ĐÁNH GIÁ CỔ PHIẾU NGÀNH BÁN LẺ QUÝ 4/2022- NHỮNG NGÔI SAO SÁNG TRONG ĐÊM

1.Trợ lực từ bối cảnh kinh tế vĩ mô đến ngành bán lẻ tại Việt Nam

Quý 3 và quý 4 năm nay được nhiều nhà đầu tư kì vọng hơn, khi đây là khoảng thời gian không chỉ có nhiều kì nghỉ lễ lớn, mà năm nay đang có thêm 1 số điều kiện thuận lợi hơn khi dịch bệnh đã dần lùi xa, các chính sách kích cầu cũng đã bắt đầu phát huy tác dụng.
Chính phủ đã quyết định giảm thuế nhập khẩu xăng dầu từ 20% xuống 10% giúp giá xăng dầu trong nước có thể duy trì xu thế giảm trong kỳ điều chỉnh giá sắp tới, đây là yếu tố chính xoa dịu lạm phát. Dự báo, chỉ số giá tiêu dùng CPI bình quân năm nay chỉ tăng 3.5%.
Có nên giảm thêm thuế để hạ giá xăng dầu?
Kinh tế vĩ mô ổn định, GDP tăng trưởng cao sẽ là nền tảng vững chắc cho thị trường chứng khoán trong bối cảnh thị trường thế giới nhiều biến động.
Theo cá nhân tôi nhận định, chỉ số VN-Index có nhiều dấu hiệu điều chỉnh ngắn hạn nhưng thị trường vẫn đang ở chân một con sóng tăng trong trung và dài hạn. Do vậy, cơ hội dành cho nhà đầu tư mở vị thế mua và nắm giữ vẫn còn nhiều, trong đó có các cổ phiếu bán lẻ.

2.Cơ hội tăng tốc ngành bán lẻ cuối năm

Theo Bộ Công Thương cho biết : Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ 6 tháng đầu năm 2022 đã đạt 2.717 nghìn tỷ đồng, tăng 11,7% so cùng kỳ năm 2021. Đặc biệt, nếu loại trừ yếu tố tăng giá, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ vẫn tăng 7,9%. Đây là mức tăng khá cao trong nhiều năm trở lại đây.
Với thị trường gần 100 triệu dân, mức thu nhập ngày càng cao, kinh tế phát triển ổn định… giới phân tích đánh giá Việt Nam tiếp tục là thị trường bán lẻ đầy tiềm năng, giá trị sớm cán mốc 200 tỷ USD.
Trên thực tế, các doanh nghiệp bán lẻ cũng bày tỏ sự lạc quan với câu chuyện kinh doanh những tháng cuối năm.
Ngành bán lẻ: Chuyển đổi số nắm bắt cơ hội sau đại dịch
Ông Đoàn Hồng Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thế giới số (Digiworld, mã: DGW) cho biết 4 năm qua DGW đã hoàn thành khoảng 40% kế hoạch lợi nhuận năm sau 6 tháng. Nửa đầu năm 2022, con số này là 45%, trong đó DGW tự tin hoàn thành mục tiêu cả năm đạt doanh thu 26.300 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 800 tỷ đồng.
Đại diện FPT Retail cũng chia sẻ lạm phát vẫn đang trong tầm kiểm soát và giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm. Đây cũng là lý do công ty tự tin đạt kế hoạch trong năm nay. Doanh thu của công ty chủ yếu đến từ 3 mảng FPT Shop, FPT Long Châu, F.Studio By FPT. Kế hoạch phát triển mạng lưới các cửa hàng vẫn đang được doanh nghiệp triển khai đúng tiến độ.

3. Các cổ phiếu ngành bán lẻ thu hút dòng tiền mạnh mẽ

Tính riêng trong tháng 8, thanh khoản toàn ngành bán lẻ cũng có sự cải thiện và giao dịch sôi động với mức tăng đến 32% so với tháng trước đó.
Đáng chú ý, trong phiên 8/9, trái ngược với sự ảm đảm của thị trường chung, nhóm cổ phiếu ngành bán lẻ lại cho thấy sự trú ngụ an toàn và hút tiền khá mạnh. Điển hình như DGW (+2,71%); PET (+2,6%); FRT (+1,41%); MWG (+0,99%),…
                                                                                                                                    Đồ thị cổ phiếu FRT cập nhật đến ngày 14/9/2022
Đồ thị cổ phiếu DGW cập nhật đến ngày 14/9/2022
Thực tế, nhìn lại quý II vừa qua, các doanh nghiệp bán lẻ niêm yết công bố kết quả kinh doanh khá trái chiều, nhưng điểm chung là tốc độ tăng trưởng đã giảm đáng kể so với các quý trước đó.
Trong khi FPT Retail, Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận và Digiworld vẫn duy trì đà tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước thì Thế giới Di động và Petrosetco lại suy giảm.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều yếu tố tích cực cho thấy, ngành bán lẻ đang có dấu hiệu hồi phục trở lại mạnh mẽ. Đây cũng được cho là chất xúc tác cho đà tăng của nhóm cổ phiếu này.
Trên đây là 1 vài nhận định được đánh giá trên quan điểm cá nhân khá tích cực cho ngành bán lẻ giai đoạn quý 4 năm 2022, quý nhà đầu tư quan tâm có thể giải ngân dần đối với nhóm ngành này. Anh chị quan tâm có thể đặt câu hỏi ở phần bình luận để mọi người cùng nhau trao đổi và tạo nên 1 cộng đồng đầu tư chứng khoán tốt hơn! Hoặc có thể tương tác trực tiếp với Nga qua zalo này nhé 035.975.7733

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *