Cả thị trường chứng khoán lẫn bản thân các công ty đều không thể quyết định số phận của chúng ta. Người duy nhất có thể làm việc đó chính là bản thân nhà đầu tư mà thôi…

Peter Lynch (19/01/1944) là Phó chủ tịch tập đoàn Fidelity Management & Research Company – chuyên gia tư vấn hàng đầu của Fidelity Investments – và là thành viên của Ban Quản trị của Quỹ Fidelity. Ông tốt nghiệp đại học Boston năm 1965 và hoàn thành khóa thạc sĩ quản trị kinh doanh ( MBA ) tại trường Wharton năm 1968.

Năm 1966, tại thời điểm chuẩn bị tốt nghiệp, ông bắt đầu trở thành thực tập viên tại Fidelity Investments với công việc tạp vụ là nhân viên nhặt bóng cho chủ tịch của Fidelity. Hai năm sau đó, ông được giao nghiên cứu phân tích ngành giấy, hóa chất và in ấn. Sau khi đi nghĩa vụ hai năm trở về, ông được tuyển chính thức vào năm 1969. Lúc này, ông được giao quản lý các ngành dệt may, luyện kim, khai mỏ và xuất bản. Cuối cùng, Lynch trở thành giám đốc bộ phận nghiên cứu từ 1974 đến 1977. Năm 1977, Lynch trở thành người quản lý quỹ đầu tư Magellan với 18 triệu đô-la Mỹ tài sản ròng.

Trong thời gian ông làm quản lý của quỹ Đầu tư Fidelity Magellan từ năm 1977 đến năm 1990, ông đem lại lợi suất trung bình gần 30% và giúp tài sản của quỹ từ 18 triệu USD tăng lên nhiều lần và chốt ở con số xấp xỉ 14 tỉ USD. Xa hơn nữa, Lynch đã đánh bại 99,5% số lượng các quỹ tương hỗ còn lại trong 5 năm cuối sự nghiệp. Hiện ông đã nghỉ hưu, và sống với vợ con, nhưng vẫn là cố vấn cho quỹ Fidelity.

Bên cạnh đó ông còn là nhà báo đã viết cho các tạp chí nổi tiếng như Time, Fortune, và The New York Times Book Review, đồng thời ông còn là tác giả của cuốn sách A Fool and His Money..

Đồng thời Peter Lynch còn nổi tiếng với vai trò là nhà quản lý tài chính số 1 ở Mỹ. Quan điểm của ông là: Tất cả các nhà đầu tư trung bình đều có thể trở thành những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của họ và họ có thể chọn được những cổ phiếu hời nhất không kém gì các chuyên gia đầu tư trên Phố Wall chỉ bằng việc thực hiện một cuộc điều tra nhỏ và tuân thủ đúng các nguyên tắc.

[Quy tắc đầu tư vàng] 13 năm tăng trưởng 30%/năm, Peter Lynch tạo ra danh mục 14 tỷ USD nhờ chọn cách tự quyết định vận mệnh của mình - Ảnh 1.

Peter Lynch không khuyên chúng ta mua cổ phiếu của cửa hàng mà ta ưa thích chỉ bởi lý do ta thích mua sắm ở cửa hàng đó. Ông cũng không khuyên nhà đầu tư hãy mua cổ phiếu của một nhà sản xuất chỉ vì họ làm ra những sản phẩm mà ta ưa thích, hay một nhà hàng vì ta thích thức ăn đó. Thích một cửa hàng, một sản phẩm hay một nhà hàng là một lý do tốt để chúng ta quan tâm đến một công ty và đưa nó vào danh sách cần nghiên cứu, nhưng đó chưa phải là lý do đủ thuyết phục để mua cổ phiếu! Đừng bao giờ đầu tư vào bất kỳ một công ty nào trước khi bạn hoàn thành tốt "bài nghiên cứu ở nhà" về các triển vọng thu nhập của công ty, điều kiện tài chính, vị thế cạnh tranh, các kế hoạch bành trướng...

Triết lý đầu tư của Peter Lynch đã đem lại cho ông lợi nhuận rất cao trong 23 năm điều hành quỹ, nhưng hóa ra nó rất đơn giản, dễ áp dụng và được liệt kê theo bốn quan điểm sau: nghiên cứu kỹ lưỡng, hiểu rõ tầm quan trọng của đa dạng hóa, kiên nhẫn và đầu tư vào thứ mà chúng ta biết. Các phương pháp mà ông đưa ra được đúc kết như sau:

Chọn lựa kĩ lưỡng cổ phiếu

Peter Lynch luôn nghĩ rằng điều quan trọng nhất khi tham gia thị trường chứng khoán là nhà đầu tư phải tìm được cổ phiếu của các công ty kinh doanh thành công, hay chính xác hơn là những cổ phiếu có giá trị. Khi đã chọn được những cổ phiếu này thì việc lên xuống của thị trường sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại.

Thu thập và đánh giá thông tin

Ông đưa ra những chỉ dẫn dễ dàng áp dụng để có thể lựa chọn được những danh mục từ việc đánh giá các báo cáo tài chính của công ty và nhận ra những con số thực sự có giá trị. Ông giải thích và đưa ra những chỉ dẫn để đầu tư theo chu kỳ, hay thay đổi hoàn toàn danh mục đầu tư để theo đuổi những công ty đang phát triển nhanh.

Đồng thời ông cũng cho rằng việc tìm hiểu đề ra một quyết định đúng đắn thật không dễ dàng đối với các nhà đầu tư còn non trẻ, do vậy chúng ta hãy nghiên cứu các loại báo cáo của công ty như báo cáo thường niên, báo cáo quý, thêm vào đó hãy đọc cả các bản báo cáo tài chính và thu nhập của công ty mà mình đang định mua và các báo cáo của các đối thủ cạnh tranh của công ty trong cùng ngành đó, bởi nó sẽ giúp cho chúng ta trong việc so sánh kết quả kinh doanh, tình hình lợi nhuận của các công ty đó với nhau.

Nhà đầu tư trước mỗi quyết định nên xác định các mục tiêu và làm rõ những quan điểm của mình

Lynch khẳng định rằng, nếu giữ cho bản thân không bị chi phối bởi sự thất thường của thị trường sự ham muốn tức thời về lợi nhuận, thì NĐT sẽ được đền đáp bởi danh mục đầu tư của mình (cụ thể chỉ sau khoảng từ 5 đến 15 năm).

Ông đồng thời cũng muốn nhắn gửi các nhà đầu tư trước khi ra quyết định mua cổ phiếu, hãy nên đưa ra một số quyết định cơ bản về thị trường, về việc ta có cần thiết đầu tư vào cổ phiếu này hay không, đang kì vọng điều gì sau khi bán những cổ phiếu này, và về cách phản ứng của chính chúng ta trước những cú rớt giá nghiêm trọng bất ngờ, ngoài dự kiến.

Lời khuyên ông đưa ra là nhà đầu tư trước mỗi quyết định nên xác định các mục tiêu và làm rõ những quan điểm của mình. Trước khi ra quyết định, chúng ta hãy đánh giá cả rủi ro lẫn lợi nhuận tiềm năng của cổ phiếu đó, hãy so sánh việc đầu tư vào cổ phiếu có lợi hay không và các chứng khoán khác có lợi hơn loại chứng khoán mình đã chọn? Bởi nếu trong thị trường khắc nghiệt, nếu không quyết đoán và thiếu sự chắc chắn thì chính chúng ta sẽ là nạn nhân tiềm năng của thị trường, người sẽ từ bỏ mọi hy vọng và lý lẽ vào thời khắc cam go nhất để chấp nhận bán lỗ cổ phiếu vào thời điểm giá của chúng thậm chí chạm đáy.

Ông cũng cho hay chính sự chuẩn bị kĩ càng trong mỗi phi vụ đầu tư, cũng như những kiến thức đúc kết và sự nghiên cứu một cách nghiêm túc sẽ giúp phân biệt những nhà đầu tư mua cổ phiếu thành công với những người luôn thất bại. Cuối cùng, cả thị trường chứng khoán lẫn bản thân các công ty đều không thể quyết định số phận của một nhà đầu tư. Người duy nhất có thể làm việc đó chính là bản thân nhà đầu tư.

Ngày nay, khi nhắc đến ông, người ta đều nhớ đến câu nói nổi tiếng "Bạn không cần phải sở hữu trí thông minh, chỉ số IQ cao ngất ngưởng để trở thành nhà đầu tư. Điều quan trọng là bạn phải kiên trì và tuân thủ các nguyên tắc một cách tuyệt đối và phải học xong môn toán lớp năm". Chính vì thế, sẽ chẳng có lý do gì để bạn không bắt đầu tìm hiểu về đầu tư và làm chủ cuộc chơi ngay từ bây giờ.

theo tri thức trẻ

Người Do Thái là một dân tộc đặc biệt. Suốt hơn 2.000 năm lưu lạc, họ chưa từng đánh mất đi bản sắc của mình. Họ nổi tiếng là những người có óc kinh doanh siêu việt. Hãy thử tìm hiểu xem điều gì đã tạo nên thành công của họ?

Người Do Thái có một câu nói rất hay: "Bánh sẽ không tự nhiên từ trên trời rơi xuống", ý tứ rằng mọi phần thưởng đều không phải chuyện ngẫu nhiên, đằng sau đều là có nguyên do. Nếu không đủ nỗ lực, bạn đừng bao giờ mơ mộng có được điều tốt đẹp nào bỗng dưng rơi xuống đầu.

Không biết cách suy nghĩ cho tương lai, bạn sẽ không thể có tương lai. Dù đi làm thuê cho người khác hay làm ăn riêng, nếu không biết nhìn xa trông rộng, vạch ra chiến lược, chắc chắn bạn sẽ khó làm giàu.

Người Do Thái có một công thức kiếm tiền thoạt nghe vô cùng đơn giản nhưng làm được thì quả là không dễ dàng: Thời gian + Hành động = Của cải. Nếu không bỏ thời gian động não, lao tâm khổ lực thì chẳng thể nào tạo ra của cải.

Nếu có thể tập trung tinh thần và thể lực, chuyên chú vào làm việc và biết rằng việc đó là đúng đắn thì bạn nhất định có được tài phú, của cải. Tuy nhiên sinh mệnh và năng lực của con người cũng chỉ có giới hạn, bởi vậy người Do Thái liền nghĩ: "Dùng tiền bạc để mua thời gian, dùng trí tuệ để đổi lấy biện pháp hiệu quả". 

3 tuyệt chiêu kiếm tiền của người Do Thái, hơn 2.000 năm sau vẫn là đỉnh cao bí kíp! - Ảnh 1.

Nghĩa là thông qua việc tăng cường đãi ngộ phúc lợi để tuyển dụng nhân tài, dùng tiền để mua thời gian của họ, đổi lại những nhân tài ưu tú đó có thể kiếm tiền cho mình.

Người Do Thái còn nói: "Người nghèo cũng có thể đứng giữa những người giàu có". Họ không e sợ sự nghèo khó, mà coi nó là cơ hội để vươn lên. Đầu tiên, họ có thể đi làm thuê cho những người giàu, từ đó xây dựng quan hệ, tích luỹ kinh nghiệm và vốn liếng.

Cuối cùng, khi đã có đủ thực lực, họ dùng tiền của mình thuê lại những người tài giỏi và giàu có làm trợ thủ. Đó là lý do giải thích vì sao người Do Thái dù phải lưu lạc khắp thế giới hơn 2.000 năm, thường có thân phận thiệt thòi nhưng ở đâu cũng đều như mầm cây đội đá vươn lên.

Tính đến nay có ít nhất 160 người Do Thái đã từng đoạt giải Nobel ở hầu khắp các lĩnh vực: khoa học, nghệ thuật, chính trị, thương mại, chiếm khoảng 1/5 số giải Nobel của thế giới.

Khi đã có những nhân tài cao cấp phục vụ mình, kiếm tiền cho mình, người Do Thái áp dụng một công thức rất khoa học, vừa là động viên nhân tài, vừa là xây chắc nền tảng kinh doanh. Dưới đây là 3 "chiêu" đó:

Chiêu thứ 1: Họ đáp ứng cho những nhân sự cao cấp một mức lương và đãi ngộ cao như mơ ước. 

Chiêu thứ 2: Họ đưa ra yêu cầu tuyển dụng vô cùng nghiêm khắc, khắt khe, yêu cầu những nhân viên mới phải đạt tới mức độ "ưu tú xuất sắc". Sau khi vào công ty, người mới ngay lập tức phải thích ứng với môi trường làm việc, và tạo ra thành quả cao trong công việc. 

Chiêu thứ 3: Châm ngôn của người Do Thái là: "Phải tạo ra hàng loạt đội ngũ nhân tài có thể kiếm tiền cho mình, tạo ra nhân tài trên từng cương vị, mỗi vị trí công việc đều có thể thay đổi bất kỳ lúc nào giống như thay một linh kiện máy". Điều này giúp họ không bị ảnh hưởng bởi những tình huống xấu về nhân sự. 

Để thực hiện được chiêu thứ 1 và thứ 2, cần phải là người dũng cảm và có tầm nhìn xa. Nó gần tương tự với công thức: "Cây gậy và củ cà rốt", thưởng phạt phân minh, khi làm tốt thì bạn có thể đòi hỏi một mức thu nhập cao hơn. Nhưng để thực hiện được chiêu thứ 3, người Do Thái đã mất thời gian suy nghĩ tới 900 năm. 

("Cây gậy và củ cà rốt" (tiếng Anh: carrot and stick) là một kiểu chính sách ngoại giao trong quan hệ quốc tế, thường được dùng bởi các nước lớn mạnh nhằm làm thay đổi hành vi của các nước nhỏ hơn. ‘Cây gậy‘ tượng trưng cho sự đe dọa trừng phạt, ‘củ cà rốt‘ tượng trưng cho quyền lợi hay phần thưởng).

3 tuyệt chiêu kiếm tiền của người Do Thái, hơn 2.000 năm sau vẫn là đỉnh cao bí kíp! - Ảnh 2.

Làm cách nào để có thể tạo ra hàng loạt nhân tài kiếm tiền cho mình? 

Phương pháp của người Do Thái là: Dụng công bồi dưỡng nhân tài ở từng bộ phận trở thành người quản lý trong kinh doanh. Nghĩa là ở từng bộ phận đều sẽ có chuyên gia ở công đoạn ấy. 

Tuy nhiên ở đây có một điểm, bất kể một doanh nhân thành công nào cũng đều bắt đầu từ việc làm thuê. Nhưng không có nghĩa vì thế mà họ sẽ đi làm công cả đời. Đến thời điểm chín muồi, họ sẽ tự tách ra kinh doanh độc lập, tự gây dựng sự nghiệp cho bản thân mình. 

Quy trình sản xuất trong một doanh nghiệp là: Làm thuê cho người khác → Làm kinh doanh riêng → Tạo dựng doanh nghiệp riêng → Hợp tác làm ăn. 

3 tuyệt chiêu kiếm tiền của người Do Thái, hơn 2.000 năm sau vẫn là đỉnh cao bí kíp! - Ảnh 3.

Bởi luôn thấu hiểu ý nghĩa của việc làm thuê và kinh doanh, người Do Thái luôn tạo được sự bền vững cho sự nghiệp của mình. Giữa làm thuê và kinh doanh thực sự có rất nhiều khác biệt. Người Do Thái cho rằng:

1. Làm thuê là một chút việc của một người làm cho người khác. Kinh doanh là một người làm một chút việc nào đó. Sự nghiệp là việc mà một nhóm người cùng nhau làm cả đời cũng không hết. 

2. Làm thuê là việc rất nhiều người đi làm để kiếm tiền cho người khác. Kinh doanh là việc kiếm tiền của một cá nhân. Sự nghiệp là việc của một nhóm người cùng nhau thực hiện một ước mơ to lớn nào đó, tiện thể dùng nó để kiếm một số tiền dùng cả đời không hết. 

3. Làm thuê chỉ có thể kiếm được một số tiền lương nhất định để duy trì cuộc sống. Kinh doanh là việc nghề nào có thể kiếm ra tiền thì làm nghề đó. Sự nghiệp là công việc cho dù có kiếm được tiền hay không vẫn phải làm, khi kiếm được tiền cũng như khi bù lỗ đều phải bình tĩnh, vui vẻ, bởi đó là sự tích lũy về tài phú và kinh nghiệm. 

4. Thân phận của người đi làm thuê thì mãi mãi không thay đổi, hoàn toàn dựa vào thực lực. Kinh doanh cũng như việc khai thác mỏ tạm thời, dùng bộ não để có thể chiếm được. Sự nghiệp là việc liên tục đi sâu nghiên cứu về một lĩnh vực, dụng tâm để kinh doanh. 

5. Làm thuê là việc làm thế nào để được ông chủ coi trọng, vận mệnh của mình là do người khác quyết định. Kinh doanh chính là mang những gì tài hoa của mình ra cho mọi người biết. Sự nghiệp là dùng để theo đuổi và khắc phục vượt qua, mãi mãi chỉ là cạnh tranh với bản thân, so sánh với bản thân của ngày hôm qua. 

6. Làm thuê là phải đợi lương từng ngày, từng ngày. Kinh doanh là việc phải theo dõi thu nhập đầu vào từng ngày, từng ngày. Sự nghiệp là việc sáng tạo giá trị kinh tế từng ngày, từng ngày. 

7. Làm thuê là việc đi làm giúp người khác mà không có một chút động lực cá nhân. Kinh doanh là hưng phấn tạm thời của một cá nhân. Sự nghiệp là hạnh phúc kéo dài liên tục của một nhóm người. 

8. Làm thuê lấy thời gian làm trung tâm, chẳng hạn như quan tâm tới giờ vào làm và kết thúc. Kinh doanh lấy lợi nhuận làm trung tâm và chỉ có lợi nhuận là duy nhất. Sự nghiệp là sự tồn tại dựa trên việc chăm lo giúp đỡ đáp ứng nhu cầu cần thiết của con người, lấy con người làm cơ bản.

9. Làm thuê chỉ cần một điều là kỹ năng. Kinh doanh chủ yếu cần phương pháp và kinh nghiệm. Sự nghiệp ngược lại cần nâng cao tâm tính và cảnh giới của con người. 

10. Người làm thuê nhìn mặt ông chủ để thay đổi lời nói. Người làm kinh doanh dùng mắt, dùng tâm để nói. Sự nghiệp là thực hiện ước mơ, dùng tâm để nói. 

11. Làm thuê là việc dùng thời gian để đổi lấy tiền. Kinh doanh là việc dùng thời gian và sức khỏe để đổi lấy tiền. Sự nghiệp là việc dùng thời gian ngắn nhất để xây dựng cơ nghiệp, và từ cơ nghiệp đó tạo ra thu nhập. 

12. Sau khi người làm thuê về hưu thì kết thúc không còn gì nữa, bởi khi đó sức khỏe, thu nhập, danh lợi đều đã bị thu hẹp. Sau khi người làm kinh doanh về hưu là dùng tiền để mua lại sức khỏe của mình. Người có sự nghiệp sau khi nghỉ hưu thì càng có kinh nghiệm và có thể tích lũy nhiều giá trị hơn, bởi họ chính là người sáng tạo ra nó.

3 tuyệt chiêu kiếm tiền của người Do Thái, hơn 2.000 năm sau vẫn là đỉnh cao bí kíp! - Ảnh 4.

Dù rất có chí làm giàu nhưng người Do Thái vẫn tin vào giáo dục và tri thức. Họ cho rằng một người giáo viên thậm chí còn vĩ đại hơn cả quốc vương. Có một điều đặc biệt là người Do Thái rất yêu quý sách, thậm chí sùng bái sách, coi sách là bảo bối cả đời. Giá sách không được đặt ở đầu giường hay cuối giường, nếu không sẽ bị coi là bất kính với sách.

Họ cũng tin tưởng tuyệt đối vào Thượng Đế. Họ coi học tập chính là sự thể hiện của niềm tin vào Thượng Đế. Họ cho rằng: "Học tập là thứ giúp hành vi hướng thiện, là nguồn gốc của đức hạnh". Bởi thế, với họ, kiếm tiền không phải là mục đích đời người mà giáo dục mới là cốt lõi để cải biến số phận.

Hơn 2.000 năm lưu lạc khắp góc bể chân trời, người Do Thái bị tước đoạt tất cả thân phận, của cải, địa vị nhưng chỉ có 2 thứ là không ai đụng đến được. Đó chính là: sách và tri thức.

Năm 1947, Israel thành lập, người Do Thái phục quốc, cuối cùng cũng tìm được một mảnh đất sau hàng nghìn năm lưu lạc. Cuối cùng thì họ cũng có thể ngẩng đầu, cũng có thể sống hiên ngang với đức tin bất diệt của mình vào tri thức và Thánh Thần.

(Trích Ybox/Confessions)

Sau hàng nghìn giờ tập thiền và nghiền ngẫm 10 cuốn sách về chủ đề này, cuộc đời tôi đã thay đổi hoàn toàn trên một vài khía cạnh. Tôi đã học được nhiều điều về bản thân và thiền định.

Mọi chuyện bắt đầu từ 14 năm trước, khi một người bạn rủ tôi đi tập thiền cùng trong 2 tiếng. Ở đó, người ta giải thích thiền là gì, tác dụng của nó như thế nào. Dù không hiểu lắm nhưng tôi vẫn làm theo hướng dẫn, nhắm mắt và "kết nối với nội tâm" của mình. Một bản nhạc nhẹ nhàng được bật lên, và có tất cả 30 người ngồi trong căn phòng đó.

Trong vòng vài phút đó, tôi chưa bao giờ cảm thấy tâm trí thông suốt, cơ thể thư giãn đến thế. Từng là một đứa trẻ hiếu động, nghịch ngợm, đây là một trải nghiệm mới mẻ (và quý giá) đối với tôi. Tôi cũng cảm thấy thỏa mãn, thư thái. Thế là tôi bắt đầu có hứng thú với bộ môn này. Đêm đó, tôi quyết định sẽ tập thiền thường xuyên.

Tôi bắt đầu tập thiền khoảng 20 phút mỗi tối (giờ thì tôi tăng lên 1 tiếng). Dù không biết mình đang làm gì, tôi vẫn tiếp tục. Khi đã nhuần nhuyễn, tôi đổi thử sang các kỹ thuật thiền khác và tới gặp các thiền sư ở Ấn Độ, Brazil, Pháp, Nhật Bản và Australia.

Sau hàng nghìn giờ tập thiền và nghiền ngẫm 10 cuốn sách về chủ đề này, cuộc đời tôi đã thay đổi hoàn toàn trên một vài khía cạnh. Tôi đã học được nhiều điều về bản thân và thiền định để chia sẻ cho các bạn dưới đây.

Đi tập thiền cùng bạn cho vui, tôi không ngờ đó là quyết định thông minh nhất đời mình suốt 14 năm sau đó: Không vướng bận, chẳng sầu lo, bình yên là đích đến cuối cùng! - Ảnh 1.

Mỗi người có một mục đích khác nhau

Thiền định là bài tập tinh thần giúp bạn tập trung liên tục vào các mục tiêu như hơi thở, sự khẳng định, sự mường tượng, thần chú hoặc bất cứ thứ gì. Trong quá trình này, bạn phải cố gắng giữ được sự tập trung, không để tâm trí xao lãng, nghĩ ngợi về các thứ khác.

"Chánh niệm" là bài tập giúp bạn nhận thức được thực tại mà không cần suy xét. Nó cũng được coi là một dạng thiền định gắn liền với các hoạt động thường ngày.

Mọi người tập thiền với nhiều mục đích khác nhau: cải thiện sức khỏe, vượt qua lo âu, cải thiện hiệu suất làm việc, tăng cường sức sáng tạo, phát triển bản thân, chữa lành cảm xúc, vượt lên cái tôi,...

Dù động lực tập thiền của bạn là gì, đó đều là điều tốt. Hãy tập thiền vì chính mình, chứ đừng chỉ vì một lý nào đó.

Mỗi ngày bạn đều phải ăn, tắm, rồi ngủ. Hãy tập thiền đều đặn như vậy và bạn sẽ thấy được những lợi ích mà mình tìm kiếm.

3 đức tính cần thiết khi luyện tập

Chỉ cần ghi nhớ 3 điều này, quá trình tập thiền của bạn sẽ hiệu quả hơn: kiên định, hứng khởi và cởi mở.

Kiên định: Dù thế nào thì bạn cũng nên tập thiền mỗi ngày, kể cả khi chỉ tập trong 5 phút hay 1 phút. Dù mệt mỏi, chán nản, bận rộn, bối rối, thất vọng hay tức giận, cứ ngồi xuống và để thiền thả lỏng tâm trí bạn.

Hứng khởi: Hãy tìm cách để bản thân luôn hứng thú với thiền. Đọc về nó, nói về nó, gặp những người tập thiền khác, tất cả sẽ giúp bạn giữ lửa đam mê.

Cởi mở: Muốn tập thiền hiệu quả, bạn phải tạo cho mình một tư duy hoàn toàn khác. Tập thiền không phải để lấy kết quả, mà là vì trải nghiệm bạn có được. Càng đạt được nhiều lợi ích, bạn lại càng sớm quên. Vì thế, hãy kiên nhẫn khi tập thiền. Thay vì kỳ vọng quá nhiều, hãy tập thiền với tất cả lòng đam mê. Tất nhiên là không phải ai cũng làm được, kể cả tôi. Chỉ cần bạn ghi nhớ điều này là được.

Đi tập thiền cùng bạn cho vui, tôi không ngờ đó là quyết định thông minh nhất đời mình suốt 14 năm sau đó: Không vướng bận, chẳng sầu lo, bình yên là đích đến cuối cùng! - Ảnh 2.

Hòa mình vào thiền trong mọi khoảnh khắc

Nếu muốn thành thạo ngoại ngữ, chỉ học một ít mỗi ngày là chưa đủ. Để nhuần nhuyễn, bạn phải liên tục nghĩ về những thứ mình đã học và bắt đầu suy nghĩ bằng ngôn ngữ đó mỗi ngày.

Thiền định cũng vậy. Chỉ ngồi yên trên đệm vài phút mỗi ngày sẽ không đem lại tác dụng gì. 

Hãy nhắc nhở bản thân vài lần mỗi ngày về "không gian tĩnh lặng" - cảm giác bình yên mà bạn sẽ trải nghiệm khi thiền, dù là khi bạn đang nói chuyện, ăn uống hay làm việc,... Cứ thở thật sâu, cảm nhận cơ thể và tinh thần mình, tập trung vào không gian ấy. Đó chính là "chánh niệm".

Mọi thứ sẽ thay đổi

Bạn sẽ nhìn mọi thứ khác đi. Cách bạn nhìn nhận bản thân cũng thay đổi theo.

Tuy nhiên, đừng hoảng sợ. Bạn sẽ không trở thành một vị tu sĩ xa lánh trần đời hay ở trong trạng thái lúc nào cũng phấn khởi như dân hippie. Bạn sẽ nhận ra rằng, nhiều thứ mà bạn từng tin thật ra không đúng, nhờ đó, tâm trí bạn trở nên linh hoạt hơn.

Tôi không thể nói chính xác những thay đổi đó là gì. Nó còn phụ thuộc vào bạn.

Đi tập thiền cùng bạn cho vui, tôi không ngờ đó là quyết định thông minh nhất đời mình suốt 14 năm sau đó: Không vướng bận, chẳng sầu lo, bình yên là đích đến cuối cùng! - Ảnh 3.

Giải thoát bản thân khỏi những giới hạn

Một trong những món quà tuyệt nhất mà thiền định đem đến cho tôi, đó là sự thật: tôi và tâm trí mình là hai thực thể tách biệt, dù chuyện gì đang xảy ra.

Dù tôi nghĩ hay cảm thấy gì, đó cũng chỉ là chuyển động tạm thời bên trong tiềm thức. Đó có thể là lo lắng, sợ hãi, tư duy hạn hẹp. Chúng xuất hiện vào một thời điểm nhất định, ở lại một lúc, rồi biến mất. Không có gì ràng buộc tôi với những cảm xúc ấy - tôi có quyền lựa chọn - vì vậy, chúng sẽ sớm qua đi. Nhận ra điều đó, tôi không cảm thấy bị cầm tù trong chính cảm xúc của mình.

Tôi nhìn bản thân thở ra thở vào khi thiền, nhìn tâm trí trở nên bực bội, nhìn cơ thể khởi động, nhìn từng mạch máu nổi lên khi vận động. Và tôi biết rằng, mình luôn luôn có quyền lựa chọn. Lựa chọn làm điều gì, sử dụng điều gì, và bỏ qua điều gì. Đó chính là sức mạnh và sự tự do mà thiền định đem lại.

Bài chia sẻ của Giovanni Dienstmann - huấn luyện thiền, diễn giả, tác giả của nhiều cuốn sách về thiền, trong đó có "Practical Meditation" bán rất chạy.

theo Live & Dare

Giang hồ đao quang kiếm ảnh, nhiều cạm bẫy nguy hiểm, muốn có một chỗ đứng trên đó mà không đủ thực lực thì còn khó hơn cả lên trời. Vì vậy, muốn an toàn hành tẩu trên giang hồ, mà lại không có người để dựa vào thì sẽ rất nguy hiểm. Vậy thì, nếu được lựa chọn một người, một trong những cao thủ dưới ngòi bút của Kim Dung, thì ai là người có thể bảo vệ bạn chu toàn?

Một số độc giả có lẽ sẽ chọn Quách Tĩnh! Quách Tĩnh là tuýp người vô cùng trung hậu, ngay thẳng, lại rất tử tế, được xem là người đàn ông hoàn hảo nhất dưới ngòi bút của Kim Dung. Cả đời Quách đại hiệp hành hiệp trượng nghĩa, vì nước vì dân. 

Quách Tĩnh thời "Anh hùng xạ điệu", mặc dù chưa đạt tới đỉnh cao của võ thuật, nhưng sự hiệp nghĩa của Quách Tĩnh cũng đã khiến Hoàng Dung rung động, được Hồng thất công đánh giá cao, vì vậy mà một phát "cưa đổ" Dung Nhi, lại còn được Hồng Thất công truyền lại cho Giáng long thập bát chưởng. 

Nếu hành tẩu giang hồ, sát cánh cùng vị thiếu hiệp nào của Kim Dung sẽ an toàn nhất?  - Ảnh 1.

Anh hùng Quách Tĩnh trên màn ảnh nhỏ

Quách Tĩnh bất kể là đối xử với kẻ thù, bạn bè, hay kẻ xấu, đều luôn rất tốt bụng. Ngay cả đối với Âu Dương Phong, Quách Tĩnh cũng đã tha cho một vài lần. Thời kì đó, Quách Tĩnh là tiêu chuẩn cho các thiếu hiệp giang hồ. Vậy thì, ở cạnh Quách Tĩnh, bạn có được an toàn? Tôi nghĩ rằng câu trả lời là không. Lý do rất đơn giản, bởi vì Quách đại hiệp không có thời gian để bảo vệ bạn. Lý do thì cứ xem "Thần điêu đại hiệp" là bạn sẽ hiểu ngay thôi.

Đến ở cạnh Quách đại hiệp còn không an toàn, vậy ai khác có thể bảo vệ bạn? Một vài độc giả chắc chắn sẽ nghĩ đến một người, và người này chính là vị anh hùng trong "Thiên long bát bộ", Kiều Phong. Sự nghĩa hiệp của Kiều bang chủ hoàn toàn không thua kém Quách Tĩnh, hơn nữa, so với Quách Tĩnh, Kiều Phong còn nhỉnh hơn ở mảng tình nghĩa huynh đệ. Cái chết của Kiều Phong thể hiện lòng mong ước thái bình, đập tan bạo tàn, chiến tranh của người dân, đó là cái chết của một vị anh hùng, vì sơn hà xã tắc, vì hiệp nghĩa mà hi sinh. 

Kiều Phong là hình tượng anh hùng đẹp nhất trong tất cả các truyện của Kim Dung. 

Nếu hành tẩu giang hồ, sát cánh cùng vị thiếu hiệp nào của Kim Dung sẽ an toàn nhất?  - Ảnh 2.

Hình ảnh Kiều Phong trên màn ảnh nhỏ

Tuy nhiên, ở cùng với Kiều Phong cũng không an toàn. Tại sao? 

Có hai lý do: Thứ nhất, Kiều Phong có quá nhiều kẻ thù, đặc biệt là sau khi bị Khang Mẫn lột trần thân phận thực sự; thứ hai, Kiều Phong hành sự quá cảm tính, cứ nhìn vào số phận của A Châu là sẽ rõ tất cả. Vì vậy, người viết cho rằng ngay cả khi ở với Kiều Phong thì chúng ta cũng khó có thể được bảo vệ chu toàn.

Vậy còn ai có thể bảo vệ chúng ta? Câu trả lời không khó đoán, đó chính là Trương Vô Kỵ. Kim Dung từng nói: trong 3 nam chính của bộ ba "Xạ Điêu Tam Bộ Khúc" thì người khí phách hào hiệp nhất chính là Trương Vô Kỵ. 

Tại sao ở cùng với Trương Vô Kỵ lại an toàn nhất? 

Thứ nhất, Trương Vô Kỵ rất tử tế, Trương đại giáo chủ không muốn thấy mọi người bị tổn thương, nếu phải làm tổn thương ai đó thì Trương giáo chủ thà tự chịu còn hơn; 

Thứ hai, Trương Vô Kỵ hoàn toàn có khả năng để bảo vệ những người xung quanh, Cửu dương thần công, Càn khôn đại na di, món nào cũng là tuyệt đỉnh thần công. Trên thực tế chiến đấu, Trương Vô Kỵ cũng sử dụng những món võ công này để bảo vệ những người xung quanh, bất kể là cao thủ minh giáo, những người con gái ở bên cạnh, hay cả Trương Tam Phong, Trương giáo chủ cũng đã bảo vệ được an toàn. 

Nếu hành tẩu giang hồ, sát cánh cùng vị thiếu hiệp nào của Kim Dung sẽ an toàn nhất?  - Ảnh 3.

Trương đại giáo chủ - Trương Vô Kỵ là nhân vật khí phách nhất trong các anh hùng của Kim Dung?

Đáng kể nhất đó là lần ở Vạn An tự, Trương Vô Kỵ dựa vào sức lực của một mình mình cứu được toàn bộ cao thủ của "Lục đại môn phái", hơn nữa, số lần Trương giáo chủ ra tay cứu giúp người của Lục đại môn phái cũng không phải là ít.

Nói tóm lại, muốn hành tẩu trên giang hồ một cách an toàn, hoặc là kết nghĩa huynh đệ, hoặc kết bằng hữu với Trương đại giáo chủ, có vậy thì đi đến chân trời góc bể nào bạn cũng sẽ được toàn mạng.

Nếu là bạn, bạn sẽ chọn ai?

theo tri thức trẻ

Bạn kỳ vọng rằng mình sẽ không bị thị trường đánh bại, nhưng đây là một giả định không thể hiện thực hóa. Giống như việc bạn muốn tổ chức đám cưới ngoài trời, vậy thì bạn phải chuẩn bị sẵn sàng cho những cơn mưa có thể bất chợt ập xuống.

Tôi làm trong mảng giao dịch tài chính đã nhiều năm, từng có giai đoạn gần như khiến tôi phá sản. Tôi từng sử dụng tiền của mình để giao dịch kiếm lợi nhuận, cũng đã từng lấy danh nghĩa người quản lý tài khoản, dùng tiền của khách hàng để mang đi giao dịch rồi sau đó thu lấy một khoản phí nhất định. Số tiền giao dịch lớn nhất là trong khoảng từ năm 2001 đến 2004, khi đó, tôi giao dịch khoảng từ 40 triệu đến 50 triệu USD mỗi ngày.

Giao dịch là cả niềm đam mê và nỗi sợ hãi của tôi. Tôi giỏi về mảng này, nhưng tôi cũng sợ thị trường. Tôi luôn nghĩ rằng giao dịch là công việc tốt nhất trên thế giới, bởi bạn có thể kiếm số tiền mà người khác phải mất cả tháng trời mới kiếm được chỉ trong vòng 20 phút.

Giao dịch cũng có thể là công việc tồi tệ nhất trên thế giới, một phút không được như ý mình cũng có thể khiến tôi rơi vào tình trạng khó khăn trong một thời gian dài. Sau nhiều năm làm ngành nghề này, tôi đã học được rất nhiều bài học mà có thể áp dụng được cả cho những khía cạnh khác trong cuộc sống, cho tới nay tôi vẫn thấy chúng rất hữu dụng.

Tôi đã từng giao dịch 50 triệu USD mỗi ngày, sống trong tình trạng “não căng như dây đàn” và nghiệm ra được 10 đạo lý - Ảnh 1.

1. Mọi người luôn cho rằng mình có thể dự đoán được tương lai, nhưng lại chẳng ai có thể làm được 

Điều này không chỉ giới hạn trong lĩnh vực giao dịch, mà có thể được áp dụng cho tất cả các khía cạnh khác của cuộc sống. Có thể hiện tại bạn cảm thấy rằng cuộc sống thật khó khăn, nhưng nói không chừng cuộc đời bạn lại sắp rẽ sang một hướng khác; hay có một số người luôn tuân theo chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh nhưng kết quả lại thường xuyên bị bệnh. Những điều này chẳng ai có thể liệu trước được cả.

Chi bằng hãy thả lỏng, thư giãn. Bạn không thể dự đoán xu hướng tiếp theo của thị trường, bạn chỉ có thể phân tích được thị trường hiện tại và cố gắng tăng cơ hội tạo ra lợi nhuận cho mình.

2. Kỳ vọng không phải là chiến lược

Bạn kỳ vọng rằng mình sẽ không bị thị trường đánh bại, nhưng đây là một giả định không thể hiện thực hóa. Giống như việc bạn muốn tổ chức đám cưới ngoài trời, vậy thì bạn phải chuẩn bị sẵn sàng cho những cơn mưa có thể bất chợt ập xuống.

Có kỳ vọng mới có động lực, kỳ vọng không phải là điều xấu, nhưng kỳ vọng cũng không phải là thực tế, chúng ta phải luôn sẵn sàng để nghênh đón những kết quả tồi tệ nhất có thể xảy ra.

3. Sự "không chắc chắn" là người bạn tốt nhất

Đó là bởi chẳng ai có thể chắc chắn được những gì xảy ra trong cuộc sống, cũng chính vì vậy mà cơ hội mới xuất hiện. Cuộc sống đầy những yếu tố bất định, còn chúng ta lại luôn muốn tìm một thứ gì đó để biến nó trở nên chắc chắn hơn. Hãy nhớ rằng, có sự "không chắc chắn", bạn mới có cơ hội để tạo ra nhiều thứ hơn nữa.

Tôi đã từng giao dịch 50 triệu USD mỗi ngày, sống trong tình trạng “não căng như dây đàn” và nghiệm ra được 10 đạo lý - Ảnh 2.

4. Gia tăng rủi ro và giảm thiểu rủi ro

Rất nhiều nhà giao dịch đã phải phá sản vì rủi ro quá cao, tôi từng là một trong số họ. Nhưng cũng có một số nhà giao dịch quá bảo thủ, không dám chấp nhận rủi ro.

Lúc đầu tôi cũng sợ mất tiền. Ngay khi có một chút lợi nhuận, tôi lập tức rút tiền để rồi dần dần rơi vào tình cảnh tổn thất cao, lợi nhuận thấp. Mấu chốt trong giao dịch chính là, khi kỹ năng của bạn ngày càng được nâng cao, sự hiểu biết về thị trường ngày càng lớn, thì rủi ro theo đó cũng sẽ tăng thêm.

5. Tính đa dạng

Một người bạn của tôi phàn nàn: "Tôi thực sự muốn có công việc này, nhưng họ lại không chọn tôi. Tôi đáng thương quá mà. Tôi phải làm sao mới có thể có được công việc đó đây?"

Có vẻ như cậu ấy không có duyên với công việc đó. Tuy nhiên, thế giới này không phải chỉ có một mình công việc đó là tốt, rải hồ sơ là điều rất quan trọng. "Quảng tát võng, đa liễm ngư, trạch ưu nhi thung chi", ý muốn nói hãy rải lưới rộng ra một chút, vây được nhiều cá hơn, từ đó chọn ra những con ngon nhất. Trong cuộc sống cũng vậy, chẳng hạn bạn viết CV để xin việc, vậy thì thấy ở đâu đăng tin tuyển dụng thì hãy cứ nộp vào đó, đây gọi là "quảng tát võng"; nhận được điện thoại phỏng vấn, dù là công ty nào thì cũng hãy cứ đi, cái này gọi là "đa liễm ngư"; sau đó thì ở đâu cho bạn đãi ngộ tốt thì hãy chọn nơi đó, đó chính là "trạch ưu nhi thung chi".

Giao dịch cũng giống vậy. Ban đầu, bạn cũng cần phải thử rất nhiều phương pháp và chiến lược khác nhau, để tìm ra được phương pháp phù hợp nhất với mình. Đừng chỉ mới bắt đầu mà đã đặt ra cho mình giới hạn.

Tôi đã từng giao dịch 50 triệu USD mỗi ngày, sống trong tình trạng “não căng như dây đàn” và nghiệm ra được 10 đạo lý - Ảnh 3.

6. Lúc nên từ bỏ thì hãy từ bỏ

Trong giao dịch, nếu một chiến lược hoặc hệ thống đã được sử dụng trong một thời gian dài rồi không còn tác dụng với bạn nữa, vậy thì đừng lưu luyến nữa, hãy dừng lại đúng lúc. Bất kể là trong cuộc sống, công việc, hay các khía cạnh khác, hãy nhớ đạo lý này.

Tâm lý học cho thấy, mọi người thường khó từ bỏ những thứ mà mình đã đầu tư nhiều thời gian, công sức hay tiền bạc vào. Đối với tất cả những chiến lược hay hệ thống giao dịch đã được dùng trong một thời gian dài, chúng tôi cũng luôn mong đợi nó sẽ hữu ích cho đến cuối cùng. Tuy nhiên, có những thứ, nếu không phù hợp thì nên nhanh chóng từ bỏ, nếu không thứ bạn mất đi có thể sẽ còn lớn hơn rất nhiều.

7. Sức khỏe

Giao dịch đòi hỏi bạn đưa ra những quyết định rất khách quan và sức khỏe của một người có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của anh ta. Sức khỏe tinh thần không tốt rất dễ khiến ta đưa ra những quyết định vội vàng.

Làm giao dịch rất vất vả, đặc biệt là đối với những người làm giao dịch toàn thời gian, mỗi ngày đều phải hao tổn rất nhiều chất xám. Chăm sóc cơ thể tốt hơn một chút, ăn ngon và ngủ tốt, mới có thể phục hồi sức khỏe và có sức lực để nghênh đón những giao dịch tiếp theo.

8. Cho rằng "thị trường quá điên rồ", thực ra, vấn đề nằm ở chính bạn

Tôi đã thấy quá nhiều người như vậy. Họ tham gia vào thị trường, kết quả là thị trường đảo ngược, rồi họ vừa nguyền rủa "cái gì vậy" vừa tăng đầu tư vốn, cuối cùng, khi thị trường kết thúc ảm đạm, họ lại trở nên tức giận.

Tuy nhiên, thị trường chẳng có vấn đề gì cả, thế giới vẫn đang hoạt động một cách có trật tự, vấn đề duy nhất chính là các nhà giao dịch đó.

9. Thành bại của một giao dịch hoàn toàn không quan trọng

Cuộc sống luôn có những lúc khiến bạn hài lòng và những lúc không được như ý, nó là tổng của hàng tỷ những khoảnh khắc nhỏ xảy ra với bạn mỗi ngày. Nếu những lúc không được như ý nhiều hơn những khoảng khắc khiến bạn hài lòng, vậy bạn ngay lập tức sẽ cảm thấy cuộc đời thật tiêu cực.

Khi mới bắt đầu làm giao dịch, tôi thường cảm thấy mọi thứ không suôn sẻ và để cảm xúc tiêu cực chiếm ưu thế. Nhưng sau này, tôi đã học cách kiểm soát những ý nghĩ tiêu cực này, và cảm thấy mọi thứ đã trở nên khác biệt.

Tôi đã từng giao dịch 50 triệu USD mỗi ngày, sống trong tình trạng “não căng như dây đàn” và nghiệm ra được 10 đạo lý - Ảnh 4.

10. Tiền không phải là tất cả của giao dịch

Một số người hỏi tôi: "Bạn có thể dạy tôi cách làm giao dịch không?" Tôi nói, "Không thể."

Tôi biết rất nhiều nhà giao dịch, nhưng chỉ một số ít có thể duy trì lợi nhuận. Tôi cũng đã từng chia sẻ kinh nghiệm giao dịch nhiều năm của mình với nhiều người, nhưng sau đó tôi phát hiện ra rằng không ai thực sự lắng nghe và hiểu được nó.

Nhiều người đi giao dịch đơn giản chỉ vì họ mệt mỏi với cuộc sống và công việc, họ kỳ vọng có được sự vui vẻ khi kiếm được tiền từ những cuộc giao dịch tài chính.

Nhưng, giao dịch không hoàn toàn vui vẻ như vậy. Cảm giác mất tiền đau đớn hơn bạn nghĩ rất nhiều. Mọi người đều có cho mình một tài năng riêng, và nó không nhất thiết phải là giao dịch.

theo tri thức trẻ

Nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán luôn dễ bị ảnh hưởng bởi những cổ phiếu với chuỗi hàng chục phiên tăng trần. Trên thị trường chứng khoán Việt Nam cũng vậu, nhà đầu tư truyền tai nhau những thương vụ giao dịch ‘ăn bằng lần’ khi mua những cổ phiếu có thị giá rất nhỏ, thường thấp hơn mệnh giá, thậm chí thị giá chỉ vài trăm đồng. Vậy những lưu ý nào được đưa ra khi giao dịch cổ phiếu penny?

More Articles ...

Mời các bạn tham khảo video và đừng quên nhấn vào đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY