HT1 – Đa dạng hóa sản phẩm, hưởng lợi từ đầu tư công

HT1 – CTCP Xi măng Hà Tiên 1, hoạt động dựa trên 3 mảng kinh doanh chính: Sản xuất xi măng, vôi, thạch cao  và các sản phẩm từ vôi; Sản xuất các sản phẩm từ vôi, vật liệu xây dựng , clinker, nguyên vật liệu , vật tư ngành xây dựng, phụ gia cho sản xuất vật liệu xây dựng; Mua bán xi măng, các sản phẩm từ xi măng, vật liệu xây dựng , vôi, thạch cao , các sản phẩm từ đá vôi, thạch cao , cát đá sỏi.

  • Sản phẩm chủ lực :

Xi măng Portland : xi măng chuyên dụng  thường dùng cho thi công bê tông trong các công trình cầu đường quốc gia.

Xi măng đa dụng : sử dụng cho các công trình dân dụng và các dự án công nghiệp.

Xi măng  PCB50: sử dụng cho các công trình từ nhà ở dân dụng đến cao ốc văn phòng …

Xi măng Bền Sun phát PCB40-MS : Nhà dân ở khu vực đất nhiễm mặn Cầu tàu và bền du thuyền Tường chắn biển, đập nước, hồ chứa nước Đường cấp thoát nước hoặc trạm xử lý nước Công trình móng ngoài biển Cầu và các công trình ngập mặn trong vùng ảnh hưởng của thủy triều.

Xi măng nền móng: Chuyên dụng cho thi công bê tông trong các công trình công nghiệp, cầu đường, cao ốc văn phòng, nhà ở dân dụng

Xi măng rời công nghiệp: Xi măng xá công nghiệp VICEM Hà Tiên được dùng để sản xuất các loại bê tông thương phẩm có mác đến 90MPa

Địa bàn kinh doanh:

Thương hiệu hơn 50 năm , khắc sâu trong tâm lý nhà đầu tư miền Nam, HT1 chiếm đến 30% thị phần xi măng Nam bộ và 10% thị phần xi măng Bắc Bộ. Thị phần của HT1 lớn mạnh như vậy và tập chung ở miền Nam một phần tác động do các nhà máy của HT1 trải dài từ Khánh Hòa vào Cần Thơ.

Địa bàn kinh doanh của CTCP HT1

Đánh giá kết quả kinh doanh :

Kết quả kinh doanh quý 3/2020 cho thấy doanh thu giảm 9% YoY tương đương với mức giảm 2000 tỷ đồng, trong khí đó LNST sau giảm 30% YoY tương đương với 148 tỷ đồng. Nguyên nhân tác động là do biên lợi nhuận giảm mạnh, giá thành được giảm để nhằm hỗ trợ sản lượng bán. Và do nguồn thu tài chính thất thường

Trong 9 tháng đầu năm , doanh thu của HT1 giảm 12% YoY tương đương với 5800 tỷ đồng trong khi lợi ích sau thuế giảm gần 13% YoY tương đương với 462 tỷ đồng

Doanh thu năm 2020 của HT1 có thể đạt 8.890 tỷ đồng do kỳ vọng giá bán và khả năng tiêu thụ tăng trở lại vào các tháng cuối năm khi chủ trương đầu tư công đã được Chính phủ phê duyệt. Còn lợi nhuận trước thuế của HT1 dự kiến đạt 852 tỷ đồng, tăng 2,65% so với kế hoạch đặt ra.

Luận điểm đầu tư :

Định hướng sản suất : Theo chủ trương của VICEM, VICEM Hà Tiên đang trong quá trình sản xuất xanh, thân thiện với môi trường => phù hợp với xu thế phát triển chung của nền kinh tế về việc phát triển kinh tế song hành với việc bảo vệ môi trường.

Khả năng đa dạng hóa dạng phẩm: Hà Tiên là một trong số ít doanh nghiệp sản xuất xi măng không chỉ sản xuất xi măng đa dụng mà còn sản xuất xi măng chuyên dụng cho việc thi công bê tông trong các công trình cầu đường quốc gia. Đặc biệt trong quý 4/ 2020 , và giai đoạn đầu 2021 vốn đầu tư công giải ngân mạnh nên tất yếu sẽ thúc đẩy doanh số của Hà Tiên 1.

Sản phẩm kinh doanh đa dạng phục vụ được nhiều đối tượng khách hàng. Đặc biệt, HT1 là một trong số ít doanh nghiệp xi măng Portland – xi măng chuyên dụng dành cho các dự án đầu tư cầu đường của quốc gia. Dự là sẽ tác động mạnh mẽ đến doanh thu của HT1 trong quý 4/2020 và năm 2021.

Dòng tiền đầu tư âm nhẹ do HT1 trong những năm qua chưa đẩy mạnh mở rộng quy mô sản xuất, với sản lượng cung ứng thị trường hiện tại thì HT1 mới chỉ sử dụng chưa đến 70% công suất của toàn bộ nhà máy. HT1 hoàn toàn có khả năng gia tăng công suất them 30-40% nữa trong những quý tiếp theo nhằm phục vụ nhu cầu tăng cao của thị trường

Nợ phải trả của HT1 trong những năm nay giảm mạnh. Điều nay sẽ hỗ trợ cho HT1 giảm bớt ghánh nặng tài chính trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, lượng tiền thịt của HT1 đang tăng trưởng và sẵn sàng để HT1 mở rộng đầu tư và sản xuất.

Kể từ năm 2017, HT1 nợ vay giảm nhưng vẫn trả cổ tức cho cổ đông với lợi tức cao từ 10-15% mệnh giá. Dự kiến năm 2021, khi doanh thu tăng từ hưởng lợi đầu tư công, áp lực trả nợ vay giảm thì HT1 sẽ trả cổ tức trên mức 15%

Khả năng chiếm dụng vốn của HT1 rất cao, chứng tỏ HT1 là một doanh nghiệp có uy tín cao trong ngành và phần nào giảm bớt ghánh nặng vay nợ của HT1.

Theo ước tính của Công ty CP Chứng khoán dầu khí (PSI), sản lượng xi măng thực tế trong năm 2020 của HT1 đạt khoảng 7,3 triệu tấn tương ứng kế hoạch đặt ra do dự án nâng cao năng lực nghiền xi măng tại Nhà máy xi măng Kiên Lương có thể hoàn thành trong năm 2020. Doanh thu năm 2020 của HT1 có thể đạt 8.890 tỷ đồng do kỳ vọng giá bán và khả năng tiêu thụ tăng trở lại vào các tháng cuối năm khi chủ trương đầu tư công đã được Chính phủ phê duyệt. Còn lợi nhuận trước thuế của HT1 dự kiến đạt 852 tỷ đồng, tăng 2,65% so với kế hoạch đặt ra.

Góc nhìn kĩ thuật

Tín hiệu cho điểm mua đẹp ngày 13/11/2020

Điêm mua quanh giá 16.5

Cutloss : 15.5

Target : quanh giá 18

Liên hệ mở TKCK miễn phí – Hỗ trợ tư vấn đầu tư chứng khoán

Lãi suất margin 6.8%/năm

Mobile/SMS/Zalo: 035.975.7733
Facebook: Thanh Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *