;

Chứng quyền có bảo đảm, kênh đầu tư sinh lợi đang nóng dần

Chứng Quyền Đảm Bảo
Chứng quyền có bảo đảm, kênh đầu tư sinh lợi đang nóng dần

Đó là khẳng định của các chuyên gia chứng khoán với sản phẩm chứng quyền có bảo đảm vốn được nhà đầu tư và thị trường chứng khoán Việt “ngóng” gần 2 năm nay. Theo dự kiến, sản phẩm chứng quyền có bảo đảm (CW) sẽ chính thức vận hành vào tháng 6/2019. Đây là một sản phẩm mới được thị trường chờ đợi và kỳ vọng sẽ giúp thị trường chứng khoán Việt Nam gia tăng thanh khoản. 

 chung quyen co bao dam, kenh dau tu sinh loi dang nong dan hinh anh 1

Ông Nguyễn Đức Thông, Giám đốc Giao dịch phái sinh SSI, chia sẻ về sản phẩm chứng quyền có bảo đảm

Với kinh nghiệm làm việc dày dặn tại các TTCK lớn trên thế giới, ông Nguyễn Đức Thông, Giám đốc Giao dịch phái sinh SSI, chia sẻ: “Chứng quyền là sản phẩm thông dụng trên nhiều TTCK phát triển. Các thị trường có sản phẩm CW phát triển như Đài Loan, Thái Lan, Hồng Kông hay Hàn Quốc có khá nhiều điểm tương đồng với TTCK Việt Nam, như tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân tham gia giao dịch lớn, chủ yếu là giao dịch ngắn hạn, có nhu cầu sử dụng công cụ đòn bẩy cao. Là một thị trường còn non trẻ, với sự tham gia của hơn 99% nhà đầu tư cá nhân, việc đưa những sản phẩm cấu trúc cao cấp đến với thị trường chứng khoán Việt Nam được xem là một bước đi đúng đắn và cần thiết”.

Theo ông Thông, cùng với cổ phiếu, chứng khoán phái sinh - hợp đồng tương lai, việc chứng quyền có bảo đảm được đưa vào hoạt động kỳ vọng không chỉ góp phần hoàn thiện các sản phẩm, dịch vụ trên thị trường chứng khoán mà còn giúp đa dạng hóa các kênh đầu tư, phòng ngừa rủi ro trong bối cảnh thị trường năm 2019 dự báo sẽ có nhiều biến động.

 chung quyen co bao dam, kenh dau tu sinh loi dang nong dan hinh anh 2

Hàng trăm nhà đầu tư quan tâm sản phẩm mới của thị trường chứng khoán Việt

“Sản phẩm CW khi ra đời sẽ thu hút được phần đông NĐT tham gia, mang tới cơ hội cho NĐT được giao dịch với tỷ lệ đòn bẩy cao, quy mô vốn bỏ ra ban đầu thấp, không phải chịu chi phí lãi vay margin, rủi ro thua lỗ gói gọn trong phần quyền phí bỏ ra ban đầu”, ông Thông khẳng định.

Đặc biệt, ông Thông cũng nhận định, phương thức thanh toán chênh lệch bằng tiền khi chứng quyền đáo hạn tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư gián tiếp và tăng cường vị thế tại các cổ phiếu đã hết room.

 chung quyen co bao dam, kenh dau tu sinh loi dang nong dan hinh anh 3

Ông Nguyễn Duy Linh - Phó Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng Cá nhân giới thiệu những ưu điểm về chứng quyền bảo đảm

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Duy Linh - Phó Giám đốc Khối Dịch vụ chứng khoán khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán SSI cũng cho rằng, chứng quyền bảo đảm là sản phẩm do công ty chứng khoán (CTCK) phát hành, được niêm yết trên sàn chứng khoán và có hoạt động giao dịch tương tự như chứng khoán cơ sở.

CW luôn gắn liền với 1 mã chứng khoán cơ sở để làm căn cứ tham chiếu xác định lãi/lỗ. Nhà đầu tư mua CW có thể bán khi chứng quyền niêm yết trên sàn giao dịch hoặc giữ đến đáo hạn. CTCK được phát hành CW phải đạt những tiêu chuẩn nhất định về năng lực tài chính và được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép.

“Sản phẩm chứng quyền có bảo đảm đi vào hoạt động sẽ mang đến một kênh đầu tư mới với tỷ lệ đòn bẩy cao, tỷ suất sinh lời cao, mức lỗ xác định và vốn đầu tư thấp chỉ bằng 7 - 15% giá chứng khoán cơ sở”, ông Linh nói.

 chung quyen co bao dam, kenh dau tu sinh loi dang nong dan hinh anh 4

Bà Nguyễn Thị Thùy Linh - Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn Đầu tư - Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng nói về cơ hội đầu tư chứng quyền bảo đảm

Tuy nhiên, theo ông Linh, sản phẩm chứng quyền cũng có nhiều rủi ro như vòng đời giới hạn, có thể mất toàn bộ vốn đầu tư ban đầu nếu như đáo hạn giá thanh toán chứng quyền nhỏ hơn giá thực hiện. “Trong bối cảnh thị trường tiếp tục tăng trưởng, với tỷ lệ đòn bẩy trên 10 lần, sản phẩm chứng quyền có bảo đảm dự kiến sẽ tạo sức hút lớn với nhiều nhà đầu tư và là điểm nhấn của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2019” - ông Linh nhận định.

CW là chứng khoán có tài sản đảm bảo do công ty chứng khoán phát hành. Khi mua chứng quyền, nhà đầu tư sẽ trả một khoản phí để sở hữu chứng quyền đó và được quyền mua/bán chứng khoán cơ sở cho tổ chức phát hành chứng quyền tại mức giá đã được xác định trước, tại hoặc trước thời điểm được ấn định, hoặc được nhận khoản tiền chênh lệch giữa giá thực hiện và giá chứng khoán cơ sở tại thời điểm thực hiện.

Sở hữu quyền, không phải nghĩa vụ thực hiện, chứng quyền giúp nhà đầu tư cố định khoản lỗ tối đa bằng phí mua chứng quyền khi giá chứng khoán cơ sở biến động ngược chiều dự đoán, ngược lại là khả năng kiếm lợi nhuận không giới hạn khi giá cổ phiếu biến động có lợi cho chứng quyền sở hữu.

Bà Nguyễn Thị Thùy Linh, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư - Khối Dịch vụ chứng khoán khách hàng, chia sẻ là một sản phẩm được giao dịch phổ biến tại các thị trường chứng khoán trên thế giới và được giới thiệu ra thị trường chứng khoán Việt Nam vào năm 2017, cũng như khung pháp lý từng bước hoàn thiện, CW đã được nhiều chủ thể trên thị trường kỳ vọng sớm đưa vào vận hành trong năm 2018. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân khách quan và chủ quan, đặc biệt là những biến động của tình hình kinh tế - chính trị trên thế giới khiến thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh từ đầu tháng 4/2018, nên tiến độ triển khai chưa như mong đợi, bởi mục tiêu điều hành của cơ quan quản lý khi đó là ưu tiên giữ ổn định thị trường hơn là mạo hiểm triển khai các sản phẩm mới khi dòng tiền suy yếu.

“Điểm nhấn quan trọng hiện nay mà SSI đang thực hiện, đó là yêu cầu các nhân viên môi giới phải thực hiện tư vấn đầy đủ, kỹ càng đối với nhà đầu tư khi bắt đầu tham gia giao dịch một sản phẩm mới, bao gồm cả CW. Bởi để đầu tư CW thành công, các nhà đầu tư cần phải hiểu rõ các rủi ro khi đầu tư CW, như tỷ lệ đòn bẩy lớn, mức độ biến động cao, rủi ro CW ở trạng thái lỗ (Out of The Money) khi đáo hạn”, bà Linh cam kết với nhà đầu tư.

Khảo sát trên thị trường hiện nay, có không quá 12 công ty chứng khoán đủ điều kiện để phát hành chứng quyền. Tuy nhiên, tính đến cuối năm 2018, mới có khoảng 7 công ty chứng khoán đăng ký tham gia phát hành CW, tức chưa đến 10% số công ty chứng khoán trên thị trường. Trong đó, hầu hết đều là các công ty tên tuổi, góp mặt trong Top 10 công ty chứng khoán có thị phần môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ lớn nhất.

Theo đó, SSI là một trong số 7 công ty chứng khoán đầu tiên trên thị trường phát hành chứng quyền có bảo đảm, với 6 mã CW dựa trên 4 mã chứng khoán cơ sở, gồm FPT, MWG, MBB và HPG, với các kỳ hạn từ 3 đến 6 tháng.

"