Triển vọng tập đoàn Hoa Sen HSG

Mùa kết quả kinh doanh quý 3 đã tạo hiệu ứng phân phối cho thị trường. Nhiều doanh nghiệp báo lỗ khiến giá cổ phiếu bị rớt xuống trầm trọng. Bên cạnh đó cũng có nhiều doanh nghiệp đã phục hồi trong quý 2 và tạo đà bứt phá trong quý 3 như Tập Đoàn Hoa Sen. Với kết quả kinh doanh hoàn hảo như vậy, chúng tôi đánh giá đây là một mã cổ phiếu dẫn dắt đầu tư tiềm năng. 

Kết quả kinh doanh

Quý 3 NĐTC 2019-2020, dòng tiền kinh doanh của hãng tôn mạ lớn nhất nước ghi nhận dương trên 1.4 ngàn tỷ đồng, và theo đó được dùng phần lớn để cân đối tình hình tài chính. So với đầu năm, tổng vay nợ ngắn hạn và dài hạn của Hoa Sen giảm trên 1.22 ngàn tỷ đồng, về mức 8.47 ngàn tỷ vào cuối tháng 6. Trong quý 3 NĐTC vừa qua, chi phí lãi vay của Hoa Sen giảm 23.5% so với cùng kỳ.

Theo đó riêng quý 3 doanh thu thuần đạt 6.834 tỷ đồng giảm 5,4% so với cùng kỳ tuy nhiên giá vốn hàng bán giảm gần 8% nên lợi nhuận gộp đạt 1.063 tỷ đồng tăng 9,6% so với quý 3/2019 tương ứng biên lãi gộp cũng được cải thiện từ 13,4% lên 15,6%.

Trong kỳ HSG có 21 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động tài chính tăng 40% so với cùng kỳ trong khi chi phí lãi vay giảm đáng kể giúp chi phí tài chính giảm 27%. Sau khi trừ các khoản chi phí, ghi nhận 2,4 tỷ đồng lãi từ hoạt động khác và có hơn 11 tỷ đồng chi phí thuế TNDN hoãn lại nên kết quả HSG đạt 318 tỷ đồng LNST cao gấp gần 2 lần so với quý 3/2019.

Lũy kế 3 quý, Hoa Sen đạt trên 701 tỷ đồng lợi nhuận ròng, tăng gần 153% so với cùng kỳ và vượt hơn 75% kế hoạch được cổ đông giao phó.

Sự khả quan trong các con số tài chính là thành quả của cuộc tái cấu trúc mà Hoa Sen đã khởi xướng kể từ giữa năm 2018, và đây cũng là xúc tác cho mức tăng giá ấn tượng của cổ phiếu HSG. Từ tháng 4/2020 đến nay, HSG tăng giá đến 141%, nằm trong nhóm cổ phiếu niêm yết có thành tích tốt nhất thị trường.

  • Yếu tố doanh nghiệp và tiềm năng phát triển

Hàng tồn kho của HSG giảm trong 9 quý liên tiếp, là kết quả của chính sách chủ động quản lý hàng tồn kho nguyên nhiên vật liệu, thành phẩm, hàng hóa, hợp lý hơn. Từ đó, HSG giảm được các khoản nợ vay ngắn hạn tài trợ cho vốn lưu động.

Đối với các khoản phải thu ngắn hạn, HSG đã tập trung vào việc quản lý công nợ khách hàng hiệu quả hơn.

Trong hai năm qua, số ngày công nợ đã giảm từ hơn 85 ngày xuống còn xấp xỉ 60 ngày, còn tỷ lệ nợ phải thu khách hàng/doanh thu cũng giảm từ 24% còn khoảng 18%, tức là nếu HSG bán ra 100 đồng doanh thu thì chỉ cho khách hàng nợ 18 đồng. 

Ngoài hàng tồn kho và nợ phải thu khách hàng, HSG cũng tăng cường quản lý hiệu quả hơn các khoản tài sản ngắn hạn khác nhằm tạo ra một sức mạnh tổng hợp trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động.

Kết quả của việc quản lý hàng tồn kho, công nợ và các loại tài sản ngắn hạn khác một cách hiệu quả hơn đã giúp HSG giảm mạnh các khoản nợ phải trả cũng như kéo giảm tỷ lệ đòn cân nợ trong cơ cấu nguồn vốn, yếu tố quyết định để giảm chi phí tài chính trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hướng đến tương lai, ông lớn ngành tôn đang chờ sự đồng ý từ cổ đông, thông qua cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường ngày 08/08 sắp tới, về việc phát hành cổ phiếu cho đối tác chiến lược. Đây là bước đi chìa khóa để Hoa Sen có thêm trợ lực nhằm phát triển thành tập đoàn sản xuất và bán lẻ vật liệu xây dựng hàng đầu.

Sau đợt bão lũ, nhu cầu sử dụng thép trong nước tăng để tái xây dựng nhà ở và công trình.

Theo HSG, một trong những chiến lược quan trọng sắp tới của HSG đó là việc xây dựng chuỗi bán lẻ vật liệu xây dựng cơ bản. Đối với hệ thống phân phối, HSG sẽ phát huy tối đa những nền tảng sẵn có của hệ thống phân phối trải dài trên cả nước, bán đến tận tay người tiêu dùng ở từng phân khúc nên vận hành linh hoạt và tạo ra biên lợi nhuận vượt trội dựa trên khai thác hạ tầng sẵn có. Hệ thống phân phối của HSG được quản lý bằng ERP.

Theo định hướng, sau khi mô hình đã có những kết quả tích cực, HSG sẽ tiếp tục mở rộng danh mục kinh doanh sang các mặt hàng khác trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, trang trí nội thất. Tiếp đó, HSG đầu tư xây dựng các trung tâm phân phối vật liệu xây dựng tại các tỉnh.

Hiện tại, HSG đang sở hữu chuỗi 536 cửa hàng trên 63 tỉnh thành. Tất cả các cửa hàng hiện đang có doanh thu, lợi nhuận ổn định thông qua việc kinh doanh 3 mặt hàng chính như: tôn, ống thép, ống nhựa.

Hy vọng giá cổ phiếu HSG sẽ sớm đạt được các mốc này và hướng tới vùng giá 20.000 đồng/cổ phiếu như Chủ tịch Lê Phước Vũ đã phát biểu trong ĐHĐCĐ thường niên ngày 13/1/2020: “Kế hoạch 400 tỷ đồng lợi nhuận là khiêm tốn, xem như chắc chắn đạt được. Cổ phiếu HSG cũng sẽ sớm trở lại vùng giá 20.000 đồng, thậm chí lên 30.000 đồng với điều kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump không có thêm “ý tưởng” áp thuế nào khác”.

Mỹ và Trung Quốc – 2 đơn hàng đặt thép lớn của HSG.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *