;

Mời các bạn tham khảo video trên và đừng quên đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Đào tạo 800 người vận hành thuần thục mới hoạt động

Hoạt động doanh nghiệp

Bộ Giao thông vận tải đã thuê một số tư vấn nước ngoài, trong đó tư vấn Pháp đứng đầu để đánh giá an toàn hệ thống. Sau khi phía tư vấn chứng minh được an toàn hệ thống, tuyến metro Cát Linh - Hà Đông mới có thể vận hành.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Trả lời chất vấn về dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết rất mong muốn đưa dự án đi vào vận hành thương mại. “Đây là dự án đường sắt đô thị đầu tiên liên quan đến sinh mệnh của hành khách. Để vận hành thương mại, tư vấn phải chứng minh được an toàn hệ thống. Muốn vậy, phải được nghiệm thu, cung cấp đầy đủ thông tin liên quan”, ông Thể nói và cho biết hiện bộ đang làm việc với tư vấn về vấn đề này.

Hiện dự án đã hoàn thành 99% khối lượng xây lắp, còn 1% là một số hạng mục nhỏ và tổng thầu đang triển khai công tác chứng minh an toàn hệ thống. "Bộ Giao thông vận tải đã thuê một số tư vấn nước ngoài, trong đó tư vấn Pháp đứng đầu để đánh giá an toàn hệ thống. Nếu tổng thầu cung cấp thông tin không chuẩn thì tư vấn sẽ không thông qua phương án an toàn hệ thống", ông Thể nói.

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải khẳng định đang cùng tổng thầu, đơn vị liên quan cố gắng kết thúc 1% phần việc còn lại của dự án, trong đó có việc chứng nhận tất cả thiết bị đảm bảo an toàn hệ thống; khi đó mới có thể vận hành thương mại tuyến đường sắt này.

Ông cho biết UBND Hà Nội đã chỉ đạo đào tạo 800 người vận hành, đảm bảo thuần thục thì mới vận hành thương mại. Hiện đang vận hành thử không tải.

“Với trách nhiệm của mình, chúng tôi cố gắng phối hợp với UBND Hà Nội và cơ quan chức năng kết thúc việc nghiệm thu, chứng nhận an toàn hệ thống”, ông cam kết.

Về thời gian, Bộ trưởng Giao thông nói đã yêu cầu tổng thầu thay đổi người quản lý, làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc, các cơ quan chức năng để phía bạn cung cấp đầy đủ thông tin, quy trình vận hành, sửa chữa để làm sao dự án đảm bảo an toàn tuyệt đối. Theo ông, còn nhiều dự án nữa nên nếu dự án này gặp vấn đề thì dự án khác sẽ gặp khó khăn.

“Nếu chúng tôi làm không hết trách nhiệm, sẽ có Chính phủ, các cơ quan chức năng liên quan sẽ xử lý theo quy định pháp luật”, ông Thể nói.

Thanh Huyền - báo đầu tư

Mời các bạn tham khảo video và đừng quên nhấn vào đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY