;

Mời các bạn tham khảo video trên và đừng quên đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY

Bộ trưởng Công Thương trả lời chung chung về dự án điện Bạc Liêu, Chủ tịch Quốc hội đề nghị chốt thời điểm triển khai

Tin Nóng
Tại phiên chất vất và trả lời chất vấn ngày 7-11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng phần trả lời của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh về việc chậm triển khai dự án điện khí ở Bạc Liêu còn chung chung.

Ngày 7-11, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Huy Thái (Bạc Liêu) về việc chậm triển khai dự án Nhà máy điện khí LNG Bạc Liêu dù đã được Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc, phía nhà đầu tư cũng đã hoàn thiện thủ tục, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết dự án này đã được Bộ Công Thương xem xét để sớm bổ sung vào quy hoạch điện, phục vụ mục tiêu cân đối diện.

Về quá trình thực hiện, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thông tin, từ tháng 12-2018, Bộ Công Thương đã xin ý kiến thẩm định của các bộ ngành về dự án này để tổng hợp báo cáo Chính phủ. Mặc dù trong lần xin ý kiến đầu tiên chưa có ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Quốc phòng, nhưng Bộ Công Thương cũng đã tổng hợp để báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung nhà máy điện này vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, cũng như xem xét chủ trương đầu tư.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời về việc chậm triển khai dự án điện khí tại Bạc Liêu - Ảnh: Quochoi.vn

Sau đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã chủ trì họp để xem xét đề nghị của Bộ Công Thương. Phó Thủ tướng đã có kết luận yêu cầu Bộ Công Thương phải rà soát, đánh giá tổng hợp và bổ sung một số các khía cạnh có liên quan đến dự án, cũng như vấn đề cân đối điện, mặt bằng giá điện.

Gần đây nhất vào ngày 30-10, Bộ Công Thương tiếp tục tổng hợp các ý kiến của các Bộ như Công an, Quốc phòng báo cáo Thủ tướng Chính phủ về dự án điện tại Bạc Liêu. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định Bộ đã rất khẩn trương, có 2 lần báo cáo Chính phủ để sớm thực hiện dự án này.

Ngay sau phần giải trình của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu ông tiếp tục trả lời cho Quốc hội và cử tri biết chính xác bao giờ thì triển khai dự án này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng phần trả lời của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh về dự án điện khí ở Bạc Liêu còn chung chung - Ảnh: Quochoi.vn

"Vì dự án đã quá chậm rồi, chậm 18 tháng trong khi đầy đủ thủ tục đầu tư, họ kêu nhiều lắm. Ý kiến của Chính phủ, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều đã xem xét vấn đề này. Còn bây giờ nói chung chung sẽ xem xét thì rất là khó. Đây là một dự án quan trọng của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nên từ bây giờ tới cuối năm có giải quyết được dự án này hay không?"- Chủ tịch Quốc hội yêu cầu người đứng đầu Bộ Công Thương chốt thời gian thực hiện.

Trả lời Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhắc lại việc đã 2 lần báo cáo Thủ tướng Chính phủ và nhấn mạnh bản thân Bộ Công Thương rất mong muốn có quyết định để sớm triển khai dự án trong bối cảnh thiếu điện.

"Báo cáo với các đại biểu Quốc hội, tôi chắc cũng không thể nói được là thời điểm nào sẽ triển khai dự án vì phải đợi ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và Thường trực Chính phủ, sau đó sẽ triển khai theo đúng quy định"- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói và kỳ vọng dự án sẽ sớm được thực hiện vào đầu năm 2020.

Về việc chậm triển khai dự án này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giải trình thêm sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.

M.Chiến - V.Duẩn - N.Hưởng

"

Mời các bạn tham khảo video và đừng quên nhấn vào đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY

Mời các bạn tham khảo video và đừng quên nhấn vào đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY