JA Teline V - шаблон joomla Форекс
17
Mon, Jun

“Ông Trump sẽ tiếp tục mạnh tay với Trung Quốc, ít nhất là đến mùa bầu cử năm 2020. Áp thuế đang là vũ khí hữu hiệu nhất của ông ta”, GS. Augustin Hà Tôn Vinh nói với Trí Thức Trẻ.

GS Mỹ gốc Việt lý giải chiến lược “ngạo mạn” của Tổng thống Trump với Trung Quốc: Thuốc tốt đang giảm bệnh, tại sao lại phải ngừng! - Ảnh 1.

"Ông Trump không phải nhà ngoại giao, nhà chính trị hay quân sự, ông ta thuần tuý là một nhà kinh doanh", ông Hà Tôn Vinh nói và khẳng định mỗi hành động của vị Tổng thống này đều bắt buộc thu về lợi ích. Điều này ông đã rút ra được kể từ lần gặp đầu tiên với ông Trump năm 2007, khi Trump còn là một nhà tài phiệt.

Ông Hà Tôn Vinh là người Mỹ gốc Việt, sống 50 năm ở Mỹ và là thành viên của Đảng Cộng Hoà. Ông cũng từng được Nhà Trắng bổ nhiệm làm chuyên gia, phục vụ 4 năm trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Reagan.

"Ông Trump kinh doanh rất nhiều thứ, bất động sản, truyền hình thực tế và các cuộc thi Hoa hậu (Hoa hậu hoàn vũ, Hoa hậu thanh thiếu niên và Hoa hậu Mỹ). Hoa hậu hoàn vũ chính là lý do khiến tôi gặp ông ta", ông Vinh nói "nhờ vậy mà tôi cũng có vài lần được tiếp xúc với tỷ phú Trump". 

Là một người kinh doanh giỏi, thực dụng, ông Trump luôn nhìn vào các lợi ích. Chính những điều này đã giúp mang lại cho ông Trump vị trí ông chủ Nhà Trắng với khẩu hiệu "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại", ông Vinh nhớ lại và cho biết bản thân từng hỗ trợ, vận động người châu Á hỗ trợ ông Trump. Dân chúng Mỹ đã quá chán ngán với những nhà lãnh đạo mang dáng vẻ đạo mạo và nói những lời hay ý đẹp. Cho nên khi ông Trump xuất hiện và đòi lại công bằng cho nước Mỹ, ông ta chiến thắng.

GS Mỹ gốc Việt lý giải chiến lược “ngạo mạn” của Tổng thống Trump với Trung Quốc: Thuốc tốt đang giảm bệnh, tại sao lại phải ngừng! - Ảnh 2.

Một trong những đối tượng công kích của ông Trump, xuyên suốt từ đó đến nay là Trung Quốc. Theo đuổi thuyết thị trường tự do, nước Mỹ từng quyết định rằng cái gì mà những quốc gia, nền kinh tế khác làm tốt hơn thì để họ làm. Điều này đã vô tình làm lợi cho Trung Quốc mấy chục năm qua, theo ông Vinh. Và đến khi nhìn lại, nước Mỹ đã có một khoản thâm hụt khổng lồ với thị trường hơn 1 tỷ dân này. Năm 2016, khoản thâm hụt này là 300 tỷ USD, năm 2017 là khoảng 375 tỷ USD, năm 2018 là 491 tỷ USD.

"Những khoản thâm hụt thương mại này là không thể chấp nhận được với Tổng thống Trump", ông Vinh nhấn mạnh và nói rằng ông Trump muốn thay đổi cuộc chơi.

Thuế nhập khẩu là thứ công cụ được ông Trump sử dụng mạnh mẽ. Kể từ khi phát động cuộc chiến thương mại cách đây hơn 1 năm, chính quyền ông Trump đã áp thuế quan bổ sung lên 250 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc. Bắc Kinh cũng đã áp trả bằng cách áp thuế lên 110 tỷ USD hàng hoá Mỹ. Tháng 5/2019, khi căng thẳng leo thang, ông Trump đã nâng thuế quan từ mức 10% trước đó lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc, đổi lại nước này trả đũa bằng cách tăng thuế với 60 tỷ USD hàng Mỹ.

GS Mỹ gốc Việt lý giải chiến lược “ngạo mạn” của Tổng thống Trump với Trung Quốc: Thuốc tốt đang giảm bệnh, tại sao lại phải ngừng! - Ảnh 3.
GS Mỹ gốc Việt lý giải chiến lược “ngạo mạn” của Tổng thống Trump với Trung Quốc: Thuốc tốt đang giảm bệnh, tại sao lại phải ngừng! - Ảnh 4.

"Với 300 tỷ hàng hoá còn lại, Tổng thống Trump nhiều khả năng cũng dám chơi đến cùng", ông Vinh nhận định. Điều này có thể dự kiến được khi ông Trump hôm 10/6 đã tuyên bố "sẽ áp thuế ngay lập tức nếu Chủ tịch Tập Cận Bình không tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các nước trong nhóm G20 tại Osaka, Nhật Bản cuối tháng 6/2019".

"Đó là sự ngạo mạn của ông Trump. Và nhiều người Mỹ thì thích thái độ đó", ông Vinh nhận xét. Theo ông, Hoa Kỳ đang ở thế cửa trên trong cuộc chơi này và còn nhiều dư địa để có thể tạo sức ép với Trung Quốc. Một nửa tổng số hàng hoá Trung Quốc xuất sang Mỹ hiện chưa bị áp thuế trong khi Bắc Kinh đã chạm ngưỡng.

"Tổng thống Trump rất tự hào về chiến lược đánh thuế của mình. Ông không giấu diếm khi gọi mình là ‘Tariff man’ – người đàn ông thuế quan", ông Hà Tôn Vinh nói.

Và chính sách này đã thu được một số kết quả tiêu biểu, ví dụ như với trường hợp của Trung Quốc hay Mexico.

Mexico, để đổi lại việc hoãn thuế vô thời hạn từ Nhà Trắng, vừa qua đã đồng ý thực hiện các biện pháp cứng rắn để ngăn chặn làn sóng người di cư bất hợp pháp sang Hoa Kỳ. Thậm chí nước này còn phải cử lực lượng Vệ binh Quốc gia tuần tra các địa điểm xuyên suốt đất nước, ưu tiên đặc biệt đến biên giới phía Nam Mexico.

Trung Quốc, trong các vòng đàm phán cũng đã nhượng bộ bằng cách hứa mua thêm hàng hoá của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại.

"Với những kết quả như vậy, Tổng thống Trump sẽ tiếp tục cứng rắn với vấn đề thuế quan. Bởi đó là vũ khí hữu hiệu và chính đáng nhất của Mỹ", ông Vinh nhấn mạnh.

GS Mỹ gốc Việt lý giải chiến lược “ngạo mạn” của Tổng thống Trump với Trung Quốc: Thuốc tốt đang giảm bệnh, tại sao lại phải ngừng! - Ảnh 5.

Theo GS. Hà Tôn Vinh, nhiều khả năng Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục cứng rắn với Trung Quốc cho đến khi chiến thắng tại cuộc tranh cử năm 2020. "Ông ấy có thể hoà hoãn, nhưng đấy là chuyện của sau này", ông Vinh nhận định và cho biết công cụ thuế sẽ tiếp tục được sử dụng mạnh mẽ.

"Nó giống như uống thuốc, đang thấy thuốc này tốt, giảm bệnh thì tại sao lại ngừng. Ông Trump chưa có lý do gì để thay đổi chiến thuật", ông Vinh ví von.

Hãng tin CNN dẫn kết quả cuộc khảo sát mới nhất của Viện Khảo sát Gallup cho thấy tỷ lệ ủng hộ của cử tri Mỹ cho Tổng thống Trump trong nửa cuối tháng 4 đã đạt mức cao kỷ lục. Tỷ lệ này đang đạt mức 46%, tăng 1 điểm % so với nửa đầu tháng 4.

Theo kết quả khảo sát của Gallup, tỷ lệ ủng hộ ông Trump là mức ủng hộ cao nhất mà ông nhận được kể từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1/2017.

GS Mỹ gốc Việt lý giải chiến lược “ngạo mạn” của Tổng thống Trump với Trung Quốc: Thuốc tốt đang giảm bệnh, tại sao lại phải ngừng! - Ảnh 6.
GS Mỹ gốc Việt lý giải chiến lược “ngạo mạn” của Tổng thống Trump với Trung Quốc: Thuốc tốt đang giảm bệnh, tại sao lại phải ngừng! - Ảnh 7.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Hoa Kỳ theo số liệu do Bộ Thương mại nước này công bố mới đây đã tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước, đạt ngưỡng 20.000 tỷ USD, vượt dự báo trước đó. Tình trạng việc làm của Mỹ cũng khả quan hơn, tỷ lệ thất nghiệp giảm kỷ lục, hiện tại đang ở ngưỡng 3,6%.

"Người Mỹ rất thực tế nên điều quan tâm duy nhất của họ là túi tiền", ông Vinh bình luận. Nghĩa là mọi vấn đề chính trị nước này đều xoay quanh về vấn đề kinh tế và quyền lợi quốc gia. Do đó, một khi kinh tế ổn định và phát triển, tỷ lệ thất nghiệp thấp thì mức độ tín nhiệm của người dân đối với chính trị gia cao sẽ lên cao. Đây là đặc điểm nhất quán của chính trị Mỹ trong bất kỳ đời Tổng thống thuộc bất cứ đảng phái nào.

"Khẩu hiệu mới của ông Trump cho chiến dịch tranh cử tới là Keep America Great – Giữ cho nước Mỹ hùng mạnh", GS. Hà Tôn Vinh nói và đánh giá đây là một sự tiếp nối hợp lý cho những gì mà ông Trump đã làm kể từ khi nhậm chức hồi đầu năm 2017. Vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh rằng ông Trump sẽ làm mọi cách cứng rắn để giữ vững được niềm tin của người dân nước này.

GS Mỹ gốc Việt lý giải chiến lược “ngạo mạn” của Tổng thống Trump với Trung Quốc: Thuốc tốt đang giảm bệnh, tại sao lại phải ngừng! - Ảnh 8.

Không chỉ Trung Quốc, Mỹ gần như không khoan nhượng với bất cứ quốc gia nào gây thương hại đến quyền lợi của mình. Ví dụ gần đây nhất là Ấn Độ. Tổng thống Trump hôm 31/5 đã xoá bỏ các ưu đãi thuế quan cho hơn 2.000 sản phẩm xuất khẩu của Ấn Độ vào Hoa Kỳ vì Ấn Độ không đảm bảo cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ quyền tiếp cận thị trường công bằng và hợp lý.

Cho rằng Việt Nam, với thặng dư thương mại lớn với Mỹ, nhiều khả năng chịu rủi ro sẽ bị áp thuế tương tự, nhưng ông Vinh cũng chỉ ra rằng Mỹ luôn có mối quan tâm đặc biệt và có sự ưu đãi nhất định với nền kinh tế hơn 94 triệu dân.

GS Mỹ gốc Việt lý giải chiến lược “ngạo mạn” của Tổng thống Trump với Trung Quốc: Thuốc tốt đang giảm bệnh, tại sao lại phải ngừng! - Ảnh 9.
GS Mỹ gốc Việt lý giải chiến lược “ngạo mạn” của Tổng thống Trump với Trung Quốc: Thuốc tốt đang giảm bệnh, tại sao lại phải ngừng! - Ảnh 10.

Thứ nhất Việt Nam có thể trở thành nguồn hàng hoá bổ sung cho Mỹ trong trường hợp hàng hoá Trung Quốc trở nên đắt đỏ hơn do thuế quan. Do vậy, nếu áp thuế đồng loạt với cùng một lúc nhiều nước, người tiêu dùng Mỹ sẽ bị ảnh hưởng lớn.

"Mặt khác vị thế địa chính trị của Việt Nam quá đặc biệt", ông Vinh nhận xét. Về mặt chiến lược, Mỹ vẫn cần thêm sự ủng hộ từ khu vực châu Á Thái Bình Dương bên cạnh những đồng minh truyền thống như Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand.

Việt Nam hiện được Hoa Kỳ xem là đối tác mới nổi có tầm quan trọng trong khu vực. Theo ông Vinh, không phải ngẫu nhiên mà Tổng thống Trump kể từ khi nhậm chức đến nay đã 2 lần sang Việt Nam. "Tổng thống Trump là người có tầm nhìn chiến lược và có óc thực dụng, ông ta sẽ không bao giờ làm những thứ gì không cần thiết và không có lợi cho Hoa Kỳ", ông Vinh khẳng định.

Phương Ánh
Kiên Trần
Hương Xuân
Theo Trí Thức Trẻ

Hàng ngàn người tiếp tục xuống đường biểu tình tại Hồng Kông vào chiều nay 16.5, nhằm kêu gọi chính quyền hủy bỏ dự luật dẫn độ, đồng thời đòi Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức.
Đám đông biểu tình kêu gọi chính quyền rút lại dự luật /// Reuters
Đám đông biểu tình kêu gọi chính quyền rút lại dự luật
REUTERS
Hình ảnh trên truyền hình cho thấy đám đông trong trang phục đen diễu hành từ công viên Victoria đến khu vực các văn phòng chính quyền Hồng Kông.
Nhiều người mang theo hoa để tưởng nhớ một người biểu tình thiệt mạng sau khi ngã từ giàn giáo trên sân thượng một tòa nhà khi tìm cách tháo chạy khỏi nhân viên công lực, theo AFP.
Một giờ trước khi nổ ra cuộc biểu tình mới, các trạm xe điện ngầm ở Hồng Kông tràn đầy người dân trong trang phục đen.
Phe phản đối hy vọng cuộc biểu tình lần này sẽ gây áp lực mạnh mẽ lên Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga, nhằm buộc bà rút lại dự luật.
Động thái trên diễn ra theo sau khi bà Nga thông báo quyết định ngừng vô thời hạn việc thảo luận dự luật dẫn dộ gây tranh cãi.
“Sau nhiều lần cân nhắc nội bộ trong 2 ngày qua, tôi tuyên bố chính quyền quyết định ngưng hoạt động sửa đổi luật pháp. Tôi muốn nhấn mạnh rằng chính quyền đang áp dụng một quan điểm cởi mở. Chúng tôi không có ý định đặt ra thời hạn cho công việc này”, theo AP dẫn lời bà Nga tại cuộc họp báo.
Bà Nga xin lỗi vì chính phủ “còn thiếu sót trong việc thuyết phục và trấn an công chúng”, song khẳng định bà sẽ không rút lại dự luật. “Hãy cho chúng tôi một cơ hội khác”, lãnh đạo Hồng Kông nhấn mạnh.
Quyết định hoãn dự luật được đưa ra theo sau vụ biểu tình biến thành bạo lực ngày 12.6 khi người dân đụng độ với cảnh sát, làm ít nhất 80 người bị thương, trong đó có 22 nhân viên công lực.

Tổng thống Donald Trump vào hôm 12/6 cho biết ông vẫn đang cân nhắc sử dụng các biện pháp trừng phạt nhằm chặn đường ống khí đốt tự nhiên gây tranh cãi từ Nga sang Đức.
1

Tổng thống Trump và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda gặp nhau tại Phòng Bầu Dục ngày 12/6/2019. (Ảnh: Reuters)

"Vâng, chúng tôi đang nghiên cứu vấn đề. Mọi người có quyền làm những gì họ muốn. Tôi nghĩ đó là điều tôi đang tìm kiếm và nghĩ đến. Tôi chính là người đem vấn đề về đường ống khí đốt đó ra", ông Trump chia sẻ với phóng viên trong lần xuất hiện với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

CNBC đưa tin, Tổng thống Trump từng tuyên bố vào năm ngoái rằng Đức đang phụ thuộc vào xuất khẩu năng lượng của Nga. Tương tự các đời Tổng thống Mỹ trước đây, ông phản đối đường ống Nord Stream 2 (chạy từ dưới biển Baltic và chạy song song với đường ống nối liền miền đông nước Nga và miền bắc nước Đức).

Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu lo ngại đường ống sẽ giúp Nga đi vòng qua các cơ sở hạ tầng tại Ukraine, cho phép Moscow sử dụng nguồn cấp năng lượng như một vũ khí chống lại các nước láng giếng mà không làm gián đoạn dòng khí sang Tây Âu.

Nga và Đức khẳng định Nord Stream 2 chỉ đơn thuần là dự án kinh tế. Gã khổng lồ ngành năng lượng Nga Gazprom đang xây dựng hệ thống này, với sự tài trợ từ các công ty châu Âu như Royal Dutch Shell và Wintershall.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Đảng Cộng hòa, Texas) và thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen (Đảng Dân chủ, New Hamshire) vào tháng trước đã đệ trình một dự luật áp dụng biện pháp trừng phạt đối với các tàu dùng để xây dựng Nord Stream 2.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry và các quan chức chính phủ khác đã nêu ra triển vọng của việc áp dụng lệnh trừng phạt để ngăn chặn hoạt động xây dựng Nord Stream 2.

Chính quyền Tổng thống Trump đang tìm cách thay thế nguồn cung khí đốt của Nga cho châu Âu với khí hóa lỏng LNG xuất khẩu từ Mỹ.

Ba Lan, một trong những nước chỉ trích Nord Stream 2 nặng nề nhất, đã tham gia vào thỏa thuận mua khí hóa lỏng LNG từ Mỹ trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga.

AP đưa tin, Lãnh đạo Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tìm cách xoa dịu công chúng hôm 15/6 khi quyết định gác lại một dự thảo luật dẫn độ không được lòng người dân do những e ngại về mối quan hệ với Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc ủng hộ đình chỉ dự luật dẫn độ, Người dân tiếp tục lên kế hoạch biểu tình ở Hong Kong

Nhưng các nhà hoạt động cho biết họ vẫn đang lên kế hoạch biểu tình lớn vào ngày 16/6, một tuần sau khi hàng trăm nghìn người dân đã tuần hành yêu cầu bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ bỏ dự luật này.

Những người chỉ trích cho rằng bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nên rút lại kế hoạch vì sự tử tế, từ chức và xin lỗi vì cảnh sát đã sử dụng vũ lực tiềm ẩn nguy cơ chết người trong các cuộc đụng độ với người biểu tình hôm 12/6 vừa qua.

Nghị sỹ Claudia Mo cho biết: "Những người dân chủ ở Hong Kong đơn giản là không chấp nhận quyết định đình chỉ này. Bởi vì việc đình chỉ mới là tạm thời. Nguy cơ vẫn còn hiện hữu". Bà cho rằng, quyết định của bà Lâm là "quá ít và quá muộn".

Trong khi đó, lãnh đạo Mặt trận Nhân quyền của người dân Bonny Leung  - một trong những nhóm đã giúp tổ chức các cuộc biểu tình cho hay: "Người dân Hong Kong đã bị lừa dối bao nhiêu lần rồi".

Về phần mình, Chính phủ Trung Quốc ngày 15/6 tuyên bố ủng hộ quyết định của lãnh đạo Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đình chỉ dự luật cho phép dẫn độ các nghi phạm tới Trung Quốc vốn làm bùng phát một tuần biểu tình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã miêu tả quyết định trên, được Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga công bố trước đó vài giờ, là nỗ lực "lắng nghe nhiều hơn ý kiến của cộng đồng đặc khu và khôi phục sự yên tĩnh cho cộng đồng này sớm nhất có thể". Tuyên bố nhấn mạnh: "Chúng tôi ủng hộ, tôn trọng và thấu hiểu quyết định này".

Cũng theo ông Cảnh Sảng, các vấn đề Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và không quốc gia, tổ chức hay cá nhân nào có quyền can thiệp. Bên cạnh đó, ông nêu rõ, quyết tâm của Trung Quốc nhằm bảo vệ chủ quyền, an ninh của quốc gia cũng như sự thịnh vượng và ổn định của Hong Kong là không hề thay đổi.

theo AP-infonet 

Nhà Trắng thông báo sẽ đảm bảo thực hiện trong vòng 2 năm lệnh cấm giao các hợp đồng liên bang cho những công ty có quan hệ làm ăn với Huawei.

Theo Reuters, ông Russ Vought, Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng (OMB), cho biết OMB cam kết thực thi trong vòng 2 năm tới lệnh cấm giao các hợp đồng của chính phủ liên bang cho những công ty có quan hệ kinh doanh với Huawei. 

Yêu cầu này là một phần trong luật quốc phòng được Quốc hội Mỹ thông qua hồi năm ngoái. “Quốc hội đã nói rõ về tầm quan trọng của việc thực thi lệnh cấm trong thời hạn 2 năm và chúng tôi sẽ làm điều đó”, ông Russ Vought viết trong thư gửi Thượng nghị sĩ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Vũ trang Quân vụ Thượng viện. 

Nha Trang se cam van cac cong ty lam an voi Huawei hinh anh 1
Các công ty làm ăn với Huawei sẽ gặp khó khăn tai Mỹ. Ảnh: AFP.

Tuần trước, OMB cho biết cần có thêm thời gian để thực thi lệnh cấm này. Theo đó, các nhà cung cấp và nhà thầu phải hạn chế mua và sử dụng thiết bị, linh kiện của Huawei. Các công ty không tuân thủ lệnh này sẽ không được tham gia đấu thầu các dự án của chính quyền liên bang Mỹ.

Tuy nhiên OMB đã thay đổi quan điểm sau khi nhiều nghị sĩ Quốc hội Mỹ lên tiếng phản ứng. Giới quan sát nhận định lệnh cấm này là một phần trong chiến dịch "tổng tấn công" Huawei của chính phủ Mỹ. 

Huawei hiện là nhà phát triển hệ thống mạng 5G hàng đầu thế giới và là công ty sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, khi bị chính quyền Tổng thống Donald Trump chụp “vòng kim cô Tôn Ngộ Không” lên đầu, Huawei đang đối mặt với nguy cơ sụp đổ. 

Năm 2018, Huawei chi khoảng 70 tỷ USD để mua linh kiện và thiết bị. Trong đó, 11 tỷ USD chảy vào tài khoản các công ty Mỹ như Qualcomm, Intel Corp and Micron Technology.

theo thiên phúc - zing

Người dẫn chương trình Jim Cramer của CNBC khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump coi Huawei là “điểm yếu chí mạng” của Trung Quốc và những ai không hiểu điều đó sẽ phải trả giá.

Trong chương trình Mad Money, cựu doanh nhân Jim Cramer - từng quản lý quỹ đầu tư Cramer, Berkowitz & Co - nhận định CEO Hock Tan của hãng sản xuất chip Broadcom đang phải trả giá vì đánh giá sai quyết tâm "đánh bại Trung Quốc" của Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Hôm qua, Broadcom hạ dự báo doanh thu 2019 từ 24,5 tỷ USD xuống 22,5 tỷ USD vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Lập tức, giá cổ phiếu Broadcom sụt 8,6%, khiến giá trị thị trường của công ty bốc hơi 9 tỷ USD

"Ông Trump thấy cần phải hi sinh Broadcom để hạ gục Huawei và buộc Trung Quốc nhượng bộ trên bàn đàm phán thương mại", ông Cramer khẳng định. Năm ngoái, Broadcom kiếm được 900 triệu USD từ việc bán thiết bị cho Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới.

'Ong Donald Trump coi Huawei la diem yeu chi mang cua Trung Quoc' hinh anh 1
Broadcom là một trong những công ty Mỹ bị thiệt hại vì cuộc chiến thương mại. Ảnh: WSJ.

"Tổng thống Trump coi Huawei là điểm yếu chí mạng của Trung Quốc. Chính quyền ông Trump đưa Huawei vào danh sách đen vì cho rằng Trung Quốc sẽ không để cho viên ngọc quý của ngành công nghệ nước này sụp đổ", ông Cramer bình luận.

Có lẽ là CEO Broadcom Hock Tan sẽ rất bức xúc với ông Trump. Bởi ông Hock Tan ủng hộ ông Trump và năm 2017 từng đến Nhà Trắng thông báo ông chuyển trụ sở công ty từ Singapore về Mỹ. Năm ngoái, chính quyền Trump cũng ngăn Broadcom mua Qualcom với giá 117 tỷ USD vì lý do an ninh quốc gia.

Ở thời điểm hiện tại, Huawei đối mặt với rất nhiều khó khăn sau khi bị Mỹ cấm vận. Công ty Trung Quốc vừa thông báo hoãn ra mắt laptop và điện thoại màn hình gập. Giới quan sát nhận định doanh số điện thoại của Huawei sẽ sụt giảm khoảng 30% trong năm 2019. 

theo tri thức trẻ

Hồng Kông đã đóng cửa văn phòng chính quyền trong khu trung tâm tài chính đến hết tuần này sau khi làn sóng biểu tình dâng cao dẫn đến bạo động.
Cảnh sát phun vòi rồng vào đám đông biểu tình ở Hồng Kông /// Reuters
Cảnh sát phun vòi rồng vào đám đông biểu tình ở Hồng Kông
REUTERS
Sáng ngày 13.6, chỉ một số ít người biểu tình còn ở lại trước toà nhà Hội đồng lập pháp (LegCo). Nhà chức trách đã cho người dọn dẹp khu vực xung quanh trụ sở LegCo, theo hãng tin Reuters.
Cảnh sát hôm 12.6 đã phun vòi rồng, bắn đạn cao su, hơi cay vào đám đông biểu tình sau khi những người quá khích đeo khẩu trang, đội mũ bảo hiểm, cầm dù làm lá chắn tìm cách phá vòng vây của cảnh sát trước trụ sở Hội đồng lập pháp.
Bạo lực bắt đầu bùng phát sau khi hạn chót mà người biểu tình đưa ra để buộc chính quyền rút lại dự luật kết thúc vào 15 giờ chiều 12.6 (giờ địa phương).
Tổng vụ trưởng Hành chính Trương Kiến Tông kêu gọi người biểu tình giải tán vì cho rằng chính quyền đã lấy ý kiến người dân trước khi đưa ra dự luật.
Theo dự luật này, nhánh hành pháp Hồng Kông có quyền xem xét và quyết định đưa nghi phạm bị truy nã đến những nơi mà đặc khu này chưa có thỏa thuận dẫn độ như đại lục, Ma Cau hay Đài Loan.
Dự luật chỉ nhắm vào những tội danh có mức án từ 7 năm trở lên và loại trừ việc dẫn độ đối với các tội danh về kinh tế, chính trị hoặc hạn chế dẫn độ đến nơi mà tội phạm có thể bị kết án tử.
Tuy nhiên, phe phản đối chỉ trích dự luật làm giảm sự độc lập của hệ thống tư pháp Hồng Kông, khiến nghi phạm đối diện cáo buộc không rõ ràng hoặc bị xét xử không công bằng ở đại lục.
Bệnh viện Hồng Kông cho biết 72 người đã phải nhập viện theo sau vụ bạo động.
theo thanh niên

(NLĐO) – Bắc Kinh vừa lên tiếng cáo buộc Mỹ hợp tác với những người được gọi là ly khai ở Hồng Kông và Đài Loan để phá hoại Trung Quốc và làm cho nước này rơi vào hỗn loạn.

Trong một đoạn băng được Việm Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc đăng lên mạng ngày 1-8, hình ảnh hoang tàn của Syria và Iraq hiện ra đối lập với những hình ảnh của Trung Quốc hiện nay. “Đám mây mù 'những mối lo ngại trong nước và quốc tế’ vẫn chưa tan khỏi bầu trời Trung Quốc" - đoạn băng nhấn mạnh.

Chủ nghĩa ly khai ở Tây Tạng, Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan cùng các thủ lĩnh phe bất đồng chính kiến và tay sai của các thế lực phương Tây đang phá hoại sự ổn định và hòa hợp nội bộ của Trung Quốc. Đằng sau tất cả những sự việc này, chúng ta có thể bắt gặp cái bóng đen thấp thoáng của lá cờ Mỹ” – trích đoạn clip trên.

Trong một bài viết đăng trên mạng Weibo, Viện Kiểm sát khuyến nghị người dân nên “cảnh giác trước những cuộc cách mạng màu” hoặc nếu không sẽ chứng kiến một đất nước “Trung Quốc ổn định và thanh bình” trở nên giống như Syria hay Iraq.

Ngoài ra, hình ảnh Hoàng Chi Phong, 19 tuổi, thủ lĩnh sinh viên trong cuộc Cách mạng dù ở Hồng Kông, cũng xuất hiện trong đoạn băng và được chú thích là “thế lực phương Tây do Mỹ cầm đầu”. Trước đó, vào ngày 21-7, anh này bị một tòa án Hồng Kông kết tội biểu tình bất hợp pháp hồi năm 2014.

Thủ lĩnh sinh viên Hoàng Chi Phong. Ảnh: REUTERS

Thủ lĩnh sinh viên Hoàng Chi Phong. Ảnh: REUTERS

Trong một tuyên bố sau đó, Phong khẳng định đoạn clip hết sức nực cười và đầy “những lời dối trá”, đồng thời làm nổi bật vụ luật sư nhân quyền Trung Quốc Địch Nham Dân bị kết án vì âm mưu lật đổ nhà nước. “Việc kết án ông Zhai cho thấy hệ thống tư pháp của đại lục không có uy tín” – Wong nói.

Những cảnh báo đen tối của Bắc Kinh được tung ra trong khi chính quyền Hồng Kông cấm nhiều chính trị gia tham gia cuộc bầu cử sắp tới vào Hội đồng Lập pháp. Trong số đó có Lương Thiên Kỳ thuộc nhóm “Tiền tuyến dân chủ địa phương”, một phe theo chủ trương tự trị. Ông Lương, người giành được 15,4% số phiếu trong cuộc bầu cử phụ năm ngoái, bị Ủy ban Bầu cử cấm tham dự vào cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 9 sắp tới.

Trả lời phóng viên, ông Lương lên án quyết định của ủy ban là hành động kiểm duyệt chính trị và cảnh báo Hồng Kông sẽ không bao giờ có được dân chủ thật sự nếu tiếp tục bị Trung Quốc kiểm soát.

Bảo Hạnh (Theo CNN, Reuters)

Ông Trump chỉ ra quốc gia đứng sau vụ tấn công tàu chở dầu
(PLO)-Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi Iran là “quốc gia khủng bố”, nói rằng Iran phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công các tàu chở dầu ở Vịnh Oman hôm 13-6.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News ngày 14-6, Tổng thống Trump đã nói:

“Chúng tôi không xem nhẹ điều này. Iran đã làm điều đó và các bạn biết họ đã làm bởi các bạn đã nhìn thấy con tàu”, ông Trump nói trước khi chỉ vào đoạn video được cho là quay cảnh thủy thủ Iran gỡ một quả thủy lôi chưa nổ ra khỏi tàu dầu thuộc sở hữu công ty Nhật.

Ông Trump chỉ ra quốc gia đứng sau vụ tấn công tàu chở dầu - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: REX/Shutterstock

Ông Trump khẳng định trên quả thủy lôi này có đầy chữ Iran. "Họ là quốc gia khủng bố và họ đã thay đổi rất nhiều từ khi tôi lên làm Tổng thống Mỹ, tôi có thể cam đoan như vậy", ông nói.

Tàu chở dầu Kokura Courageous treo cờ Panama, thuộc sở hữu của một công ty Nhật Bản và tàu Front Altair mang cờ Quần đảo Marshall, thuộc sở hữu của công ty Frontline, Na Uy bị tấn công bằng thiết bị nổ ngoài khơi Vịnh Oman ngày 13-6. Toàn bộ các thủy thủ trên hai tàu đã được giải cứu an toàn, trong khi hai con tàu đang trôi dạt trên biển.

Ngoại trưởng Mike Pompeo sau đó nói rằng Mỹ có thông tin tình báo cho thấy Iran đứng sau vụ tấn công hai tàu dầu trên Vịnh Oman. Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) đêm 13-6 công bố đoạn video mà ông Trump nhắc trên nhằm củng cố cho tuyên bố của ông Pompeo.

THIÊN THANH

More Articles ...

Tin tức , tư vấn đầu tư chứng khoán

Phương pháp đầu tư tăng trưởng , giá trị , bền vững

Công cụ , dữ liệu nghiên cứu đầu tư theo phương pháp tăng trưởng và giá trị