;

Mời các bạn tham khảo video trên và đừng quên đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY

Iran bắt thủ lĩnh nhóm khủng bố có trụ sở tại Mỹ

Tin Nóng
Bộ Tình báo Iran vừa ra tuyên bố bắt thủ lĩnh nhóm khủng bố có trụ sở tại Mỹ, người bị cáo buộc đứng sau nhiều vụ tấn công ở Iran.

Truyền hình nhà nước Iran hôm 1/8 dẫn một tuyên bố từ Bộ Tình báo nước này cho biết: "Jamshid Sharmahd, kẻ đã dẫn đầu những hoạt động vũ trang và phá hoại ở Iran, giờ đây đang nằm trong bàn tay quyền lực của lực lượng an ninh Iran".

Binh sĩ Iran.

Mặc dù vậy tuyên bố không nêu chi tiết địa điểm, thời gian mà thủ lĩnh của nhóm Hội đồng Vương quốc Iran hay còn gọi là Tondar bị bắt.

Phía Iran cho biết, Sharmahd đã chỉ huy vụ đánh bom ngày 12/4/2008 tại một nhà thờ Hồi giáo đông người ở thành phố Shiraz, phía nam Iran, khiến 14 người thiệt mạng và 215 người bị thương.

Sau vụ tấn công này đúng 1 năm, Iran đã treo cổ ba người gồm Mohsen Eslamian và Ali Asghar Pashtar, 21 tuổi, đều là sinh viên đại học và Rouzbeh Yahyazadeh, 32 tuổi, bị cho là liên quan đến vụ đánh bom trên.

Các nghi phạm bị cáo buộc nhận lệnh từ một "đặc vụ CIA" người Iran được Mỹ hậu thuẫn để mưu sát một quan chức cấp cao Iran. Hồi năm 2010, Tehran cũng kết án treo cổ với hai thành viên khác của nhóm trên, những người "thú nhận đã chuẩn bị chất nổ và lên kế hoạch ám sát các quan chức".

Bộ Tình báo Iran tuyên bố cho rằng, cho hay nhóm Tondar đã âm mưu thực hiện một số kế hoạch lớn khác nhưng thất bại, trong đó có kế hoạch cho nổ một con đập ở Shiraz, sử dụng "bom xyanua" tại một hội chợ sách ở Tehran hay đặt thiết bị nổ tại lăng của người sáng lập nước này Ayatollah Ruhollah Khomeini.

Hiện chưa rõ Iran đã bắt Sharmahd như thế nào và phía Mỹ vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về vụ việc này. Theo một số nguồn tin, nhiều khả năng nhóm Hội đồng Vương quốc Iran cũng có liên quan đến hàng loạt vụ nổ bí ẩn gần đây tại quốc gia Hồi giáo này.

Hiện các nhà chức trách Tehran cũng đang tiếp tục điều tra theo hướng này.

Đan Nguyên

"

Mời các bạn tham khảo video và đừng quên nhấn vào đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY