SMC – Con sóng cuối ngành tôn mạ?

Nếu thực sự để nói cổ phiếu này có thực sự tôi quá ưng ý không, thì thực sự tôi không quá ưng ý như vậy. Nhưng dù sao với việc nhìn 2 cổ phiếu HSG và NKG đang trong 1 trend tăng giá khỏe như vậy, tôi sẽ quan sát 2 cổ phiếu leader ngành tôn mạ này diễn biến ra sao để đưa ra quyết định phù hợp với SMC nhất tại thời điểm hiện tại.

.        Dù sao thì SMC với báo cáo tài chính quý 3/2020 tăng trưởng mạnh cũng để xem sắp tới khi Vnindex hồi phục trở lại thì SMC thị trường sẽ phản ứng như thế nào với giá cổ phiếu của SMC sắp tới.

.       Đầu tiên tại sao tôi gọi SMC là con song cuối của ngành tôn mạ. Nhìn vào cơ cấu doanh thu của SMC trong năm 2019, chúng ta sẽ thấy (Ảnh 1)

 Trong cơ cấu doanh thu của SMC ta thấy có sự biến động bởi 2 loại thép là thép dài và thép dẹp. Tôi tìm hiểu thì trong cơ cấu lợi nhuận gộp của SMC , NKG, HSG có sự đồng biến với nhau khá kỳ lạ. Nó thể hiện, giá nguyên vật liệu của cả 3 công ty này có sự logic liên kết với nhau khá đặc thù. Chúng ta cùng xem ảnh số 2 3 để xem biên lợi nhuận gộp của cả 3 công ty theo năm và theo quý.


Ảnh 2: Biểu đồ biên lợi nhuận gộp của HSG, NKG, SMC trong 10 năm 2010-2020

Ảnh 3: Biểu đồ biên lợi nhuận gộp của HSG, NKG, SMC trong 12 quý liên tiếp gần đây,

.     Như chúng ta đã biết thì HSG và NKG chủ yếu lợi nhuận được lợi do giá HRC tăng giảm, Nếu giá HRC giảm thì HSG NKG được lợi, còn ngược lại thì là không được lợi.

.     Chúng ta cùng nhìn lại giá HRC hiện tai như thế nào. Ảnh (4)

.     Nhìn chung , cá nhân tôi cho rằng giá HRC đang ở vùng tương đối cao so với cùng kỳ năm 2019, tôi cho rằng để quý này HSG NKG và SMC tăng trưởng trong quý 4/2020 là 1 dấu hỏi? Mà tôi cũng không phải là khoái quá để đặt cược vào kiểu dạng đầu cơ giá nguyên vật liệu ở chu kỳ cuối như thế này.

.      Nhìn chung Lợi nhuận quý 3/2020 của SMC tăng 196% so với cùng kỳ, tôi cho rằng nguyên nhân chủ đạo là đến từ việc giá HRC đang biến động có lợi cho SMC. Giống như 2 trường hợp của HSG và NKG.

.      Ở quý 4/2020, cá nhân tôi khó đưa ra dự đoán tốt lợi nhuận liệu có tăng trưởng tốt được như quý 3 /2020 nữa không. Nên đoạn này tôi sẽ dựa vào những gì SMC công bố tại quý 3/2020 này để đưa ra nhận định.

+) Nhận định 1, tỷ lệ cổ tức của SMC chấp nhận chi trả cho cổ đông khá ổn.

  •   Hầu như cổ tức của SMC trả rất đều đặn đều trả 10%/tiền /năm trong 3 năm gần nhất. Công ty cũng dự định trả cổ tức nếu ổn cho 2020 là 10%. Chúng ta cùng nhìn vào lượng tiền mặt gần đây của SMC , chúng tôi cho rằng SMC hoàn toàn có thể thực hiện được điều này trong năm 2021 là trả cổ tức 10%. (Ảnh 5)
  • Lượng tiền mặt trong năm 2020 đã tăng gấp đôi so với năm 2019. Trong khi 2019 SMC trả cổ tức 10% đều đặn thì năm 2020 chúng tôi cũng có niềm tin SMC tiếp tục trả cổ tức là 1.000đồng/cổ phiếu. Với thị giá là 11.800 đồng => Tỷ lệ cổ tức là 8.4%.

+    Nhận định 2: Định giá của SMC theo P/E và P/B.

  •   Hiện tại với ROE của SMC đang là 10% tính 4 quý liên tục, Giá trị sổ sách của SMC là 22.000 đồng/cổ phiếu, thị giá của SMC chỉ là 11.800 đồng/cổ phiếu. PB =0.5. Đây là mức P/B rẻ nhất của SMC trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên đi kèm cái này ROE của SMC cũng là khá thấp.
  • P/E của SMC cũng đạt là 4.3 lần, đây không phải là mức quá rẻ đối với cổ phiếu khá yếu như SMC. Chúng tôi cần có những chỉ tiêu khác để định giá them với SMC

+) Nhận định 3: Định giá theo tỷ lệ đặt cược

.     Lợi nhuận của SMC tăng 198%/quý hay tương ứng tăng 50%/4 quý nếu các quý còn lại không tăng trưởng.

.      Giá của SMC đã tăng 15% so với nền cũ.

.      Như vậy tỷ lệ lãi của SMC tiềm năng là 50% -15%=35%/

.      Tỷ lệ lỗ của SMC theo tôi là về nền cũ là giảm 15%

.       Như vậy ta có tỷ lệ lãi kỳ vọng/lỗ kỳ vọng = 35/15=2.3 lần. Chưa đạt mức tối ưu là 3 lần. Nhưng cũng tạm chấp nhận được.

   +   Nhận định 4: Định giá theo đồ thị.

.      Với sự biến động khá ngập ngừng và lỏng lẻo. Có lẽ SMC cần thời gian tích lũy them, tôi nghĩ khoảng 1 2 tuần tới để có diễn biến giá tích cực hơn,

+     Nhận định 5: Quan sát diễn biến của HSG và NKD

.    Rõ ràng HSG và NKG và SMC có mối quan hệ mật thiết với nhau về core kinh doanh. Chính vì vậy nếu khi HSG và NKG tăng giá trong giai đoạn tiếp theo tức là thị trường đã nâng định giá ngành hoạt động của 3 công ty này lên. Điều đó có thể hỗ trợ giá cổ phiếu của SMC thêm động lực tăng hơn trong thời gian sắp tới.

.     Nhìn sang 2 đồ thì của HSG và NKG chúng tôi thấy khá tốt, và có dấu hiệu đang có thể là pha kéo cuối nốt. Điều này chúng tôi sẽ kỳ vọng có thể tạo thêm động lực tăng giá cho SMC giai đoạn sắp tới.

  Nhìn chung tôi đánh giá SMC cũng sẽ có động lực lên khoảng giá 14-15. Điều hơn giá này là rất khó. Với mức giá quanh quanh 11.800 SMC cũng tạm chấp nhận để có thể tham gia được.

Liên hệ mở TKCK miễn phí – Hỗ trợ tư vấn đầu tư chứng khoán

Lãi suất margin 6.8%/năm

Mobile/SMS/Zalo: 035.975.7733
Facebook: Thanh Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *