PTB – Bước tiến từ xuất khẩu

PTB – Công ty cổ phần Phú Tài 

 1. Mảng kinh doanh

Theo báo cáo thường niên năm 2019:

 • Sản xuất đá như :đá Graite, Basal , Marble (chiếm 26.96% DTT năm 2019)
 • Kinh doanh và chế biến gỗ ( chiếm 37.68% DTT năm 2019)
 • Sản xuất và kinh doanh xe Toyota (chiếm 32.58% DTT năm 2019)
 • Nhận thầu công trình dân dụng
 • Kinh doanh bất động sản

Đia bàn hoạt động

Với tiền thân là công ty được chuyển đổi từ Công Ty Phú Tài- Bộ Quốc Phòng nên phần nào đó có những nhà máy hay chi nhánh nằm ở những vị trí đắc địa:

 • Kinh doanh và sản xuất VLXD và đá : Phú Tài-Đồng Nai; Phú Yên; Bình Định; TP HCM; Khánh Hòa;
 • Kinh doanh và chế biến gỗ:  Phú Tài – Đồng Nai.
 • Kinh doanh và sản suất ô tô: Đà Nẵng, Bình Định
 • Kinh doanh Bất động sản : Phú Tài – Đồng Nai.

Địa bàn kinh doanh của PTB tập chung chủ đạo ở khu vực Nam Trung Bộ

2. Đánh giá kết quả kinh doanh

PTB có 2 hoạt động kinh doanh chính là bán hàng và cung cấp dịch vụ. Trong đó hoạt động bán hàng đem lại hơn 95% doanh thu cho PTB
Doanh thu trọng yếu hoạt động bán hàng của PTB đến từ 3 nghành kinh doanh chính đó là khai thác và chế biến gỗ; khai thác và chế biến đá; kinh doanh oto toyota. Và doanh thu đạt đỉnh và quý 4 hàng năm
Doanh thu hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ của PTB có tốc độ tăng trưởng từ 6-10%, và trong 1-2 năm tới , khả năng tốc độ tăng trưởng của PTB sẽ tích cực hơn nữa do PTB đã và đang có những kế hoạch để mở rộng kinh doanh. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng doanh thu của PTB trong 2 quý đầu năm 2019 có dấu hiệu chững lại do tác động chung từ dịch Covid đối với toàn ngành kinh tế nói chung , đặc biệt là ngành bán lẻ oto trong nước suy giảm manh và mảng xuất khẩu đá và gỗ ( chiếm 30-40% doanh thu ) cũng bị tác động tiêu cực.
Theo chu kỳ kinh doanh của PTB sẽ đạt đỉnh điểm thường vào quý IV hàng năm của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cuối năm 2020 và đầu năm 2021 và những năm tiếp theo của PTB sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng do mảng kinh doanh đá được hưởng lợi từ đầu tư công ;mảng kinh doanh và chế biến gỗ được hưởng lợi từ EVFTA, hiệp định RCEP trong khi mảng xuất khẩu gỗ đóng vai trò trọng yếu trong kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam; mảng kinh doanh Toyota chủ đạo ở Đà Nẵng sẽ được hồi phục, và các dự án bất động sản sẽ được bàn giao vào đầu năm sau …  Đây sẽ là những  yếu tố sẽ thúc đẩy doanh thu của PTB hồi phục và phát triển mạnh mạnh mẽ trong quý 4 năm nay và quý 1 năm 2021 của PTB.
 • Luận điểm đầu tư

a, Luận điểm tích cực:

Định hướng sản xuất 60% thị phần trong nước và 40% thị trường xuất khẩu làm cho PTB đa dạng và cân bằng được thị trường.

Chi phí mua nguyên vật liệu 2 mảng chính là khai thác và chế biến gỗ cũng như mảng khai thác và chế biến đá thấp do đó được lợi thế về nguồn tài nguyên thiên nhiên cao, Và giấy phép được cấp phép khai thác tài nguyên thiên nhiên còn dài.

Doanh thu tăng trưởng đều đặt, tỷ lệ trả cổ tức cao trên 30% trong những năm gần đây, đặc biệt là 2 năm vừa qua PTB đã trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ lên tới 32%, điều này sẽ gây dựng được niềm tin của nhà đầu tư với doanh nghiệp.

Tính đến kỳ báo cáo 30/9/20, chi phí xây dựng dở dang của PTB giảm mạnh 126 tỷ VND do việc nâng cấp các nhà máy sản xuất và khai thác đá và xây dựng mới dự án Nhà máy đá thạch nhân tạo tại Nhơn Trạch , Đồng Nai. Như vậy sản lượng và doanh thu mảng khai khác và chế biến đá của PTB sẽ được đẩy mạnh hơn trong những quý tiếp theo, kể từ quý 4/2020.

Khi hiệp định EVFTA và hiệp định RCEP được ký kết sẽ tác động trực tiếp đến kinh ngạch xuất khẩu gỗ của nước ta, vô hình trung thì PTB sẽ là một trong những doanh nghiệp được hưởng lợi từ 2 hiệp định này.

Theo BCTN năm 2019, trong kế hoạch trung và dài hạn từ năm 2018 đến năm 2022, PTB có kế hoạch nâng vốn điều lệ lên 1253 tỷ đồng ( tương đương với gấp 2.58 lần so với số liệu BCHN này 31/12/2019) và vốn chủ sở hữu lên 3035 tỷ đồng ( tương đương với gấp 1.64 lần so với số liệu BCHN này 31/12/2019). Như vậy, khả năng mở rộng kinh doanh và phát triển sản xuất của PTB trong những quý tiếp theo sẽ được đẩy mạnh rõ rệt.

b, Rủi ro tiềm ẩn khi tham gia đầu tư:

Doanh thu xuất khẩu chiếm tỷ lệ cao nên dễ bị tác động bởi các yếu tố vĩ mô thế giới như đợt dịch vừa qua.

Tài nguyên thiên nhiên- nguyên liệu đầu vào của 2 mảng kinh doanh chính của PTB là hữu hạn PTB cần có những phương án triển khai để khắc phục vấn đề này.

Từ 2006 tới  năm 2018, PTB đã có nhiều đợt bán cổ phiếu ưu đãi cũng như là chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Điều này làm cho khối lượng cổ phiếu lưu hành ngoài thị trường lớn và khó kiểm soát. Đợt dịch vừa qua, PTB đã phải mua lại hơn 56 triệu cổ phiếu quỹ nhằm kiểm soát mức độ lao dốc của giá cổ phiếu.

PTB là một trong những doanh nghiệp trả cổ tức cao , tuy nhiên với chiến lược mở rộng quy mô vốn điều lệ nhanh như vậy thì việc chia cổ tức bằng cổ phiếu sẽ khó tránh khỏi. Như vậy, đối với nhà đầu tư cá nhân và nhỏ lẻ sẽ không được hưởng lợi từ điều này.

=> Tóm lại: PTB là một trong những doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng trung và dài hạn đặc biệt là cho 2 quý tiếp theo và cũng là một trong những ngành được hưởng lợi mạnh mẽ bởi các chính sách phát thúc đẩy phục hồi nền kinh tế trong những quý tiếp theo. Xứng đáng cho mục tiêu đầu tư trung hạn.

 • Khuyến nghị mua

Mua quanh giá trị 54.x

Target: 60-64-70

Cutloss : 48

Liên hệ mở TKCK miễn phí – Hỗ trợ tư vấn đầu tư chứng khoán

Lãi suất margin 6.8%/năm

Mobile/SMS/Zalo: 035.975.7733
Facebook: Thanh Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *