để có thể đáp ứng được điều kiện này giá trị trung vị của giá trị giao dịch theo ngày mà VHM cần đạt được trong suốt 12 tháng là 44,18 tỷ VNĐ/ngày.

 

Như vậy, khi TTCK Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nối, thị trường có thể thu hút thêm trên 1,2 tỷ USD từ các quỹ hiện đang tracking theo hai chỉ số FTSE và MSCI. Bên cạnh các quỹ chỉ số đang đầu tư theo hai chỉ số này, việc nâng hạng còn giúp thị trường Việt Nam thu hút thêm được nhiều nhà đầu tư và quỹ mới, việc đầu tư vào thị trường Việt Nam không chỉ dừng ở việc tracking theo FTSE và MSCI, các quỹ còn có thể tự xây dựng chỉ số, hoặc đầu tư thông qua các chỉ số hiện có của Việt Nam như VN30, VN50, VN100. Được nâng hạng sẽ tạo ra bối cảnh tốt để dòng tiền ngoại sẽ tiếp tục chảy vào thị trường Việt Nam.

User Rating: 0 / 5

Star inactiveStar inactiveStar inactiveStar inactiveStar inactive

VNDIRECT tỏ ra lạc quan về việc Việt Nam có thể chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong nhóm thị trường cận biên của MSCI và chứng kiến sự gia tăng của dòng tiền đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam, trong bối cảnh các thị trường cận biên và mới nổi như Kenya,

User Rating: 0 / 5

Star inactiveStar inactiveStar inactiveStar inactiveStar inactive

MARGIN CÓ ĐANG CĂNG..? 

Cứ mỗi khi TT có điều chỉnh giảm mạnh thì thủ phạm nghi vấn đầu tiên sẽ là “margin”. Dư nợ margin đang căng hầu như sẽ là câu trả lời truyền thống cho câu hỏi quen thuộc “Tại sao hôm nay TT giảm mạnh”.  Tuy nhiên hãy cùng nhìn lại những số liệu dưới đây để có đánh giá đầy đủ hơn về tình trạng margin hiện tại.

 

  • Cho vay margin loan của các CTCK hết quý 2/2017 ở mức 27 ngàn tỷ (tăng 2 ngàn so với quý 1/2017). Tuy nhiên, quý 3 này dự kiến không tăng mạnh.

margin.png

onm.png

 

  • Đến hết quý 2 dư nợ margin của các cty chứng khoán ở khoản 27000 tỷ nhích nhẹ khoảng 2000 tỷ so với Q2/2016. Trong khi size TT đã mở rộng ra với giá trị giao dịch gấp đôi so với cùng kỳ thì mức tăng dư nợ margin trong Q2/2017 so với cùng kỳ là không đáng kể.
  • Hơn nữa, khi mà mùa kết quả hoạt động kinh doanh quý 2 đã trôi xa và quý 3 có tháng 7 Âm lịch thì tâm lý NĐT cũng có phần e dè. Hầu hết đã chốt lời đứng ngoài quan sát TT. Thông thường TT giao dịch mạnh hơn vào 2 quý đầu năm, 2 quý cuối năm thường chững lại và giá trị giao dịch có phần ít hơn. Hoạt động giao dịch trầm lắng và nhu cầu margin không quá cao có thể làm dư nợ margin không đến mức “căng thẳng” như chúng ta nghĩ.

Cập nhật biến động Vnindex:

amibroker - [vnindex - vnindex - daily].jpg

 

·         Trên chart ngày, bollinger band đã cho tín hiệu co band – một tín hiệu cho thấy thị trường sẽ tích lũy đi ngang trong giai đoạn này. Dễ thấy trong thời gian gần đây index giao động trong biên độ hẹp từ 801 -810 và bị nhiễu khá nhiều bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS VNM MSN, đặc biệt là SAB.

  • Điều này cũng là dễ hiểu khi hầu như tất cả các cổ phiếu được thị trường quan tâm đều đưa lên một mặt bằng giá mới khá cao, thị trường sẽ cần một thời gian để điều chỉnh và tạo nền tẳng giá mới từ nền giá cao này. Do thị trường đi ngang có biên độ nên hầu như các chỉ báo bị nhiễu khá nhiều.
  • Trong giai đoạn hiện tại, khuyến nghị thận trọng và giải ngân từng phần với các cổ phiếu cơ bản tốt đang điều chỉnh giá giảm (và khả năng cao còn giảm thêm một nhịp để điều chỉnh về vùng giá nền mới)

GIAO DỊCH NĐT NƯỚC NGOÀI THÁNG 9

Nhà đầu tư NN bắt đầu bán ròng T9 với 445 tỷ. Nhưng lũy kế quý 3 họ vẫn mua ròng hơn 5 ngàn tỷ. Tính cả 9T2017, họ vẫn mua ròng gần 14 ngàn tỷ. Nguồn vốn nước ngoài đầu tư vào TTCKVN dự kiến sẽ còn tăng mạnh trong bối cảnh 

nn.png

 

  • Hiện % giao dịch của NĐTNN nói chung vấn chiếm khoảng 12-14% trong tháng 9. Chưa có sự đột biến về giao dịch so với các tháng đầu năm khi mà các NĐT trong nước cũng giao dịch nhiều hơn trong cơ cấu thanh khoản hiện nay.
  • Quý 2/2017 - các DN trong VN100 chỉ tăng trưởng lợi nhuận 11% và nếu tính lợi nhuận cốt lõi thì chỉ tăng 1% so với quý 1 trước đó. Nếu so với cùng kỳ 2016 thì quý 2/2017 có lợi nhuận tăng trưởng âm 4,5%.

vn100.png

 

 

  • Hiện VN100 được định giá ở mức 16,5x lần lợi nhuận 4 quý. Tuy nhiên, nếu chỉ tính core earnings thì PE của VN100 đã lên 23,5x.

 pe.png

 

User Rating: 0 / 5

Star inactiveStar inactiveStar inactiveStar inactiveStar inactive

 

 Ở thời điểm nâng hạng trong tương lai, số lượng cổ phiếu Việt Nam thỏa mãn điều kiện của MSCI có thể còn cao hơn Pakistan. Điều này rất quan trọng để tăng tỷ trọng của Việt Nam, trực tiếp tác động đến dòng vốn.

More Articles...