;

Mời các bạn tham khảo video trên và đừng quên đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY

Báo Trung Quốc ngang ngược khoe máy bay ném bom trong cuộc tập trận ở Biển Đông

Tin Nóng
Tờ báo Trung Quốc là Thời Báo Hoàn Cầu mới đây viết bài khoe khoang về màn ra mắt máy bay ném bom H-6J của quân đội Trung Quốc tham gia cuộc tập trận cường độ cao trên Biển Đông hôm 30/7 vừa qua.

Hình ảnh tập trận được truyền hình Trung Quốc đăng tải. Ảnh: CGTN.

Các chiến đấu cơ mới trong đó có máy bay ném bom H-6G và H-6J của Giải phóng quân nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tham gia cuộc tập trận cường độ cao trên Biển Đông, Thời Báo Hoàn Cầu dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói hôm 30/7.

Đây là lần đầu tiên quân đội Trung Quốc chính thức đưa máy bay ném bom H-6J vào chiến dịch quân sự.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang cho biết, trong suốt cuộc tập trận, các máy bay chiến đấu dưới sự chỉ đạo của lực lượng không quân hải quân thuộc chiến khu miền nam đã hoàn thành tốt các cuộc diễn tập cất cánh và hạ cánh ngày đêm, tấn công tầm xa và tấn công các mục tiêu giả định nổi.

Ông Ren cũng “ngang ngược” tuyên bố rằng các cuộc tập trận là kế hoạch thường niên nhằm bồi dưỡng kỹ thuật và năng lực chiến thuật của các phi công, cũng như giúp tăng cường khả năng chiến đấu của quân đội trong mọi điều kiện thời tiết. Tuy nhiên, chi tiết về thời điểm cũng như khu vực cụ thể của hoạt động không được tiết lộ.

Thời Báo Hoàn Cầu cũng dẫn lời các chuyên gia quân sự không rõ tên rằng oanh tạc cơ H-6J vừa ra mắt có khả năng thực hiện các nhiệm vụ trong mọi điều kiện thời tiết và tấn công các mục tiêu hàng hải đang di chuyển một cách chính xác.

H-6J có thể chở 7 tên lửa diệt hạm siêu âm YJ-12 với 6 tên lửa được cài ở hai cánh và một tên lửa còn lại trong khoang vũ khí. Sức chứa vũ khí của H-6J được cho là gấp đôi H-6G với bán kính chiến đấu rộng hơn khoảng 50% ra tới 3,500 km.

Trước đó 4 chiếc H-6J lần đầu tiên được phát hiện tại một căn cứ hải quân PLA ở Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây của Nam Trung Quốc vào tháng 9/2018.

Cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra vài tuần sau khi Mỹ thẳng thừng bác bỏ hầu hết các yêu sách phi pháp của Bắc Kinh tại Biển Đông. Australia gần đây cũng lên tiếng chỉ trích các hành vi phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời bác bỏ yêu sách chủ quyền vô căn cứ của nước này đối với phần lớn vùng biển.

Ý đồ của Trung Quốc tại Biển Đông

Các chuyên gia lo ngại về ý đồ của Bắc Kinh với các cuộc tập trận diễn ra ở cường độ cao và tần suất liên tục trên Biển Đông.

Trả lời phỏng vấn báo Thanh Niên, TS Satoru Nagao (Viện Nghiên cứu Hudson, Mỹ) cho biết: “Phạm vi chiến đấu của những chiến đấu cơ Trung Quốc tham gia tập trận gần đây giải mã phần nào mưu đồ của Bắc Kinh thông qua các động thái này”.

Ông cũng chỉ thêm: “Vừa qua, Trung Quốc điều động máy bay tiêm kích J-11 (có phạm vi chiến đấu 1.500 km) và chiến đấu cơ JH-7 (900 km) tập trận. Và đến nay thì H-6G và H-6J có tầm chiến đấu 1.800 km và mang theo tên lửa hành trình chống tàu chiến với tầm bắn từ 1.500 - 1.800 km”.

Trong khi đó, tại các bãi cạn Vành Khăn, Chữ Thập và Xu Bi ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp, thì Bắc Kinh đã xây dựng đường băng, nhà chứa máy bay, bãi đỗ, hệ thống radar… Theo một nghiên cứu được công bố bởi Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ) vào năm 2018, hạ tầng mà Trung Quốc xây dựng ở các bãi đá Chữ Thập, Vành Khăn và Xu Bi đáp ứng cho dòng máy bay H-6 hoạt động.

“Từ bãi Chữ Thập, các chiến đấu cơ H-6G và H-6J trên của Trung Quốc có thể tiến hành những phi vụ đe dọa trực tiếp eo biển Malacca, eo biển Sudan và eo biển Lombok. Như thế, cả khu vực rộng lớn ở phía nam của Biển Đông đều nằm trong tầm tác chiến của các máy bay chiến đấu trên. Sự tham gia tập trận của H-6G, H-6J còn mang thông điệp có thể kết hợp hệ thống hỏa lực trên mặt đất để tấn công tàu chiến”, TS Nagao nhận định.

Trước đó, tờ South China Morning Post dẫn lời TS Swee Lean Collin Koh, chuyên gia quốc phòng thuộc Trường Nghiên cứu quốc tế S.Rajaratnam, nhận định khả năng giáp mặt giữa tàu chiến hoặc máy bay của Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng. Theo ông Collin Koh, việc tập trận ngay sau khi Mỹ có động thái tương tự không lâu. Điều đó cho thấy Trung Quốc muốn gửi đi tín hiệu rằng họ quyết tâm và có khả năng đe dọa các hoạt động di chuyển (của tàu thuyền, máy bay) qua khu vực Biển Đông.

Việc sử dụng các máy bay ném bom H-6J cho thấy cuộc tập trận của Trung Quốc có thể nhằm vào việc huấn luyện các cuộc tấn công trên biển nhắm vào các nhóm tàu của hải quân Mỹ. “Sau tuyên bố của Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo về Biển Đông và sự tăng cường hoạt động hải quân Mỹ, chúng ta có thể dự đoán được rằng quân đội Trung Quốc sẽ tăng cường các hoạt động mang tính thách thức đối với Mỹ” – Chuyên gia Collin Koh nhận định.

Diệu Linh/Thanh Niên

"

Mời các bạn tham khảo video và đừng quên nhấn vào đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY

Mời các bạn tham khảo video và đừng quên nhấn vào đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY