;

Mời các bạn tham khảo video trên và đừng quên đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY

Tìm thấy 5 hành khách cùng chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19

Tin Nóng
Ngày 5/3, Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi nhận thông tin từ Nhật Bản về ca nhiễm Covid – 19, các ngành chức năng của TP Hồ Chí Minh đã lập tức thực hiện xác minh danh tính các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay VN814 từ Siem Reap về TP Hồ Chí Minh 22 giờ 30 ngày 3/3.

Hành khách được kiểm dịch y tế tại sân bay. Ảnh: Internet

Qua rà soát và nắm bắt, có tổng cộng 6 hành khách đã nhập cảnh, trong đó có 5 hành khách là người nước ngoài đã xuất cảnh trong ngày 4/3, trong đó 1 người Philipines về Philipines, 3 người Pháp về Bangkok và 1 người Australia về Australia.

Một hành khách là người Việt Nam ở quận 1 đã được cách ly tập trung. Hiện khách sạn nơi khách trú ngụ đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh và Trung tâm Y tế Quận 1 điều tra và xử lý theo quy định.

Hiện người nhà đã tiếp xúc với hành khách người Việt Nam đã được yêu cầu cách ly tại nhà.

Trước đó, theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, ngày 3/3, có một hành khách người Nhật được phát hiện nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản sau khi đi từ Campuchia, quá cảnh qua Việt Nam và về Nhật Bản, cụ thể: Đi từ Siem Reap, Campuchia về sân bay Tân Sân Nhất ngày 3/3 trên chuyến bay số VN814 của Vietnamairlines, tại số ghế 33D, sau đó chuyến bay VN340 của Vietnamairline đi Nhật Bản tại số ghế 2C, ngày 4/3 máy bay này quay trở về Việt Nam với số hiệu VN341.

Để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào nước ta, ngay tối ngày 4/3/, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid - 19 đã gửi Công điện số 357/CĐ-BCĐQG về việc điều tra người tiếp xúc, đi cùng với bệnh nhân Covid - 19 người Nhật từ Campuchia quá cảnh Việt Nam.

Theo đó, Ban Chỉ đạo Quốc điện và đề nghị Bộ Công an, UBND TP Hồ Chí Minh triển khai ngay một số nhiệm vụ:

Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức rà soát danh sách người nhập cảnh đi trên chuyến bay số VN814 của Vietnamairlines ngày 03/3/2020 từ Siem Riep về sân bay Tân Sơn Nhất và chuyến bay số VN341 của Vietnamairlines ngày 04/3/2020 từ Nhật Bản về sân bay Tân Sơn Nhất, xác định địa chỉ nơi lưu trú của những người này để thông báo ngay cho Chính quyền địa phương thực hiện cách ly và theo dõi sức khỏe kịp thời theo quy định.

UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công an tổ chức điều tra người tiếp xúc (kể cả phi hành đoàn, tiếp viên và nhân viên phục vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất), người đi cùng với trường hợp nhiễm Covid -19 người Nhật nói trên trên các chuyến bay, xác định danh sách người nhập cảnh từ chuyến bay VN814 cũng như chuyến bay VN341 vào Việt Nam để tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Bên cạnh đó cần thực hiện việc khử trùng các tàu bay liên quan, những khu vực người nhiễm virus Covid-19 nói trên đã từng đi đến, sử dụng dịch vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất để ngăn ngừa virus lây lan.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid - 19 đề nghị các đơn vị báo cáo kết quả về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) kết quả điều tra, xử lý ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời đề nghị Bộ Công an, UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện.

Theo báo cáo của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, đến nay, 83 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với tổng số 95.379 người mắc, 3.285 người tử vong, trong đó lục địa Trung Quốc 3.012 người tử vong.

Đặc biệt, Hàn Quốc là quốc gia ngoài Trung Quốc có số người mắc lên tới 5.766 người, 35 người tử vong. Ý có 3.089 người mắc, 107 người tử vong, Iran có 2.922 người mắc, 92 người tử vong.

Phương Anh

"

Mời các bạn tham khảo video và đừng quên nhấn vào đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY

Mời các bạn tham khảo video và đừng quên nhấn vào đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY