;

Mời các bạn tham khảo video trên và đừng quên đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY

Chủ tịch FED bác ý tưởng của Tổng thống Trump

Hoạt động doanh nghiệp
Ngày 13/11, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.

Theo Reuters, phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc hội, ông Powell nói rằng lãi suất âm không phải là điều phù hợp với một nền kinh tế đang tăng trưởng với thị trường lao động mạnh và lạm phát vững như của Mỹ hiện nay.

Trong cuộc điều trần kéo dài 90 phút trước Liên ủy ban Kinh tế thuộc lưỡng viện Quốc hội, ông Powell đã né nhiều nỗ lực của các nghị sỹ nhằm lôi kéo ông vào các vấn đề chính trị trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Ông nói rằng công việc của FED không phải là thiết lập các chính sách thương mại, nhập cư hay chi tiêu công. Ông cũng từ chối bình luận về chủ trương của các ứng viên Tổng thống Mỹ đến từ Đảng Dân chủ, hay ý tưởng gia tăng tín dụng trong nền kinh tế Mỹ vốn đang có năm tăng trưởng thứ 11 liên tiếp - chuỗi năm tăng trưởng dài kỷ lục.

Chủ tịch FED Jerome Powell

"Nền kinh tế đang trải qua một thời kỳ phục hồi chậm chạp kéo dài, nhưng sự phục hồi đã đi một chặng dài", ông trả lời khi thượng nghị sỹ Cộng hòa Ted Cruz hỏi đâu là những chính sách mà ông cho là giúp mang lại thập kỷ tăng trưởng này cho kinh tế Mỹ. "Tôi muốn tất cả mọi người cùng được khen ngợi vì thành quả đó".

Tuy nhiên, người đứng đầu ngân hàng Trung ương quyền lực nhất thế giới đã đi sâu vào vấn đề lãi suất âm mà nhiều quốc gia, gồm Thụy Sỹ và Đức, đang áp dụng đối với trái phiếu chính phủ.

"Lãi suất âm chắc chắn không phù hợp với Mỹ trong môi trường hiện tại", ông Powell đáp khi nhận được một câu hỏi về lãi suất âm trên thị trường trái phiếu châu Âu.

"Nền kinh tế của chúng ta đang ở một trạng thái vững mạnh. Chúng ta có tăng trưởng, có tiêu dùng mạnh, có lạm phát… Các ngài thường chứng kiến lãi suất âm ở những nền kinh tế lớn vào các thời điểm khi tăng trưởng xuống thấp và lạm phát cũng thấp. Đó không phải là những gì đang diễn ra ở Mỹ", ông nói thêm.

Ông Powell nhấn mạnh rằng đã một năm trôi qua kể từ khi giới phân tích cho rằng nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ gia tăng, và ở thời điểm hiện tại FED vẫn giữ nguyên dự báo nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng.

Ông nói tác dụng của 3 đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay vẫn còn chưa được thể hiện đầy đủ trong việc hỗ trợ tiêu dùng của các hộ gia đình và hoạt động đầu tư của doanh nghiệp. Ông tuyên bố FED sẽ dừng điều chỉnh lãi suất tại đây trừ phi có biến động lớn trong triển vọng nền kinh tế.

"Chúng tôi nhận thấy lập trường chính sách tiền tệ hiện nay tiếp tục phù hợp với dự báo của chúng tôi về tăng trưởng kinh tế vừa phải, thị trường lao động mạnh, và lạm phát gần mục tiêu 2% mà chúng tôi đề ra", ông Powell nói. "Triển vọng tăng trưởng vẫn thuận lợi… Các đồng nghiệp của tôi và tôi nhận thấy sự tăng trưởng được duy trì của các hoạt động kinh tế là khả năng cao nhất".

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích FED khi thắt chính sách quá chặt và cáo buộc FED gây ra sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán và phá hoại những nỗ lực thương mại với Trung Quốc.

Gần đây nhất, phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York hôm 12/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục lên tiếng chỉ trích nặng nề FED vì sự do dự khi hạ lãi suất, và nói rằng chính FED đang cản trở đà tăng trưởng của nền kinh tế và chứng khoán Mỹ.

Tổng thống Trump lưu ý kể từ khi ông thắng cử trong năm 2016, chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 45%, Dow Jones vọt hơn 50% và Nasdaq Composite tăng tới 60%. Ông Trump cho rằng lẽ ra những con số này phải cao hơn thế rất nhiều nếu FED không do dự khi quyết định hạ lãi suất.

“Nếu FED phối hợp với chúng tôi, những con số này có thể tăng thêm 25%, tôi đảm bảo điều này”, ông Trump cho hay. “Thế nhưng, ai trong chúng ta cũng có thể mắc sai lầm? Không quá thường xuyên, chúng ta có đôi lúc phạm sai lầm”.

Ông Trump cũng cho rằng FED nên tiếp tục cắt giảm lãi suất để giúp hàng hóa Mỹ cạnh tranh tốt hơn trên thị trường toàn cầu.

“Chúng ta đang phải tích cực cạnh tranh với những nước sẵn sàng hạ lãi suất và hiện nay, nhiều người thực sự nhận được tiền khi họ đi vay - hiện tượng này là lãi suất âm”, Tổng thống Trump nhấn mạnh. “Có ai từng nghe nói đến lãi suất âm hay chưa?.Cho tôi lãi suất âm đi nào. Tôi muốn một phần tiền đó”, ông Trump phát biểu thêm.

An Nhiên

"

Mời các bạn tham khảo video và đừng quên nhấn vào đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY