;

Mời các bạn tham khảo video trên và đừng quên đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY

TradeWar: phân tích sâu hơn lệnh trừng phạt Mỹ nhắm vào Huawei

TradeWar: phân tích sâu hơn lệnh trừng phạt Mỹ nhắm vào Huawei

Trade war: Mỹ - Huawei

Mấy hôm nay có nhiều bài phân tích về chiến tranh thương mai ( trade war ), rồi là Made in China 2025 ….Do không co thời gian mình chưa viết được bài sâu hơn môt chút về ảnh hưởng của Mỹ trong vụ Huawei. Nay rảnh ngồi café làm tý cho theo xu hướng ha.

Vấn đề thứ nhất Huawei là một công ty phần cứng, điện thoại và thiết bị viễn thông, Google chia tay với họ thì đầu tiên các dịch vụ của Google sẽ không dung đưuọc trên máy điện thoại Huawei , tiếp đó hệ điều hành không cho nâng cấp hoặc không cho phép sử dụng nữa chẳng hạn. Thì các cái này chỉ là ở tầng ứng dụng và hệ điều hành. Họ có thể thay đổi sử dụng dịch vụ công ty khác, hệ điều hành thì họ có thể làm rahệ điều hành của họ chỉ có điều là có chất lượng bằng không và hết bao lâu nữa thôi? Mặc dù việc này ảnh hưởng cực lớn đến người dùng nhưng nó vẫn chưa phải là thứ đáng sợ nhất.

 

Vấn đề thứ hai này mới đau đầu này, sau khi bỏ qua tầng ứng dụng và hệ điều hành chúng ta xuống tầng thiết bị phần cứng. Đầu tiên để đơn giản hóa vấn đề, chúng ta chỉ cần tìm hiểu sâu hơn về quy trình các công nghệ để tạo ra toàn bộ các sản phẩm phần cứng này. Để dơn giản hóa việc này mình lấy ví dụ đi đúc một chi tiết CNC nhôm đi cho đơn giản.

  1. Đầu tiên là mình phải có 1 bản vẽ chi tiết cần đúc đó , bạn phải đến công ty thiết kế bản vẽ ha , cung câp đầy đủ chỉ số thông tin cho họ để họ vẽ. Vì sao phải vậy vì họ có phần mềm vẽ thiết kế ( ví dụ: như kiểu AutoCad chẳng hạn ) thực tế các phần mềm đó như kiểu Electronic Design Automation (EDA) Tools : Cadence, Synopsys. Rồi xong, các phần mềm nàylà sản phẩm của Mỹ, có bản quyền nhé không phải CRACK rồi sài đâu.
  2. Giả sử bạn đã có bản vẽ và bạn bảo họ đúc luôn đi , câu trả lời là không , em chỉ vẽ đúc là công ty khác anh qua bên đó. Tìm hiểu ra thì thấy các công ty đúc cũng toàn Mỹ , bên ngoài Mỹ thì có ông SamSung ( Hàn ) và TSCM ( Đài ) cũng đệ của Mỹ luôn. OK ức chế quá anh Tập bào tao tự xây xưởng đúc thì cũng rất vui là các thiết bị , máy móc trong cái xưởng đúc đấy cũng của công ty Mỹ và đồng minh

 

Thực ra thì để làm được những thiết bị này thì câu chuyện lại không phải là năm mà nhiều hơn nữa vì nó là công nghệ và khoa học bán dẫn , khoa học cơ bản như quá trình làm tạo vật liệu bán dẫn, quá trình dùng ánh sáng “khắc” được lên silicon (photolithography). Các công nghệ và khoa học lõi này anh Trump lại cũng kiểm soát.

Tóm lại, chúng ta thấy cuộc chơi của thời kỳ 4.0 là của tư bản, các anh khác lên biết mình biết ta để mà sống.

Mời các bạn tham khảo video và đừng quên nhấn vào đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY