Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam – CTCP (UPCoM: VEA)

Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam – CTCP (UPCoM: VEA)

Lĩnh vực hoạt động:

Sản xuất lắp ráp và kinh doanh ô tô, đúc chi tiết chế tạo máy, thương mại. Đầu tư tài chính dài hạn tại các doanh nghiệp trong các lĩnh vực: động cơ và máy công nghiệp hỗ trợ, ô tô, xe máy, kinh doanh khác.

Câu chuyện doanh nghiệp:

VEA đang sở hữu cổ phần tại Honda – thương hiệu chiếm lĩnh thị phần mảng xe máy và cổ phần tại Toyota và Ford, đem lại cho VEA nguồn cổ tức đáng kể từ các liên doanh, góp phần bù đắp hoạt động kinh doanh cốt lõi.

VEA đã chủ động đầu tư và tự tổ chức thực hiện quản lý đầu tư các dự án lớn trong phục vụ phát triển sản xuất của mình như dự án di dời và đầu tư công nghệ mới tại Công ty Đúc VEAM (tổng vốn đầu tư 165 tỷ VNĐ), dự án nhà máy ô tô VEAM Thanh Hóa (tổng vốn đầu tư 700 tỷ VNĐ) cùng hàng chục dự án đầu tư nâng cao năng lực sản xuất của các đơn vị thành viên.

VEA có 1 viện nghiên cứu thiết kế trong lĩnh vực máy nông nghiệp, công nghệ đúc, vật liệu và nhiệt luyện; 1 phòng nghiên cứu chức năng trong lĩnh vực động cơ, ô tô, máy kéo phục vụ cho công việc nghiên cứu, đào tạo, chuyển giao công nghệ.

Doanh thu LN:

Doanh thu thuần quý 3 đạt 909.109 triệu VND, tăng 1,16 lần so với quý trước đó, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp đạt 1.576.481 triệu VND, tăng 1,6 lần so với quý 2/2020. Doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế đều thấp hơn cùng kỳ năm 2019 do ảnh hưởng Covid 19

Triển vọng:

Dự phóng thị phần mảng ô tô của Toyota và Honda ổn định ở mức 26% và 10%- Khả năng tăng trưởng lại thị phần của Toyota và Honda khi các công ty này thực hiện thay đổi thiết kế với giá bán cạnh tranh, với các dòng xe có giá bán cạnh tranh và nhiều tiện ích hơn như Kia, Hyundai và Mazda.

Theo ước tính tổng số lượng xe máy tại Việt Nam năm 2020 đạt 52.1 triệu chiếc (tăng 4.2% so với năm trước) thị trường xe máy dần tới điểm bão hòa nhưng kỳ vọng Honda duy trì thị phần 75% trên thị trường xe máy Việt Nam.

Ước tính VEA vẫn có khả năng chia cổ tức năm 2020 và 2021 đạt 5,000 đồng/cp và 5,200 đồng/cp, tương ứng với tỷ suất cổ tức 9.4% cho 2020 và 9.7% cho 2021.

Quan điểm đầu tư:

VEA hiện đang sở hữu cổ phần tại Honda – chiếm thị phần lớn mảng xe máy , nắm nhiều cổ phần tại Toyota và Ford- các dòng xe bán nhiều nhất tại Việt Nam- VEA hiện đang giao dịch tại mức P/E 10.1x. Chúng tôi cho rằng chỉ số này sẽ tăng trong thời gian tới nhờ cổ tức nhiều.

Phân tích kĩ thuật:

Không có mô tả ảnh.

Sau đợt đại dịch covid, VEA bứt tốc tăng điểm về nền giá cũ nhanh chóng, chỉ sau 3 tháng. Hiện tại đang tích nền ngày càng chặt chẽ và có dấu hiệu break vượt đỉnh cũ

Khuyến nghị:

​Mua quanh vùng 46-47​​

Mục tiêu: vùng giá 54 (+15% trong 1 tháng tới)

​​Cắt lỗ: vùng giá 44

Liên hệ mở TKCK miễn phí – Hỗ trợ tư vấn đầu tư chứng khoán

Lãi suất margin 6.8%/năm

Mobile/SMS/Zalo: 035.975.7733
Facebook: Thanh Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *