JA Teline V - шаблон joomla Форекс
17
Mon, Jun

Nợ công dù giảm vẫn lên đến hơn 3,2 triệu tỷ đồng, áp lực trả nợ đang ngày càng lớn lên. Nhưng tiền làm ra vẫn không đủ để trả nợ, cho nên Chính phủ vẫn phải vay nợ mới để trả nợ cũ.

Vay nợ mới trả nợ cũ

Báo cáo của Chính phủ về nợ công cho thấy  nợ công Việt Nam ở ngưỡng 3,2 triệu tỷ đồng. Trung bình mỗi người dân gánh 32 triệu đồng nợ công.

Thu không đủ chi, nợ công 3,2 triệu tỷ loay hoay vay mới trả cũ
Nhiều khoản nợ vay chưa được sử dụng hiệu quả

Về mặt số liệu, thì nợ công so với GDP đã giảm. Báo cáo cho thấy: Các chỉ tiêu nợ đến ngày 31/12/2018 đều đạt và thấp hơn rất nhiều so với chỉ tiêu nợ công đã được Quốc hội cho phép. Cụ thể, nợ công chỉ còn 58,4% GDP (mức trần Quốc hội cho phép là 65% GDP).

Dù nợ công so với GDP giảm là điều đáng khích lệ, song khả năng trả nợ lại là vấn đề cần phải lưu ý.

Báo cáo của Chính phủ cho thấy, năm 2018 phải trả tổng cộng khoảng 250 nghìn tỷ đồng. Trong đó, trả nợ trong nước là 198.907 tỷ đồng. Ngoài ra, trả nợ nước ngoài là hơn 51 nghìn tỷ đồng.

Trong số gần 200 nghìn tỷ đồng trả nợ trong nước thì có gần 1 nửa là để trả lãi. (trả gốc là 101.657 tỷ đồng, trả lãi là 97.250 tỷ đồng).

“Việc thực hiện nghĩa vụ trả các khoản trả gốc, lãi của Chính phủ nằm trong mức đã được phê duyệt tại các Nghị quyết của Quốc hội, đảm bảo đầy đủ, đúng hạn theo cam kết”, Chính phủ đánh giá.

Tuy nhiên, nghĩa vụ trả nợ của ngân sách đang ngày càng tăng lên.

Ông Võ Hữu Hiển, Phó Cục trưởng Cục Cục quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cho biết,  một trong các vấn đề tác động đến sự an toàn nợ công của Việt Nam là việc các khoản vay sắp đến hạn trả. Ví dụ, nhiều khoản vay trong nước cơ bản sẽ đến hạn sau 5 năm vay, tức là 2020 - 2021 tới đây; một số khoản vay ODA, kể cả có lãi và không lãi cũng đến hạn phải trả nợ gốc vào năm 2020… làm gia tăng áp lực trả nợ vào thời gian tới.

Số liệu của Bộ Tài chính cho thấy, nhu cầu trả nợ gốc tăng nhanh trong một vài năm gần đây, năm 2017 là 144.000 tỷ đồng, 2018 là hơn 146 nghìn tỷ đồng. Năm 2019 dự kiến là 181.970 tỷ đồng, nếu tính cả chi trả nợ gốc của ngân sách địa phương, tổng số chi trả nợ gốc năm 2019 là xấp xỉ 200 nghìn tỷ đồng.

Điều đáng lưu ý là, dù thu ngân sách hàng năm vẫn liên tục tăng cao, nhưng vẫn không bù nổi chi. Thu ngân sách vẫn thấp hơn số chi ngân sách.

Cho nên, để có tiền trả nợ, Chính phủ phải vay nợ mới để trả nợ cũ. Điều này được thể hiện rõ nét tại dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 đã được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 70/2018/QH14 ngày 09/11/2018.

Do thu ngân sách năm 2019 dự kiến vẫn thấp hơn chi ngân sách 222 nghìn tỷ đồng, cho nên Chính phủ vẫn phải vay nợ thêm để bù đắp cho phần “chi nhiều hơn thu” này.

Cụ thể, dự kiến tổng mức vay của ngân sách nhà nước, bao gồm cả vay bù đắp bội chi ngân sách nhà nước và chi trả nợ gốc năm 2019 lên tới hơn 425 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vay để bù đắp bội chi là 224 nghìn tỷ đồng còn vay để trả nợ gốc là trên 200 nghìn tỷ đồng.

Trong khi đó, con số này của năm 2018 được Quốc hội giao mới ở con số hơn 363 nghìn tỷ đồng. Năm 2017 số dự toán vay là hơn 340 nghìn tỷ đồng.

Thu không đủ chi, nợ công 3,2 triệu tỷ loay hoay vay mới trả cũ
Áp lực trả nợ công đang ngày một lớn dần lên.

Lo khả năng trả nợ

Báo cáo về định hướng thu hút, quản lý sử dụng vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi 2018-2020, tầm nhìn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cảnh báo Việt Nam đã tốt nghiệp vốn vay tín dụng ưu đãi IDA của Ngân hàng Thế giới vào tháng 7/2017, cũng như của Ngân hàng châu Á - ADB vào 1/1/2019. Khi đó, Việt Nam có khả năng phải áp dụng điều kiện tăng trả nợ gốc vốn vay ODA của Ngân hàng Thế giới và ADB hiện hành lên gấp đôi.

Kết thúc chương trình vay ưu đãi kể trên, Việt Nam phải chuyển sang vay ưu đãi gần điều kiện thị trường. Việc tốt nghiệp các nguồn vốn vay ưu đãi sẽ làm nghĩa vụ trả nợ gốc của Chính phủ tăng lên gấp đôi. Đồng thời rút ngắn thời gian vay đối với các khoản nợ hiện hành, đặc biệt là điều chỉnh lại các hợp đồng cho vay lại.

Ngoài ra Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng: Việc tiếp cận với một số khoản vay mới theo điều kiện thị trường có lãi suất thả nổi làm tăng rủi ro cũng như chi phí vay của Chính phủ.

Khi thẩm tra quyết toán ngân sách nhà nước 2017 mới đây, Ủy  ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cũng lưu ý việc tổng số nợ công năm 2017 vẫn tăng thêm so với 2016 với số tiền trên 200 nghìn tỷ đồng, quy mô nợ tiếp tục tăng qua các năm.

Đáng chú ý, Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cho rằng: Ngân sách Trung ương vẫn chưa có thặng dư để trả nợ; bên cạnh đó ứng trước dự toán ngân sách trung ương lớn (hết 2017 là 86.339 tỷ đồng) có xu hướng tăng tuy không tính trong nợ công nhưng là nghĩa vụ bố trí của ngân sách nên càng khó khăn cho thu xếp nguồn trả nợ các năm sau,...

“Chính phủ cần quan tâm để tiếp tục kiểm soát nợ công và cải thiện dần khả năng trả nợ trực tiếp từ thặng dư ngân sách”, Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội lưu ý.

Lương Bằng - theo vietnamnet

Theo nguồn tin, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt quả tang đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ hàng trăm triệu đồng khi thực hiện công tác thanh tra tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).
Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang nhận hàng trăm triệu đồng tại UBND huyện Vĩnh Tường khi thực hiện thanh tra /// Ảnh Cổng thông tin huyện Vĩnh Tường
Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang nhận hàng trăm triệu đồng tại UBND huyện Vĩnh Tường khi thực hiện thanh tra
ẢNH CỔNG THÔNG TIN HUYỆN VĨNH TƯỜNG
Tháng 4, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành quyết định thành lập đoàn thanh tra, có nhiệm vụ thanh tra công tác quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch; công tác cấp phép xây dựng, quản lý sau cấp phép và công tác quản lý đầu tư tại một số dự án trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.
Đoàn thanh tra gồm 5 người thuộc các đơn vị của Thanh tra Bộ Xây dựng. Trong đó, bà Nguyễn Thị Kim Anh (44 tuổi, Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng) làm trưởng đoàn, bà Lưu Vân Oanh (43 tuổi, Phó trưởng phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra) làm phó trưởng đoàn.
Các thành viên của đoàn thanh tra: Đặng Hải Anh (38 tuổi, chuyên viên Phòng thanh tra xây dựng 2), Nguyễn Thị Kim Liên (42 tuổi, cán bộ Phòng thanh tra xây dựng 3), Nguyễn Thùy Linh (25 tuổi, cán bộ Phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra).
Từ đầu tháng 6, trong thời gian đoàn thanh tra làm việc tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, Công an tỉnh Vĩnh Phúc nhận được nhiều đơn tố cáo của một số doanh nghiệp, UBND xã, cá nhân đối với đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng vì có hành vi lợi dụng nhiệm vụ thanh tra, ép các doanh nghiệp, UBND các xã trên địa bàn huyện Vĩnh Tường phải đưa tiền để được xem xét, tạo điều kiện giúp đỡ trong quá trình thanh tra.
Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh Vĩnh Phúc thành lập tổ công tác để điều tra xác minh vụ việc. Theo đó, ngày 12.6, tại Ban Quản lý dự án huyện Vĩnh Tường, tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh phúc bắt quả tang Đặng Hải Anh nhận 90 triệu đồng của anh Đ.N.Y, 35 tuổi, Phó giám đốc Công ty Đ.Tr.
Khi bị bắt, ông Đặng Hải Anh thừa nhận hành vi nhận tiền của anh Đ.N.Y để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà Công ty Đ.Tr đã thi công trên địa bàn huyện Vĩnh Tường nghiệm thu, thanh toán.
Thu giữ hơn 300 triệu đồng trong tủ của trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng tại Vĩnh Phúc   - ảnh 1
Trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, nơi đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang nhận tiền hối lộ
ẢNH LÊ QUÂN
Cùng ngày, tại UBND huyện Vĩnh Tường, tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh phúc bắt quả tang bà Nguyễn Thị Kim Anh về 2 hành vi: nhận 68 triệu đồng của ông Tr.H, 49 tuổi, là kế toán UBND xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà UBND xã Tân Tiến là chủ đầu tư; nhận 91,5 triệu đồng của ông Đỗ Mạnh Cường, 40 tuổi, công chức tài chính kế toán UBND thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường.
Sau khi bị bắt, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khám xét khẩn cấp nơi làm việc của đoàn thanh tra tại UBND huyện Vĩnh Tường, thu giữ nhiều hồ sơ của các đơn vị thi công công trình trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, 335 triệu đồng trong tủ do Nguyễn Thị Kim Anh quản lý và các máy tính, điện thoại cùng một số đồ vật liên quan khác.
Hiện nay, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang tạm giữ Đặng Hải Anh, Nguyễn Thị Kim Anh, Nguyễn Thùy Linh đều là thành viên của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại huyện Vĩnh Tường để tiếp tục điều tra.
theo thanh niên

Vụ thâu tóm ngân hàng làm cho giới chức Trung Quốc lo sợ rằng việc hỗ trợ cho các ngân hàng yếu kém đang trợ lực cho nền kinh tế địa phương sẽ có thể gây ra một cuộc khủng hoảng lớn hơn.

Nỗi sợ lớn dần sau vụ chính phủ Trung Quốc tiếp quản ngân hàng tư nhân lần đầu trong 18 năm

Ảnh: Reuters

Việc chính phủ Trung Quốc tiếp quản một ngân hàng lần đầu tiên trong 18 năm không khỏi khiến nhiều người trong ngành tài chính Trung Quốc cảm thấy lo lắng, ngoài ra nó cũng làm cho giới chức Trung Quốc lo sợ rằng việc hỗ trợ cho các ngân hàng yếu kém đang trợ lực cho nền kinh tế địa phương sẽ có thể gây ra một cuộc khủng hoảng lớn hơn. 
Theo báo Nikkei, ngân hàng Baoshang, một ngân hàng tư nhân tại thành phố thuộc Nội Mông cách thủ đô Bắc Kinh 600km về phía Tây, đã chính thức thuộc kiểm soát của nhà nước Trung Quốc vào ngày 24/5/2019, điều đó đồng nghĩa với việc ngân hàng này phá sản. Một tài xế tắc xi tên Zhang vẫn nhớ lại những gì từng xảy ra trong buổi tối hôm đó.
Ông Zhang nói: “Nhiều người chạy ra ngoài để rút tiền. Tôi cũng có hàng chục nghìn nhân dân tệ gửi tiết kiệm, chính vì vậy tôi phải chờ đến 30 phút”. Một người bạn khác của ông Zhang thậm chí bắt chuyến bay đến thành phố Quảng Châu ở phía Nam Trung Quốc để rút tiền.
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã tiếp quản ngân hàng Baoshang đúng theo chủ trương của ỦY ban quản lý ngành ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cử người của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc vào tiếp quản hoạt động hàng ngày của ngân hàng Baoshang. Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc là một trong bốn ngân hàng lớn nhất Trung Quốc. Ngân hàng Baoshang sẽ được thâu tóm bởi Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc. 
Vụ việc hiếm hoi khi mà nhà nước thâu tóm ngân hàng nhỏ không khỏi khiến cho nhiều chủ sở hữu tài khoản tại ngân hàng lo sợ. Một giao dịch viên của Baoshang chia sẻ: “Có quá nhiều người đến đây vào ngày 24/5/2019, từ đó đến nay, tôi phải làm việc không có ngày nghỉ”.
Ngân hàng Baoshang đã mở cửa làm thông cả cuối tuần nhằm làm giảm căng thẳng. Vào ngày 27/5/2019, lãi suất với tài khoản tiết kiệm thời hạn 3 năm được tăng lên mức 4,386%. Lợi suất của khoản tiết kiệm này như vậy cao hơn lãi suất của bốn ngân hàng lớn nhất.
Một nhân viên ngân hàng Baoshang nói: “Hiện nay, nhờ vào niềm tin và uy tín của chính phủ, mọi chuyện an toàn hơn trước đây”.
Ngân hàng Baoshang, ngân hàng địa phương phục vụ cho một khu vực xa xôi hẻo lánh từng rất được khen về dịch vụ và lãi suất. Năm 2016, ngân hàng kiếm được lợi nhuận ròng 4,2 tỷ nhân dân tệ tương đương 608 triệu USD, tỷ lệ CAR ở mức 11,69%. Ngân hàng Baoshang chưa từng công bố chi tiết về tài chính từ năm 2017.
Sự sụp đổ của ngân hàng bắt nguồn từ những quyết định được đưa ra bởi tập đoàn Tomorrow, tập đoàn đầu tư thuộc điều hành của tỷ phú Trung Quốc Xiao Jianhua, người đã chạy trốn khỏi Hồng Kông 2 năm trước. Tập đoàn Tomorrow hiện năm 89% cổ phần tại ngân hàng Baoshang.
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thừa nhận rằng tập đoàn Tomorrow đã quản lý các quỹ trái pháp luật, vì vậy trong khoảng thời gian dài, ngân hàng Baoshang đã không thể trả được nợ, tín dụng của ngân hàng vì vậy tê liệt. Tập đoàn Tomorrow được cho là đã buộc các công ty thuộc quản lý của họ thực hiện các khoản đầu tư và cấp tín dụng phi lý, kết quả nợ xấu tăng cao chóng mặt.
Tuy nhiên, số phận của ngân hàng Baoshang được “quyết định” bởi kinh tế khu vực Baotou, kinh tế khu vực này vốn phụ thuộc vào hoạt động khai thác than đá và đất hiếm. Năm 2017, tổng GDP khu vực sụt giảm. Năm tiếp theo đó, doanh số bán lẻ chỉ tăng 2%. Kết quả của một nghiên cứu thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cho thấy rằng khu vực Nội Mông có tỷ lệ nợ xấu cao nhất trong số 31 đơn vị hành chính tỉnh trong suốt 3 năm tính đến năm 2016.
Tính đến cuối tháng 3/2019, tổng số nợ của các ngân hàng thương mại Trung Quốc ở mức 2,16 nghìn tỷ nhân dân tệ, ngoài ra còn 3,6 nghìn tỷ nhân dân tệ khác được cho vay đến các đối tượng xấu. Tổng nợ xấu tăng chóng mặt theo ngày và nhìn chung người ta phải thừa nhận rằng tình hình tài chính đang ngày một xấu đi. Giới phân tích lo sợ rằng nhóm các ngân hàng yếu sẽ có thể trở thành gót chân Asin của ngành ngân hàng Trung Quốc. 

TRUNG MẾN

Liên quan đến vụ nhóm xăm trổ bao vây xe chở công an, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) vừa bắt khẩn cấp Ngô Văn Giang - một trong những nghi can huy động giang hồ bao vây xe chở công an.

Bắt khẩn cấp nghi can huy động giang hồ vây xe chở công an ở Đồng Nai - Ảnh 1.

Giang "26" đến hiện trường bao vây ôtô của trung tá Đinh Tú Anh - Ảnh: CACC

Theo nguồn tin của PV Tuổi Trẻ, tối 14-6 Công an TP Biên Hòa đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Ngô Văn Giang (ngụ P.Long Bình, TP Biên Hòa) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng. Giang còn có biệt danh khác là Giang "26" sống ở khu vực P.Long Bình. Giang được xác định là một trong nhiều đối tượng xăm trổ kéo đến gần khu vực nhà hàng Lam Viên (ở xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa), chặn xe chở công an vào chiều 12-6.

Theo công an, trước khi xảy ra vụ việc trên, tại nhà hàng Lam Viên có 2 nhóm ngồi ăn uống rồi xảy ra mâu thuẫn. Cụ thể, tại phòng VIP 8, ông Nguyễn Tấn Lương (ngụ TP Biên Hòa), ông Lê Võ Trường Hải (còn gọi là Hải "bất cần đời", ngụ tỉnh Đắk Lắk) cùng 8 người. Nhóm thứ hai ngồi ở phòng VIP 2 gồm ông Phạm Văn Hiền (ngụ huyện Định Quán, Đồng Nai), trung tá Nguyễn Quang Trường (đội phó đội cảnh sát 113), trung tá Đinh Tú Anh (đội trưởng đội cảnh sát trật tự, Công an Đồng Nai) và đại tá Huỳnh Bảo Hùng (nguyên trưởng Phòng cảnh sát PCCC Công an Đồng Nai).

Khi ông Hiền đi ra ngoài vô tình nôn ói văng dính vào quần ông Lương tại khu vực quầy lễ tân dẫn đến xô xát giữa hai bên. Khi nhóm của ông Hiền lên ôtô rời quán thì ông Lương điện thoại cho Giang "26" cùng một số người khác đuổi theo nhóm của ông Hiền. Sau đó, nhóm xăm trổ đã chặn xe ôtô do trung tá Đinh Tú Anh cầm lái chở ông Hiền cùng trung tá Nguyễn Quang Trường và đại tá về hưu Huỳnh Bảo Hùng. Vụ việc nhóm xăm trổ chặn xe đã gây ách tắc giao thông và lực lượng công an được huy động đến để "giải cứu".

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, khi xảy ra vụ nôn ói trúng ông Lương, ông Lương đã đấm vào mặt ông Hiền và bắt vào phòng VIP 8 xin lỗi mọi người và xảy ra xô xát. Sau đó, ông Lương đã gọi "anh em xã hội" đến xử Hiền và xảy ra chặn xe. Tiếp đó, một nhóm xăm trổ đã dùng hung khí đâm xì lốp ôtô của trung tá Đinh Tú Anh.

Hiện công an đang tiếp tục lấy lời khai nhiều người và mở rộng điều tra vụ án.Nhóm PV TTO

Chủ tọa khẳng định việc cựu trung tướng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Phan Hữu Tuấn đứng tên thành lập công ty bình phong cùng với Vũ “Nhôm” là trái Luật Doanh nghiệp.

Chiều 10/6, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”, cựu Phó trưởng phòng thuộc Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) được đưa trở lại tòa sau khi bị cách ly trong thời gian HĐXX xét hỏi một số bị cáo từng là cấp trên phụ trách trực tiếp của Vũ.

Quá trình thẩm vấn, chủ tọa lần lượt phân tích sai phạm để cho thấy một số lập luận trong đơn kháng cáo của Vũ “Nhôm” là không chính xác.

Cựu trung tướng nói bị Vũ “Nhôm” lợi dụng

Cựu trung tướng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Phan Hữu Tuấn bị tòa sơ thẩm cáo buộc cùng cấp dưới là Nguyễn Hữu Bách (cựu Cục trưởng B61 - Tổng cục Tình báo) giúp sức cho Phan Văn Anh Vũ thâu tóm đất công. Sau khi nhận 5 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, ông Tuấn đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trả lời HĐXX, cựu trung tướng Phan Hữu Tuấn khẳng định lời khai của ông tại cơ quan điều tra và tòa sơ thẩm là đúng sự thật. Khi là Cục trưởng B61 vào năm 2009, ông chính là người tuyển Vũ làm tình báo viên.

Ông Tuấn khai đã cùng cấp dưới là Nguyễn Hữu Bách giao nhiệm vụ, chỉ đạo Vũ “Nhôm”, tuy nhiên chủ tọa với tài liệu thu thập cho rằng một mình Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo phụ trách Phan Văn Anh Vũ. Từ tháng 9/2015, khi ông Tuấn chuyển công tác, bị cáo Bách mới nhận hồ sơ về tình báo viên Vũ “Nhôm”.

Cuu tuong cong an co 20% von cong ty cua Vu 'Nhom' du khong gop hinh anh 1
Ông Phan Hữu Tuấn (sơmi xanh cộc tay) và các bị cáo trong vụ án. Ảnh: N.H.

Trong phần xét hỏi ông Tuấn, chủ tọa Nguyễn Vinh Quang dành nhiều thời gian truy vấn về việc bị cáo này sử dụng bí danh là Hoàng Hữu Thân để đứng tên góp 20% vốn tại Công ty Bắc Nam 79 của Vũ “Nhôm”, sau đó tiếp tục cùng Trưởng phòng Tình báo Công an Đà Nẵng có tên trong danh sách cổ đông Công ty Nova 79.

"Bị cáo căn cứ quy định nào để đứng tên thành lập doanh nghiệp bình phong" - chủ tọa hỏi.

Ông Phan Hữu Tuấn vừa trả lời “hoạt động tình báo rất phong phú, đa dạng” thì bị chủ tọa cắt lời. Người điều hành phiên phúc thẩm trích dẫn Pháp lệnh tình báo và quy định liên quan cho thấy hoạt động nghiệp vụ công an bắt buộc phải phù hợp pháp luật Việt Nam và nước sở tại. Luật Doanh nghiệp 2005 (sau này là 2014) đều quy định là sĩ quan công an nhân dân không được phép thành lập, quản lý doanh nghiệp.

Ông Tuấn thanh minh rằng việc ông đứng tên cổ động của Bắc Nam 79 căn cứ quyết định của Cục B61. Tuy nhiên, chủ tọa không coi đây là giải thích hợp lý, đồng thời truy vấn: “Quyết định có đè được Luật Doanh nghiệp không?”

Lúc này, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo thừa nhận việc đứng tên thành lập 2 công ty của Vũ “Nhôm” là trái luật. Ngoài ra, việc bị cáo không góp vốn 20% như trên đăng ký kinh doanh nhưng không khai báo với cơ quan quản lý cũng là một sai phạm mà trách nhiệm chính thuộc về người đại diện pháp luật Phan Văn Anh Vũ.

Hơn 2 giờ xét hỏi, ông Tuấn tỏ ra quanh co về việc Vũ “Nhôm” lợi dụng danh nghĩa bình phong để thâu tóm đất công. Cựu trung tướng tình báo ban đầu khai không biết Vũ "Nhôm" chuyển nhượng đất công nhưng khi bị truy vấn ông lại thay đổi lời khai và xin giải thích sau.

Bị cáo này thừa nhận đã không nghiên cứu các quy định pháp luật khi đề xuất cho Vũ nhận chuyển nhượng, thuê 7 bất động sản ở Đà Nẵng và TP.HCM. “Đến khi bị khởi tố và làm việc với cơ quan điều tra, tôi mới biết tất cả điều đó. Còn tình báo đều tin cán bộ. Khi có kết luận điều tra mới sững sờ. Bản thân cũng có cảm giác bị Vũ lợi dụng”, ông Tuấn nói trước tòa.

HĐXX chỉ ra hàng loạt sai phạm của Vũ “Nhôm”

Quay lại từ phòng cách ly, Phan Văn Anh Vũ khẳng định vẫn giữ nguyên kháng cáo toàn bộ bản án. Bị cáo sinh năm 1975 nói toàn bộ lời khai tại tòa sơ thẩm là đúng sự thật. Vũ không hài lòng với cáo trạng quy kết.

Vũ “Nhôm” khai ông Phan Hữu Tuấn khi còn là Cục trưởng B61 đã trực tiếp phụ trách, tuyển dụng bị cáo vào ngành. Cùng thời điểm này, cơ quan tình báo xây dựng tổ chức bình phong là Công ty Bắc Nam 79 và sau đó là Nova 79.

Ngoài tên Phan Văn Anh Vũ, bị cáo có 2 tên khác là Trần Đại Vũ và Lê Văn Sáu để hoạt động nghiệp vụ. Trong những lý do nêu ra khi kêu oan, Vũ “Nhôm” khẳng định công ty luôn hoạt động đúng Luật Doanh nghiệp. Tuy nhiên, HĐXX cấp phúc thẩm đã chỉ ra hàng loạt sai phạm mà chính bị cáo phải thừa nhận trước tòa.

Cuu tuong cong an co 20% von cong ty cua Vu 'Nhom' du khong gop hinh anh 2
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa ngày 10/6. Ảnh: N.H.

Đầu tiên là việc hồ sơ đăng ký thành lập công ty chỉ có chữ ký của 2 thành viên. Tuy nhiên, sau này Công ty Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ lại gồm 3 cổ đông. Vũ thừa nhận việc này là sai và xin được giải thích tuy nhiên chủ tọa Nguyễn Vinh Quang cho biết đây là phần xét hỏi. Bị cáo sẽ có thời gian nói sâu hơn khi bước sang phần tranh luận.

Ngoài ra, Vũ cũng thừa nhận khi thành lập Công ty Bắc Nam là trái Luật Doanh nghiệp vì thời điểm đó bị cáo Phan Hữu Tuấn và lãnh đạo Phòng tình báo Công an Đà Nẵng đều nằm trong diện không được thành lập doanh nghiệp. Sau này khi thành lập Công ty Nova 79, bị cáo Tuấn và Phan Văn Anh Vũ cũng là sĩ quan công an.

Phân tích để Phan Văn Anh Vũ nhận thức được pháp luật, chủ tọa khẳng định bị cáo “có ít nhất có 3 cái sai”. Ngoài 2 vấn đề nêu trên, Vũ còn không kê khai trung thực với Sở Kế hoạch - Đầu tư khi ông Phan Hữu Tuấn và lãnh đạo Phòng tình báo Công an Đà Nẵng không góp vốn nhưng lại nắm giữ tỷ lệ % cổ phần nhất định.

Theo thẩm phán, chưa nói đến việc chuyển nhượng trái phép đất công sản, việc Phan Văn Anh Vũ dùng bí danh để tự chuyển nhượng cổ phần công ty cho chính mình (từ Phan Văn Anh Vũ sang Lê Văn Sáu) cũng là hành vi vi phạm pháp luật khiến giao dịch trở nên vô hiệu.

8h sáng mai, HĐXX sẽ xét hỏi đến 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành.

Không như thông tin qua Nhật Bản tình cờ gặp nhau, đại diện chi nhánh Công ty du lịch Vietravel tại Cần Thơ khẳng định ông Trịnh Sướng là người ký hợp đồng đưa đoàn cán bộ của tỉnh Sóc Trăng đi du lịch Nhật Bản.

Công ty du lịch: Đại gia Trịnh Sướng ký tên mua tour cho đoàn cán bộ Sóc Trăng - Ảnh 1.

Öng Trịnh Sướng (bìa trái), ông Huỳnh Văn Sum (thứ 6 từ trái sang) cùng đoàn cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng chụp ảnh lưu niệm tại Nhật Bản - Ảnh tư liệu

Chiều 13-6, một lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng cho biết do ông Trần Văn Hiểu - phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - nắm không rõ nên đã phát biểu chưa chính xác về thông tin đoàn cán bộ tỉnh đi du lịch Nhật Bản do đại gia Trịnh Sướng tài trợ.

Yêu cầu phó chủ tịch xin lỗi phó bí thư vì thông tin sai

"Lĩnh vực này anh Hiểu không phụ trách nên thông tin sai. UBND tỉnh Sóc Trăng đã có thông cáo báo chí cải chính thông tin", vị lãnh đạo này cho hay. Theo vị lãnh đạo này, Tỉnh ủy Sóc Trăng đã yêu cầu ông Hiểu gặp phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Văn Sum để xin lỗi.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, tại cuộc họp báo chiều 11-6, trước nhiều lãnh đạo sở, ngành và khoảng 50 phóng viên báo chí, ông Lê Văn Hiểu cho biết đầu năm 2019 tỉnh có thành lập đoàn tham quan Nhật Bản, do ông Sum làm trưởng đoàn. 

"Ông Sướng ngỏ ý hỗ trợ một chuyến du lịch Nhật Bản cho các vị hưu trí tham quan, học tập, xét thấy hợp lý, tỉnh thành lập đoàn, phân công ông Huỳnh Văn Sum - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy - làm trưởng đoàn vì các vị hưu trí tuổi cao", ông Hiểu nói. 

Theo ông Hiểu, khi ông Sướng đưa ra đề nghị, tỉnh chưa phát hiện doanh nghiệp của đại gia này vi phạm pháp luật.

Công ty du lịch: Đại gia Trịnh Sướng ký tên mua tour cho đoàn cán bộ Sóc Trăng - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Văn Sum (thứ 4 từ phải sang) cùng đoàn cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng chụp ảnh lưu niệm tại núi Phú Sĩ (Nhật Bản) - Ảnh tư liệu

Tuy nhiên, ngày 12-6, UBND tỉnh Sóc Trăng đã lập tức có thông cáo báo chí cho rằng việc ông Hiểu thông tin một số lãnh đạo tỉnh đi tham quan nước ngoài do ông Sướng đài thọ là không chính xác. Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng không tổ chức đoàn, không phân công lãnh đạo tỉnh làm trưởng đoàn tham gia bất kỳ đoàn đi nước ngoài theo lời mời của các doanh nghiệp. 

Theo thông cáo này, ông Huỳnh Văn Sum đi Nhật Bản từ ngày 29-3 đến 3-4, có đơn xin nghỉ phép, kinh phí chuyến đi do ông Sum tự chi trả. Hồ sơ, thủ tục xin đi Nhật Bản được thực hiện theo đúng quy định hiện hành.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Triệu Công Tín - chánh văn phòng Tỉnh ủy Sóc Trăng - cũng khẳng định thông tin Tỉnh ủy thành lập đoàn do phó bí thư thường trực Huỳnh Văn Sum làm trưởng đoàn đi tham quan Nhật Bản, bằng tiền ông Trịnh Sướng đài thọ là "không chính xác".

Ông Sum cũng một mực khẳng định ông bỏ tiền cá nhân đi nước ngoài cùng một số anh em, địa điểm do công ty lữ hành bố trí. Qua Nhật Bản 4-5 ngày tình cờ ông Sum gặp ông Trịnh Sướng và có chụp ảnh chung làm kỷ niệm chứ ông Sướng không đài thọ chuyến đi.

Công ty du lịch: Đại gia Trịnh Sướng ký tên mua tour cho đoàn cán bộ Sóc Trăng - Ảnh 3.

Ông Huỳnh Văn Sum (thứ 5 từ phải sang) cùng đoàn chụp ảnh lưu niệm tại một điểm du lịch khác ở Nhật Bản - Ảnh tư liệu

Ai ký hợp đồng đưa cán bộ tỉnh đi du lịch?

Ông Triệu Công Tín cung cấp cho báo chí phiếu thu của Vietravel chi nhánh Sóc Trăng, thu tiền tour du lịch Nhật Bản của khách hàng Huỳnh Văn Sum 37.990.000 đồng. 

Phiếu thu này không số, tên người nộp tiền là Đinh Vĩnh Ân, góc trên phiếu thu đóng dấu treo 2 lần chồng lên nhau, chỉ có người lập và thủ quỹ, không có chữ ký của kế toán hay giám đốc. 

Ngày nộp tiền theo phiếu thu là 31-1-2019, trong khi đó đến ngày 26-3, ông Phan Văn Sáu - bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng - mới có công văn chấp thuận cho ông Sum đi nước ngoài. Như vậy ông Sum nộp tiền đi du lịch trước khi đi gần 2 tháng, sau đó mới xin phép Tỉnh ủy Sóc Trăng?

Công ty du lịch: Đại gia Trịnh Sướng ký tên mua tour cho đoàn cán bộ Sóc Trăng - Ảnh 4.

Phiếu thu tiền của ông Huỳnh Văn Sum cung cấp cho báo chí - Ảnh tư liệu

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Công ty du lịch Vietravel tại Cần Thơ phụ trách chi nhánh Sóc Trăng - đơn vị tổ chức tour du lịch cho đoàn - cho biết chi nhánh ký hợp đồng tổ chức tour cho đoàn cán bộ của tỉnh Sóc Trăng đi du lịch Nhật Bản từ ngày 29-3 đến 3-4-2019. 

Người đại diện trực tiếp ký hợp đồng đưa đoàn cán bộ Sóc Trăng đi là ông Trịnh Sướng - giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, thị trấn Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.

Đoàn khởi hành từ Sóc Trăng lên TP.HCM bằng ôtô và sang Nhật Bản từ sân bay Tân Sơn Nhất. Do thành phần đoàn Sóc Trăng có nhiều cán bộ lãnh đạo nên công ty rất quan tâm. Toàn bộ khách của đoàn Sóc Trăng được bố trí ở chung khách sạn, đi chung xe đến nhiều điểm du lịch tại Nhật Bản và trở về Việt Nam trên cùng chuyến bay.

"Tôi khẳng định thông tin ông Sum qua Nhật Bản tình cờ gặp ông Trịnh Sướng là không đúng vì ông Sướng chính là người ký hợp đồng và cùng đoàn từ Việt Nam sang Nhật Bản đi cùng nhau suốt chuyến đi", vị này nói.

Trao đổi qua điện thoại với Tuổi Trẻ Online ngày 13-6, ông Sum nói: "Báo chí vào nhà rồi mới bấm chuông, không có gì để nói thêm. Muốn gì phóng viên gặp bí thư Tỉnh ủy".

Tuổi Trẻ Online liên hệ qua điện thoại với ông Phan Văn Sáu - bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, ông Sáu cho biết đang đi công tác ở huyện, những chuyện liên quan đến việc phó bí thư Tỉnh ủy đi du lịch nước ngoài, UBND tỉnh và Văn phòng Tỉnh ủy đã trả lời báo chí rồi nên không nói gì thêm nữa.

Chúng tôi liên hệ những thành viên chụp hình chung với ông Sum và đại gia Trịnh Sướng tại Nhật, đa số đều trả lời giống nhau: đi tự túc, tình cờ gặp nhau nên chụp hình chung. Một số khác thì trả lời có được ông Sướng đài thọ một phần.

Chụp ảnh chung với ông Sướng tại Nhật ngoài ông Huỳnh Văn Sum - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy - còn có giám đốc Sở Y tế Trương Hoài Phong, chủ tịch UBND huyện Kế Sách Lê Vũ Đức, phó giám đốc BIDV chi nhánh tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Văn Quý, nguyên chủ tịch UBND tỉnh Mai Hồng Thái, nguyên chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thành Hiệp, nguyên giám đốc Sở Thủy sản Phạm Minh Tiền, nguyên chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Nguyễn Hoàng Lương…

Theo hình ảnh Tuổi Trẻ Online có được, thành viên gần 20 người chụp hình với đại gia Trịnh Sướng tại Nhật Bản diễn ra ở nhiều địa điểm khác nhau, ngay cả trên xe.

H.T.DŨNG - K.TÂM - tuổi trẻ

Bộ trưởng Tô Lâm.

Theo Đại tướng Tô Lâm, việc phá vụ sản xuất, mua bán xăng dầu giả của đại gia Trịnh Sướng gặp rất nhiều khó khăn do địa bàn rộng nhưng lực lượng công an đã rất nỗ lực.

Bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 7/6, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã có trao đổi với báo chí xung quanh vụ sản xuất, mua bán xăng giả của đại gia Trịnh Sướng mới bị triệt phá.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, từ việc lực lượng công an điều tra phát hiện ra có rất nhiều quan hệ kinh tế bất thường nên tập trung vào xác minh, làm rõ xem nguồn hàng hóa từ đâu mà tại sao có sự bất thường về giá cả như vậy.

"Rất công phu và với lĩnh vực kinh tế - kỹ thuật này đòi hỏi đội ngũ công an tìm hiểu rất kỹ lưỡng đến khi có kết luận như vậy. Qua vụ việc này có thể thấy, việc làm giả hàng hóa như vậy rất nguy hiểm", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

  • Đại gia miền Tây Trịnh Sướng - chủ kho xăng dầu vừa bị khám xét là ai?

Người đứng đầu ngành Công an thông tin thêm, từ trước đến nay rất nhiều người đã đặt câu hỏi tại sao ô tô xe máy đang đi trên đường tự nhiên bốc cháy, máy móc động cơ hỏng.

"Qua vụ này rút kinh nghiệm ra rất nhiều vấn đề khác. Đây là kết quả bước đầu thôi. Nhưng chắc kiểu, dạng làm ăn phi pháp như thế này còn rất nhiều, rất phức tạp", Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ.

Ông chia sẻ thêm, kết quả của họp báo của cơ quan công an tại Đắk Nông hôm 6/6 nói rất rõ, việc điều tra, phát hiện vụ án này là cả một quá trình.

"Rất nhiều khó khăn, trải dài trên địa bàn rất rộng và thời gian điều tra cũng không phải bắt đầu từ mới gần đây. Việc phát hiện rất khó khăn nhưng anh em nỗ lực rất nhiều", Bộ trưởng nói thêm.

Về câu hỏi liên quan đến thông tin danh sách 24 cửa hàng xăng đã lấy nguồn giả này, Đại tướng Tô Lâm cho hay, hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ xem họ có móc nối, thông đồng trước hay vô tình không biết.

Trước câu hỏi, cơ quan công an có tiếp tục mở rộng chuyên án hay không? Bộ trưởng khẳng định: "Vi phạm pháp luật đến đâu sẽ tiếp tục điều tra đến đó".

Trước đó, ngày 6/6, Bộ Công an đã có thông tin chính thức về việc triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả có quy mô đặc biệt lớn trên nhiều địa bàn tỉnh, thành phố như Đắk Nông, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Sóc Trăng... với các phương thức thủ đoạn hết sức tinh vi liên quan đến đại gia Trịnh Sướng.

Theo đó, qua quá trình điều tra nhận thấy, đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng xảy ra với quy mô rất lớn, phạm vi rộng, liên quan đến nhiều đối tượng hoạt động phạm tội tinh vi tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Từ ngày 28/5 đến ngày 2/6, Ban Chuyên án đã áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ theo quy định của pháp luật, đồng loạt triệt phá đường dây sản xuất, mua bán xăng giả nói trên.

Khám xét khẩn cấp 6 địa điểm thuộc địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng, lực lượng Công an đã bắt quả tang 4 nhóm đối tượng do Trịnh Sướng, Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Nguyễn Thị Thu Hòa cầm đầu đang có hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả.

Đồng thời, thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng trong chuyên án.

Kết quả điều tra ban đầu, của cơ quan công an xác định các đối tượng đã có hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả bằng thủ đoạn lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh xăng dầu, thực hiện hành vi pha trộn dung môi vào xăng kém chất lượng cộng thêm chất kích RON, chất tạo màu để tạo ra xăng E5 RON 92 và RON 95 giả.

Sau đó, bán trên địa bàn nhiều tỉnh, TP với số lượng đặc biệt lớn và diễn ra trong thời gian dài, thu lợi bất chính hơn trăm tỷ đồng.

Đến nay, lực lượng Công an đã thu giữ 3.264.281 lít dung dịch các loại (gồm 2.183.604 lít hỗn hợp đã pha chế tạo thành xăng giả; 432.474 lít dung môi chưa pha; 250.000 lít dung dịch...); 3 tàu thủy; 6 xe ô tô (xe bồn); 5 máy bơm, 50kg chất tạo màu và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến hành vi phạm tội...

Các mẫu xăng trong quá trình lực lượng Công an tiến hành điều tra đều cho kết quả giám định là "có chất lượng không phù hợp quy định tại QCVN 01:2015/BKHCN... xăng không đạt chất lượng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất động cơ và có thể gây hỏng động cơ"...

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được và kết quả giám định, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố 23 bị can, trong đó ra lệnh bắt 22 bị can để tạm giam và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú 1 bị can theo đúng trình tự quy định của pháp luật.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng đều đã thừa nhận hành vi pha trộn dung môi tạo thành xăng giả trong một thời gian dài, đã bán ra thị trường gần 19,5 triệu lít xăng giả. Bước đầu xác định, các đối tượng đã thu lời bất chính khoảng 135 tỷ đồng.

theo tri thức trẻ

TP - Hàng năm trời, tung ra thị trường hàng triệu lít xăng giả, sở hữu khối bất động sản “khủng” ở những vị trí đắc địa…, hành vi vi phạm pháp luật không những không bị phát hiện, doanh nghiệp của đại gia Trịnh Sướng còn được cho là “làm tốt công tác an sinh xã hội”, “hoàn thành tốt nghĩa vụ tài chính”, thậm chí được tỉnh Sóc Trăng tặng bằng khen…

Ai bao bọc cho đại gia Trịnh Sướng?

Nếu biết thì đã không đi...

Trả lời báo chí về việc có nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đi du lịch Nhật Bản do đại gia Trịnh Sướng tổ chức và “bao trọn gói”, ông Lê Văn Hiểu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết khi đó thấy doanh nghiệp (DN) của ông Sướng làm tốt công tác an sinh xã hội, tặng nhiều xe cứu thương cho các bệnh viện của tỉnh, việc tổ chức đi nước ngoài nhằm cho cán bộ hưu trí đi “tham quan học tập” (?). Theo ông Hiểu, nhận thấy lý do hợp lý nên tỉnh đồng ý, thành lập đoàn và phân công Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đi “học tập” nước ngoài. Thời điểm đó do Tỉnh ủy chưa phát hiện DN của ông Sướng vi phạm pháp luật, nếu biết thì đã không đi…

Tuy nhiên, một số lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đã phủ nhận phát biểu trên của ông Phó Chủ tịch tỉnh. Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 12/6, ông Triệu Công Tính - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết thông tin trên là không chính xác. Ông Huỳnh Văn Sum - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đi nước ngoài là tự túc kinh phí, đồng thời cung cấp phiếu thu của công ty lữ hành về số tiền của ông Sum đóng là 37,9 triệu đồng. Theo ông Tính, ông Sum được đi du lịch theo dạng một chuyến nghỉ phép và thủ tục quy trình đúng theo quy định. Ông Sum có gửi đơn đến Chi bộ Phòng Tài chính - Quản trị và Đảng ủy Văn phòng Tỉnh ủy cho phép đi tham quan du lịch tại Nhật Bản từ ngày 29/3/2019 đến ngày 3/4/2019, toàn bộ kinh phí chuyến đi tự túc.

Lý giải về việc lãnh đạo chụp ảnh chung với ông Trịnh Sướng tại Nhật Bản, ông Tính cho biết đó là một sự “trùng hợp ngẫu nhiên”, gặp nhau nên chụp ảnh lưu niệm chung chứ không phải ông Sum dẫn đoàn trong chuyến đi đó. Còn ông Huỳnh Văn Sum - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng cũng xác nhận thông tin ông đi nước ngoài do Trịnh Sướng tài trợ là không chính xác. Ông đi nước ngoài bằng tiền tự túc, có giấy xác nhận của Cty lữ hành.

Cùng đi trong chuyến này còn có ông Trương Hoài Phong - Giám đốc Sở Y tế Sóc Trăng. Theo ông Phong, trước đó ông có quen biết với ông Sướng do ông này từng hỗ trợ cho ngành y tế tỉnh 4 chiếc xe cứu thương. “Tuy nhiên, việc đi nước ngoài do tiền tôi tự bỏ ra và cũng xin phép lãnh đạo đúng quy trình” - ông Phong nói.

Một cán bộ hưu trí cho rằng: “Nếu quả thực chuyến đi do Trịnh Sướng tài trợ thì đoàn cán bộ của tỉnh Sóc Trăng đã vi phạm Chỉ thị của Ban Bí thư  “Lãnh đạo chủ chốt của bộ, ngành, địa phương không được tham gia đoàn của các doanh nghiệp đi nước ngoài hoặc do các DN nước ngoài mời đích danh”.

Liên quan đến việc Cty của ông Trịnh Sướng nhiều lần được UBND tỉnh Sóc Trăng tặng bằng khen, ông Hiểu cho biết thời điểm đó vì thấy DN này làm ăn đàng hoàng, nghĩa vụ tài chính tốt, không phát hiện vi phạm gì nên UBND tỉnh có xét tặng bằng khen. Sắp tới tỉnh sẽ xem xét và có hướng xử lý vấn đề này.

Cho cán bộ mượn tiền làm ăn?

Theo ông Võ Văn Chiêu - Giám đốc Sở Công Thương Sóc Trăng, Phó Giám đốc sở này là ông Nguyễn Việt Trung từng bị kiểm điểm rút kinh nghiệm vì gia đình mượn tiền của đại gia Trịnh Sướng. Thời điểm đó (năm 2017), ông Trung là Phó Giám đốc Sở Công Thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng.

Ai bao bọc cho đại gia Trịnh Sướng? - ảnh 1Kho nhiên liệu Phú Mỹ Hưng của đại gia xăng dầu miền Tây

Trả lời câu hỏi xoay quanh việc ông Nguyễn Việt Trung mượn trên nửa tỷ đồng của ông Trịnh Sướng có liên quan gì đến việc kiểm tra, thanh tra chất lượng xăng dầu của Mỹ Hưng hay không, ông Võ Văn Chiêu cho biết: “Vụ ông Trung mượn tiền Trịnh Sướng là có, Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy đã làm việc và kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Trung. Việc mượn tiền là quan hệ gia đình. Bên vợ ông Trung là bà con với bên vợ ông Sướng”.

 Một cán bộ Cục Quản lý thị trường Sóc Trăng xin giấu tên cho Tiền Phong biết: “Ông Nguyễn Việt Trung 2 lần “mượn” tiền của ông Sướng tổng cộng 600 triệu đồng, được thực hiện vào tháng 3 và tháng 5/2015.

Trong khi đó đối chiếu với báo cáo của Sở KH&CN, từ năm 2017 đến tháng 6/2019, Thanh tra Sở này phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Phòng Cảnh sát kinh tế tiến hành thanh tra 103 cơ sở kinh doanh xăng dầu, phát hiện 27 cơ sở vi phạm.Trong số 27 cơ sở này, có 1 cơ sở của Công ty TNHH Gia Thành có liên quan đến ông Trịnh Sướng vi phạm về đo lường. Thậm chí, cuối năm 2018, kiểm tra kho xăng dầu Phú Mỹ Hưng của đại gia Trịnh Sướng cũng không phát hiện vi phạm, mặc dù các vi phạm của Phú Mỹ Hưng đã nằm trong tầm ngắm của Công an Đắk Nông và Bộ Công an. Hơn nữa, ông Nguyễn Việt Trung là người phụ trách về đo lường chất lượng hàng hóa”.

Chiều tối ngày 12/6, Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng phát đi thông cáo báo chí về việc thông tin một số lãnh đạo tỉnh được đại gia Trịnh Sướng mời đi tham quan du lịch nước ngoài là chưa chính xác.

Văn phòng UBND tỉnh thông tin chính thức như sau:

Qua rà soát, tỉnh Sóc Trăng tuân thủ thực hiện Kế hoạch Đoàn ra, Đoàn vào năm 2019 đã được Thủ tướng phê duyệt. Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng không tổ chức đoàn cũng như phân công lãnh đạo tỉnh làm trưởng đoàn tham gia bất kỳ đoàn đi nước ngoài theo lời mời của các doanh nghiệp.

Việc ông Huỳnh Văn Sum – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đi nước ngoài ngày 29/3/2019 đến ngày 3/4/2019 là có đơn xin nghỉ phép đi tham quan du lịch tại Nhật Bản. Kinh phí chuyến đi do cá nhân ông Sum tự chi trả. Hồ sơ, thủ tục xin đi Nhật Bản được thực hiện đúng theo quy định hiện hành.
                                                                                                                            NHẬT HUY

 

Nguy cơ cạn kiệt nguồn nước có thể làm giảm tới 6% GDP vào năm 2035 - gần bằng tốc độ tăng trưởng.

Báo cáo "Việt Nam: Hướng tới một hệ thống nước an toàn, sạch và bền vững" của Ngân hàng Thế giới nhận xét: áp lực gia tăng dân số và sự bùng nổ kinh tế đã làm tăng nhu cầu về nước ở Việt Nam. Khoảng 8,5 triệu người dân thành thị ở Việt Nam thiếu nước sạch, và ở khu vực nông thôn, khoảng 41 triệu người dân không có nguồn cung cấp nước sạch. Nguy cơ cạn kiệt nguồn nước có thể làm giảm tới 6% GDP vào năm 2035 - gần bằng tốc độ tăng trưởng.

Hiện tượng thiếu nước ở Việt Nam đã tăng gần gấp ba lần từ năm 2009 đến 2015. World Bank dự báo trong vòng 25 năm nữa, cư dân thành thị dự kiến ​​sẽ cần gấp đôi lượng nước mà hệ thống hiện tại có thể cung cấp - một dự báo đáng lo ngại khi dân số Việt Nam vẫn đang tăng đều, từ khoảng 60 triệu dân năm 1986 lên 97 triệu dân vào năm 2018.

World Bank: Trên thế giới, một mét khối nước tạo ra 19,42 USD giá trị gia tăng, ở Việt Nam chỉ tạo ra 2,37 USD - Ảnh 1.

World Bank lưu ý, vấn đề đảm bảo an ninh nước trong tương lai tại Việt Nam sẽ phụ thuộc vào việc đáp ứng một loạt các thách thức quan trọng như sự suy giảm nhanh chóng của chất lượng nước và rủi ro thảm họa liên quan đến nước gia tăng. 

Báo cáo cũng cho biết, nhu cầu nước tăng nhanh của Việt Nam sẽ dẫn đến tình trạng khủng hoảng về nước ở 11 trong số 16 lưu vực sông vào năm 2030 trong mùa khôi. Ngoài ra, biến đổi khí hậu đang khiến các thách thức về đảm bảo nguồn nước phục vụ phát triển kinh tế và đời sống xã hội tăng cao, đòi hỏi cần phải quản lý nguồn nước một cách hiệu quả. "Nếu Việt Nam không hành động ngay, tình trạng thiếu nước sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển", Giám đốc quốc gia của World Bank Việt Nam, ông Ousmane Dione cảnh báo.

Theo World Bank, năng suất sử dụng nước của Việt Nam rất thấp - đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, chiếm tới 92% lượng nước sử dụng của Việt Nam. Ở Việt Nam, một mét khối nước chỉ tạo ra 2,37 USD, so với mức trung bình toàn cầu là 19,42 USD.

Bốn lưu vực sông tạo ra 80% GDP của Việt Nam ( bao gồm sông Hồng và sông Thái Bình; sông Mê Kông; sông Đồng Nai và Đông Nam Bộ) sẽ đều phải đối mặt với hạn hán mùa khô vào năm 2030. Việt Nam khai thác quá mức nước ngầm và rơi vào tình trạng ô nhiễm nước, cơ sở hạ tầng cấp nước xuống cấp nghiêm trọng.

Để khắc phục tình trạng này này, điều quan trọng là Chính phủ phải tăng cường thực thi các quy định để cải thiện chất lượng nước và kiểm soát ô nhiễm. Song song với đó là sử dụng nước hiệu quả hơn, chẳng hạn như chuyển sang trồng trọt với hệ thống tưới tiêu công nghệ cao nhiều hơn, cũng là chìa khóa, giảm sử dụng nước thông qua đổi mới công nghệ và có cơ chế thuế quan phù hợp để tạo ra động lực sử dụng và sản xuất nước hiệu quả.

theo The ASEAN Post

Ông Lê Văn Hiểu Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng phát biểu trong cuộc họp báo chiều 11.6 - Ảnh: Thanh Nguyên
Ông Huỳnh Văn Sum, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng, cho biết việc ông Lê Văn Hiểu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, nói rằng ông đi du lịch với ông “trùm xăng giả” là không đúng.

Ông Sum nói: "Tôi có xin phép Đảng ủy đi du lịch với tư cách cá nhân và được đồng ý. Chuyến đi này hoàn toàn không liên quan đến ông Trịnh Sướng. Tôi phản đối việc nói tôi đi nước ngoài do Trịnh Sướng tổ chức. Trong sáng nay, tôi đã có báo cáo vấn đề trên lên đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng", Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng nói.

Ông Sum cho biết thêm, ông đi cùng một số anh em và do công ty lữ hành sắp xếp địa điểm, khi đến TP.Cần Thơ thì mới gặp đoàn khác cũng ở Sóc Trăng và nhiều địa phương khác ở phía Nam. Ông đi du lịch qua Nhật từ 4 - 5 ngày, theo đó công ty lữ hành sắp xếp từ 5 - 6 đoàn cùng đi và "có chụp hình chung".

Ông Sum quả quyết: "Ông Trịnh Sướng là chủ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, có làm công tác nhân đạo, ủng hộ xe cứu thương cho địa phương rất nhiều. Tuy nhiên, nếu ông ấy vi phạm pháp luật thì pháp luật sẽ trừng trị".

Phiếu thu chuyến đi du lịch của ông Sum- Ảnh: Thanh Nguyên

Trong khi đó, ông Triệu Công Tính - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết việc ông Sum đi nước ngoài là kinh phí tự túc, đồng thời cung cấp phiếu thu của công ty lữ hành về số tiền của ông Sum đóng là 37.990.000 đồng tiền tour Nhật Bản từ ngày 30.3 - 3.4.

Ông Sum được đi du lịch theo dạng 1 chuyến nghỉ phép và thủ tục quy trình đúng theo quy định. Theo đó, ông Sum có gửi đơn đến Chi bộ Phòng Tài chính - Quản Trị và Đảng ủy Văn phòng Tỉnh ủy cho phép đi thăm qua du lịch tại Nhật Bản từ ngày 29.3.2019 đến ngày 3.4.2019, toàn bộ kinh phí chuyến đi tự túc.

Trước đó, chiều qua 11.6, tại buổi họp báo thông tin các vấn đề liên quan đến Công ty TNHH MTV Mỹ Hưng do ông Trịnh Sướng làm chủ, ông Lê Văn Hiểu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng có phát biểu:

"Công ty của ông Trịnh Sướng có mời nhiều cán bộ tỉnh đi tham quan ở Nhật, chuyến đi này chủ yếu là cán bộ hưu trí. Khi ông Trịnh Sướng mời, chúng tôi không biết doanh nghiệp của ông này sai phạm nên tỉnh đồng ý cử đoàn đi và phân công Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng đoàn. Nếu biết công ty này có sai phạm sẽ không đi".

Một cây xăng đóng cửa sau khi ông Trịnh Sướng bị bắt - Ảnh: Hàm Yên

Tuy nhiên, 2 năm trước, Phó giám đốc Sở Công Thương Sóc Trăng Nguyễn Việt Trung (khi còn làm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường) có vay của ông Trịnh Sướng 600 triệu đồng. Khi phát hiện điều này, Tỉnh ủy Sóc Trăng đã kiểm điểm ông Trung.

"Anh Trung thừa nhận vay tiền của Trịnh Sướng. Vợ của hai ông này có bà con và quan hệ làm ăn với nhau", ông Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng, giải thích.

Thanh Nguyên - một thế giới

Trong phiên chất vấn Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng được mời trả lời một chất vấn liên quan đến điều hành chính sách tiền tệ...

NGUYÊN VŨ

06/06/2019 11:42

Sáng 6/6 phiên chất vấn Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng được mời trả lời một câu hỏi liên quan đến điều hành chính sách tiền tệ.

Đại biểu Hoàng Quang Hàm, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Tài chính - Ngân sách đề nghị Phó thủ tướng cho biết giải pháp của Chính phủ khi Việt Nam bị đưa vào danh sách cần giám sát của Bộ Tài chính Mỹ.

"Chính phủ đã dự liệu được tình huống này và giải pháp ra sao? Có cần thiết giao một cơ quan đặc trách tham mưu cho Chính phủ hay không?", đại biểu Hàm chất vấn.

Thống đốc Lê Minh Hưng trả lời, ngày 29/5 Bộ Tài chính Mỹ đã công bố báo cáo chính sách kinh tế vĩ mô, thương mại và tỷ giá với các nước là đối tác thương mại lớn của Mỹ. Tại báo cáo này Bộ Tài chính Mỹ đưa ra danh sách 9 nước cần theo dõi, giám sát, trong đó có Việt Nam.

Ông Hưng cho biết, ba tiêu chí để Bộ Tài chính Mỹ đưa các nước vào báo cáo này, gồm thăng dư thương mại với Mỹ hơn 20 tỷ USD, thặng dư cán cân vãng lai trên 2% GDP và can thiệp ngoại hối 1 chiều (mua ròng ngoại tệ trong 6 tháng liên tục) 2% GDP.

Việt Nam thoả mãn 2 tiêu chí: thặng dư thương mại và cán cân vãng lai. Còn can thiệp ngoại hối 1 chiều thấp hơn ngưỡng Mỹ đưa ra.

Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ kết luận, không có quốc gia nào trong danh sách 9 nước trên thao túng tiền tệ, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định.

Theo Thống đốc, phía Việt Nam đã cung cấp thông tin và khẳng định "Việt Nam không dùng chính sách kinh tế vĩ mô, trong đó có chính sách tiền tệ, tỷ giá để tạo lợi thế thương mại không cân bằng". Việt Nam sẽ tiếp tục cung cấp thêm thông tin cần thiết với phía Mỹ về vấn đề này.

Người đứng đầu ngành ngân hàng cũng thông tin thêm, báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ đưa ra khuyến nghị chính sách và những khuyến nghị này tương đồng với khuyến nghị mà Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã đưa ra, và cũng nằm trong lộ trình chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành Việt Nam.

theo thời báo kinh tế

More Articles ...

Tin tức , tư vấn đầu tư chứng khoán

Phương pháp đầu tư tăng trưởng , giá trị , bền vững

Công cụ , dữ liệu nghiên cứu đầu tư theo phương pháp tăng trưởng và giá trị